วิธีทำความสะอาดไฟหน้ารถ…ให้สวยเหมือนใหม่

วิธีทำความสะอาดไฟหน้ารถ…ให้สวยเหมือนใหม่

new11-15317

รถยนต์สมัยใหม่ในปัจจุบันมีไฟหน้าทำจากพลาสติกโพลิเมอร์ใสเพื่อลดน้ำหนักชิ้นส่วนของอุปกรณ์ส่องสว่าง ผิวของพลาสติกไฟหน้ามีการเคลือบสารป้องกันรอยขีดข่วนแต่พอใช้งานไปได้สักระยะหนึ่งก็จะเริ่มหมองหรือมีสีเหลืองขุ่นมัว ไฟหน้าที่ไม่ค่อยได้รับการเอาใจใส่ดูแลทำความสะอาดนั้นจะทำให้การมองในเวลากลางคืนย่ำแย่ลงจากคราบสกปรกที่เข้ามาบดบังแสงสว่างจากโคมไฟหน้า ความนิยมในกรอบไฟหน้าที่ทำมาจากพลาสติกนอกจากจะมีน้ำหนักเบากว่าโคมไฟหน้าที่ทำจากแก้วแล้วพลาสติกโพลิเมอร์ใสยังสามารถขึ้นรูปหรือทำชุดไฟหน้าให้มีรูปลักษณ์สวยงามแปลกตาทันสมัยซึ่งเชื่อมโยงกับรูปทรงด้านหน้าของรถคันนั้นๆ ตามการออกแบบที่ยึดโยงกับประสิทธิภาพในการยิงลำแสงให้คนขับสามารถมองเห็นได้ดีกว่าไฟแบบเก่า

พลาสติกโพลิเมอร์ที่ใช้ผลิตไฟหน้ามีความยืดหยุ่นสูงไม่กรอบหรือแตกหักง่ายๆ ผิวของพลาสติกโคมไฟหน้าแบบใหม่ในบางบริษัทผู้ผลิตรถยนต์มีการเคลือบสารป้องกันรอยข่วนมาจากโรงงาน ถึงแม้ว่าจะมีการเคลือบมาเป็นอย่างดีแต่พอใช้งานไปได้ไม่นาน โคมไฟหน้าแบบพลาสติกใสจะเริ่มหมองขุ่นมัว การล้างทำความสะอาดเพื่อทำให้ไฟกลับมาดูดีอีกครั้งจึงเป็นเรื่องที่ควรรู้เอาไว้

new11-1-15317

1.เมื่อยังเป็นรถใหม่ไฟหน้ายังใสกิ๊ง ห้ามใช้ผ้าแห้งๆ เช็ดถูขณะไฟหน้าพลาสติกเลอะเทอะฝุ่นหรือโคลนเมื่อขับลุยฝนตกโดยที่ยังไม่ได้ล้างไฟให้สะอาด ห้ามใช้น้ำยาทำละลายพวกทินเนอร์หรือแอลกอฮอล์หรือน้ำยาเคมีที่มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนมาเช็ดไฟหน้าอย่างเด็ดขาด

2.ฟองน้ำล้างรถชุบน้ำยาล้างจานหมาดๆ ใช้ทำความสะอาดไฟหน้าที่ผ่านการวิ่งจนสกปรกเลอะเทอะได้ดีแ ต่ไม่ควรเอาฟองน้ำล้างล้อมาเช็ดไฟหน้าเนื่องจากเม็ดทรายหรือฝุ่นผงที่ติดอยู่ในฟองน้ำนั้นจะทำให้ผิวของพลาสติกไฟหน้าเกิดริ้วรอย

3.เมื่อวิ่งผ่านถนนที่มีฝนตกหรือขับตอนกลางคืนแล้วมีซากแมลงจำนวนมากติดตายอยู่บนไฟหน้า ใช้น้ำยาล้างจานหรือแชมพูล้างรถใส่ในฟองน้ำที่สะอาดแล้วค่อยๆ ลูบออก ไม่ควรทิ้งให้ซากแมลงกลางคืนที่ติดตายซากอยู่ในบริเวณส่วนหน้าของรถไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า กระจังหน้าหรือสปอยเลอร์ ควรรีบล้างออกทันทีแค่ต่อสายยางแล้วใช้ฟองน้ำเช็ดออก หากปล่อยเอาไว้นานจะทำให้ล้างออกยากมาก

