6 ข้อควรทำก่อนสัมภาษณ์ของ”สายอาชีพ” รับรองผ่านชัวร์!!

6 ข้อควรทำก่อนสัมภาษณ์ของ”สายอาชีพ” รับรองผ่านชัวร์!!

สวัสดีค่ะน้องๆ ช่วงนี้เป็นช่วงของการสมัครสอบตรงและสอบตรงบางทีก็เริ่มไปแล้วด้วย แต่ถ้าเทียบแล้วก็เป็นช่วงแห่งการเตรียมตัวทั้งสอบตรง สอบ GAT PAT นอกจากนี้แล้วชาวสายอาชีพต้องเตรียมงานที่วิทยาลัย รวมทั้งเตรียมตัวจบ สอบ V-NET ถ้าจะเข้ามหาวิทยาลัยก็ต้องพ่วง O-NET ด้วย โอ๊ย แค่สอบอย่างเดียวก็กินเวลาซะนานหลายเดือน

เตรียมตัวสัมภาษณ์

เป็นช่วงของการเปลี่ยนแปลงในชีวิตก้าวใหญ่เลยก็ว่าได้กับหนทางการศึกษาต่อในทางที่ถนัด สายอาชีพอย่างเราๆ ได้เปรียบด้วยนะเออ เพราะว่าช่วงปวช.หรือเทียบม.ปลาย เราได้ทำกิจกรรมอะไรเยอะ รู้ว่าชอบหรือไม่ชอบ เช่น คนที่เลือกเรียนสายบัญชีก็ต้องทำบัญชีเป็น เดบิต เครดิต ปิดงบ อะไรก็ว่าไป รู้ว่าชอบไม่ชอบ ถ้าชอบก็ต่อปวส.หรือปริญญาตรีทางบัญชีเน้นๆ ไปเลย แต่ถ้าไม่ชอบก็รู้แล้วว่าไม่ชอบบัญชี พอเข้าสู่มหาวิทยาลัยก็มีหนทางเบนเข็มเปลี่ยนสายได้ แต่ม.ปลายนี่ …… พลาดแล้วพลาดเลย ทำใจได้ก็เรียน ทำใจไม่ได้ก็ซิ่ว เศร้าเนาะ T_T

อย่างที่บอกไปข้างต้น ช่วงนี้ช่วงรับตรง นอกจากสอบข้อเขียนแล้วที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการสอบสัมภาษณ์ ซึ่งการสอบสัมภาษณ์แต่ละที่นั้นต่างกัน ถึงแม้ว่าไม่ได้สอบตรง จะสอบเข้าทางไหนก็มีการสอบสัมภาษณ์ด้วยกันทั้งนั้น บางทีมีแต่สัมภาษณ์ไม่มีข้อเขียน นี่อาการหนัก กดดันล้วน ๆ ดังนั้น พี่แป้งมีเคล็ดลับการสอบสัมภาษณ์สำหรับชาวสายอาชีพโดยเฉพาะมาฝากค่ะ ขอบอกเลยว่าโอกาสสำเร็จกว่า 80% สบายใจได้เลย

เตรียมตัวสัมภาษณ์

ในการสอบสัมภาษณ์นั้นแต่ละแห่งจะมีกรรมการผู้สอบต่างกัน บางที่ก็ 3 คน บางที่ก็ 5 คน แต่ละท่านนั้นจะแสดงบทบาทที่ต่างกันไปค่ะ ถ้ามี 3 คนจะมีท่านหนึ่งที่คอยถาม เมื่อเราพลาดท่านจะซ้ำเติมทันที พยายามให้เรากดดันและดูว่าเราสามารถทนแรงกดดันได้มากแค่ไหน บางคนร้องไห้วิ่งออกนอกห้องสัมภาษณ์ไปก็มี อีกท่านหนึ่งจะคอยถามปกติ เปิดประเด็นถามใหม่ ๆ รับฟังหน้าเฉย ๆ แบบไม่สนใจ ส่วนอีกท่านจะคอยปลอบ หรือทำให้สถานการณ์ตึงเครียดน้อยลง พี่แป้ง จะบอกว่ามันคือการจำลองสถานการณ์ค่ะเพื่อดึงความเป็นตัวตนของเราออกมาให้มากที่สุด
หลังการสอบสัมภาษณ์อาจารย์บางท่านถึงกับเครียดที่ทำให้น้อง ๆ ร้องไห้เลยนะ แต่พอเข้าเป็นศิษย์พวกท่านแล้ว อาจารย์ใจดีมาก ๆ ค่ะ อาจารย์ทุกท่านมีจุดหมายเดียวกันคือให้ศิษย์เป็นบัญฑิตที่มีศักยภาพสูงสุด เพราะฉะนั้นให้น้อง ๆ เตรียมตัวดี ๆ นะคะ

เตรียมตัวสัมภาษณ์

1. การแต่งกาย
ก่อนออกจากบ้านควรสำรวจการแต่งกายเอาให้ดีเอาให้เนี๊ยบ แบบว่า… หน้าตาไม่ดีขอ หล่อเนี๊ยบ/สวยเนี๊ยบ ก่อนก็ยังดีนะ ยิ่งชุดของสายอาชีพด้วยแล้วเด่นเต็มที่ เป็นเอกลักษณ์ของสายอาชีพเลย บางที่มีสูทด้วย ดูดีขึ้นมา 10 เท่า (จะดูไม่ดีก็ตรงไม่รีดให้เรียบนี่แหละ) รองเท้าหนัง กางเกงขายาว กระโปรงสอบ กระโปรงจีบ สวย ๆ ทั้งนั้น ทั้งสวยทั้งเรียบร้อย กรรมการให้เลยเต็ม 10 การแต่งกาย
ส่วนน้อง ๆ ผู้หญิงที่กระโปรงสั้นเกินไปนิดนึง พี่แป้ง ก็ขอวันนึงนะคะวันไปสัมภาษณ์ให้ยาวมาถึงเข่ากำลังสวย ส่วนหลังจากวันนั้นก็ตัวใครตัวมันละค่ะ (ก็มันเป็นสไตล์ ไม่ห้าม แต่ไม่ยุ สายกลาง โอเคไหม?)

