ปลูกหญ้าหวาน แทนทำนา ขายได้ราคาดีกว่าทำนา 7 เท่า

ปลูกหญ้าหวาน แทนทำนา ขายได้ราคาดีกว่าทำนา 7 เท่า

news9-11117

ปัญหาข้าวราคาต่ำ ทำให้ชาวนาช้ำใจไปหลายรายแล้ว จะดีกว่ามั๊ยหากเรามีพืชทางเลือกเพื่อให้ชาวนาได้ปลูกทดแทนในช่วงเวลาที่ข้าวขายไม่ได้ราคา หรือมีปัญหาด้านการเพาะปลูก ว่าแต่จะมีพืชชนิดไหนที่ปลูกง่าย กำไรสูง และทนความแห้งแล้งของประเทศไทยได้บ้าง ตามมาหาคำตอบกันเลย

พืชทางเลือกที่ว่านี้ ก็คือ “หญ้าหวาน” เพราะหญ้าหวานใช้เวลาปลูกแค่ 30 ถึง 45 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว โดยการเก็บจะทยอยเก็บทุกวัน และมีคุณภาพแตกต่างกันไปตามแต่ละฤดูกาล แม้จะเป็นช่วงหน้าแล้ง ไม่มีการน้ำเป็นเดือนก็ไม่ได้รับผลกระทบ ทำให้สามารถปลูกเป็นพืชทางเลือกทดแทนข้าวได้

คุณละออง ศรีวรรณะ เกษตรกรบ้านอมลอง จังหวัดเชียงใหม่ ผู้ผลิตหญ้าหวานมาตรฐานออร์แกนิกไทยแลนด์ โดยการส่งเสริมของสถาบันตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ (IQS) เล่าให้ฟังว่า….

เดิมตนเองทำนา 1 ไร่ครึ่ง และได้เปลี่ยนมาปลูกหญ้าหวานแทน โดยการประสานงานของสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ และสถาบันตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ (IQS) ที่นอกจากจะดูแลการปลูกและดูแลรักษาเพื่อให้ได้มาตรฐาน ยังมีงานวิจัยเพื่อต่อยอดให้กับเกษตรกร เพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศด้วย

รูปแบบของหญ้าหวานที่นิยมบริโภคมี 2 แบบ ได้แก่ ใบหญ้าหวาน หรือ สารสกัดจากหญ้าหวานเป็นผงสำเร็จรูปบรรจุซอง

โดยหญ้าหวานตัวนี้เป็นพืชที่ให้ความหวานโดยธรรมชาติ มีความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 150-300 เท่า เป็นความหวานที่ปราศจากแคลอรี และทนความร้อนได้ถึง 200 องศาเซลเซียส จึงไม่สลายตัวเมื่อนำไปใช้ประกอบอาหาร

นอกจากนี้ หญ้าหวานยังไม่มีผลกระทบต่อปริมาณน้ำตาลในร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และผู้ที่เป็นเบาหวาน

คุณละออง ศรีวรรณะ ฝากไว้ว่า หากใครไปบ้านอมลอง อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ สามารถแวะเยี่ยมเยือนชมแปลงปลูกหญ้าหวานของคุณละอองเอง หรือของเครือข่าย พร้อมอุดหนุนหญ้าหวานสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ในราคากันเองได้ หรือโทรศัพท์พูดคุยข้อมูลกันได้ที่ (082) 760-3442

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก phraram.com

ที่มา :  thaijobsgov

ข่าวการศึกษารับตรง 60สอบครูผู้ช่วยgat pat 60แนวข้อสอบ กพ , แอดมิชชั่น

คลังความรู้ Online
- 2017-01-11 8:44:50 โพสต์โดย : fonnie คนดู 2,471 คน