4.พลาสติกโคมไฟหน้าที่เริ่มเหลืองจากการใช้งาน ให้ใช้กระดาษทรายเบอร์ 2000 น้ำยาขัดสีอย่างดีกับผ้าสะอาดๆ ขั้นตอนแรกควรล้างโคมไฟพลาสติกให้สะอาดเสียก่อน ตามด้วยการเอากระดาษทรายเบอร์ 2000 มาชุบน้ำให้เปียกแล้วขัดถูเบาๆ พร้อมกันทั่วทั้งโคม ระหว่างขัดไฟหน้าควรเปิดน้ำจากสายยางราดไปด้วยคล้ายการขัดแบบเปียกหลังจากนั้นโคมไฟจะเริ่มขุ่นมัวลงให้ขัดละเอียดอีกครั้งด้วยการนำกระดาษทรายเบอร์ 2000มาขัดตามหลังก็เพื่อลบรอยคราบเหลืองหรือริ้วรอยหมองต่างๆ ให้เนียนขึ้น หลังจากเสร็จขั้นตอนนี้จะเห็นว่าโคมไฟหน้าเมื่อแห้งแล้วจะเป็นฝ้าขุ่นมัวทั่วทั้งโคมโคมไฟที่ขัดแล้วเมื่อแห้งจะขุ่นหมองนั้นไม่ต้องตกใจให้ขัดให้เรียบเนียนจนกว่ารอยต่างๆ จะหมดจนเรียบ หลังจากนั้นใช้น้ำยาขัดสีแบบหยาบทำการขัดวนๆ อย่างต่อเนื่อง แต่ต้องออกแรงกันเยอะหน่อย หากมีเครื่องปั่นสำหรับการขัดเคลือบสีงานจะเร็วขึ้นเยอะ สำหรับข้อนี้ไม่อยากแนะนำให้ทำเองที่บ้าน จากความไม่พร้อมของอุปกรณ์และวิธีการขัดที่ต้องใช้แรงหากไม่มีเครื่องมือขัดเคลือบสี

new11-2-15317

การใช้ครีมหรือยาขัดสีแบบหยาบทาแล้วขัดไฟโดยใช้เครื่องปั่นที่ใช้สำหรับการเคลือบสีขัดต่อหลังจากใช้กระดาษทรายเบอร์ 2000 นั้นอาจจะทำเองที่บ้านไม่ได้ เนื่องจากอุปกรณ์ขัดเคลือบสีซึ่งเป็นเครื่องปั่นไฟฟ้านั้นไม่ค่อยมีเจ้าของรถซื้อมาใช้ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านคาร์แคร์มากกว่า งานคืนสภาพไฟหน้าที่เป็นคราบสีเหลืองขุ่นมัว หากไม่อยากเสี่ยงลองทำเองที่บ้านก็ต้องไปหาร้านรับทำความสะอาดไฟหน้าซึ่งมีอยู่ทั่วไป ตกลงราคากันให้ดีๆ ก่อนทำ แต่บอกก่อนว่าทำไปแล้วไม่นานไฟก็จะกลับมาหมองเหมือนเดิมจากอายุการใช้งานและการเสื่อมสภาพของพลาสติกเมื่อเจอกับความร้อนและแสงแดดจัดรวมไปถึงสภาพอากาศแบบเขตร้อนทั้งความชื้น ฝน ฝุ่นโคลน แมลงและบางครั้งอาจซวยถึงขั้นโดนหินหรือยางมะตอยกระเด็นใส่.

ขอบคุณเนื้อหาจาก:www.thairath.co.th

ที่มา :  thaijobsgov

ข่าวการศึกษารับตรง 60สอบครูผู้ช่วยgat pat 60แนวข้อสอบ กพ , แอดมิชชั่น

คลังความรู้ Online
- 2017-03-15 3:12:25 โพสต์โดย : igdekd คนดู 2,874 คน