ประกันสุขภาพ ลดหย่อนภาษีได้ 15,000 ช่วยลดภาระบัตรทอง-ประกันสังคม

ประกันสุขภาพ ลดหย่อนภาษีได้ 15,000 ช่วยลดภาระบัตรทอง-ประกันสังคม

กระทรวงการคลัง เผย สรรพากรเห็นชอบหลักการทำประกันสุขภาพ หักลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาทต่อปี เชื่อเป็นนโยบายที่มีประโยชน์กับทุกฝ่าย ช่วยลดภาระงบประมาณประเทศ

วันที่ 5 กรกฎาคม 2560 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้านโยบายให้ผู้ทำประกันสุขภาพ สามารถนำค่าใช้จ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้จำนวนหนึ่ง เช่น ไม่เกิน 15,000 บาทต่อปี ว่า ขณะนี้กรมสรรพากรได้เห็นชอบในหลักการแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการเสนอรายละเอียดขึ้นมาให้กระทรวงการคลังพิจารณา

รมว.คลัง กล่าวต่อว่า มั่นใจว่านโยบายนี้ จะเป็นการช่วยลดค่ารักษาพยาบาลของบัตรทอง และประกันสังคม อีกทั้งยังเป็นการประหยัดงบประมาณของประเทศได้มากขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นมาตรการที่เกิดประโยชน์กับหลายฝ่าย ทั้งผู้ทำประกัน บริษัทประกัน และรัฐบาล

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาประกันสุขภาพเป็นส่วนหนึ่งของประกันชีวิตที่สามารถลดหย่อนภาษีได้ทั้งหมด แต่ภายหลังมีการตีความว่าไม่ได้เป็นประกันชีวิต ทำให้นำมาลดหย่อนภาษีไม่ได้ ซึ่งบริษัทประกันก็ได้เรียกร้องกับรัฐบาลมาตลอดให้ประกันสุขภาพหักลดหย่อนภาษีได้เหมือนประกันชีวิต เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนทำประกันดูแลรักษาตัวเอง ไม่เป็นภาระกับงบประมาณประเทศ

ขอบคุณที่มา: teenee

รับตรง 60 , gat pat 60 , แอดมิชชั่น , admission 60 , o-net 60 , 9 วิชาสามัญ

คลังความรู้ Online
- 2017-08-7 4:57:40 โพสต์โดย : fonnie คนดู 681 คน