เตรียมตัวสัมภาษณ์

2. แฟ้มสะสมผลงาน

เด็กดีดอทคอม :: 6 ข้อควรทำก่อนสัมภาษณ์ของ”สายอาชีพ” รับรองผ่านชัวร์!! ข้อได้เปรียบของน้องๆ สายอาชีพ คือมีกิจกรรมและผลงานเยอะมาก ทั้งเรียนวิชาการ ทั้งงาน เต็มที่กันไปเลย ดังนั้นแฟ้มสะสมผลงานของสายอาชีพก็มีงานให้เลือก ทั้งเด่น ทั้งไม่เด่นก็ใส่ไป แต่รูปแบบการเสนอนั้นก็ควรที่จะมีความแตกต่าง ดึงดูดความสนใจจากกรรมการ อย่าลืมว่ากรรมการที่สอบสัมภาษณ์เรานั้น ท่านเห็นแฟ้มผลงานมานับไม่ถ้วน แต่เราจะทำอย่างไรล่ะที่จะให้แฟ้มผลงานของเราเข้าตากรรมการ โดยการทำแฟ้มผลงานนั้นก็ควรที่จะใส่รูปไปด้วย เห็นตัวเราตัวเล็ก ๆ เสื้อเขียวๆ ก็วงบอกไปว่า นี่แหละผม/หนู ให้ท่านได้เห็นว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของงาน แต่อย่าไปแอบอ้างคนอื่นมาเป็นตัวเองนะคะ เพราะว่ากรรมการท่านอาจจะถามรายละเอียดของกิจกรรมเพื่อจับผิดเราได้ จัดแฟ้มให้ดูสะอาดตา น่าอ่าน น่ามอง มีรูปใส่รูป ถ้าเคยทำงานตำแหน่งอะไรก็ควรที่จะอธิบายด้วยนะคะว่างานตำแหน่งนั้นเป็นอย่างไร และได้อะไรจากงานนั้นบ้าง เพราะแฟ้มสะสมผลงานจะเป็นอีกทางที่กรรมการจะพิจารณาความเป็นตัวตนของเราค่ะ

3. การพูดจา

ก่อนอื่นต้องออกตัวแรงก่อนเลยว่า มีน้องๆ สายอาชีพกลุ่มนึงที่สร้างชื่อเสียให้กับชาวสายอาชีพ ซึ่งทำให้บางครั้งสายอาชีพถูกมองเป็นภาพติดลบ ดังที่ว่าปลาเน่าตัวเดียวเหม็นหมดทั้งห้อง ต้องยอมรับเลยว่ามีผู้ใหญ่หลายท่านที่มองว่าชาวสายอาชีพชอบความรุนแรง ก้าวร้าว เพราะฉะนั้นอาจจะเกิดภาพติดลบได้ ทางที่แก้ได้ก็คือ การสร้างความประทับใจให้กรรมการโดยการพูดจานี่แหละ ให้เขารู้เลยว่าเราไม่ใช่ประเภทนั้นนะ ชาวสายอาชีพก็เก่งและดีไม่น้อยกว่าสายอื่น ควรพูดนอบน้อม ให้เกียรติกรรมการ ลงท้ายประโยคด้วยครับ หรือ ค่ะ ตามความเหมาะสม อย่าพูดก้าวร้าวหรือท้าทายกรรมการเป็นอันว่าใช้ได้

เตรียมตัวสัมภาษณ์
4. การทำความเคารพ

เมื่อเข้าห้องสัมภาษณ์แล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำคือกล่าว “สวัสดี” กรรมการทุกท่านแล้วก็ยืนรอ…..รอเพื่ออะไร? ก็รอกรรมการท่านเชิญนั่งค่ะ เหมือนเป็นมารยาทที่เราควรทำ ถ้าเขาไม่เชิญเรานั่งไปสุ่มสี่สุ่ทห้าถือว่าเสียมารยาทและไม่ให้เกียรติกรรมการมากๆ ค่ะ ถ้าไหว้สวยจะดีมาก ทำให้เขาเห็นไปเลยว่าตั้งใจไหว้ โอกาสสัมภาษณ์มีครั้งเดียว การสอบเข้าไม่มีการแก้การสัมภาษณ์นะเออออออ……

5. อย่าเยอะ อย่าแสแสร้ง อย่าอวด
ก่อนอื่นร้อยละ 90 เปอร์เซ็นต์กรรมการจะให้แนะนำตัวเอง เราก็แนะนำตัวเองไปว่าชื่ออะไร มาจากโรงเรียนอะไร เป็นคนแบบไหน อาจจะไม่ต้องเป็นทางการเว่อร์(แต่ต้องดูหน้ากรรมการด้วย) แล้วก็อาจจะเล่าเรื่องราวความเป็นมา ตบทางด้วยเหตุผลที่อยากเรียนที่คณะ/มหา’ลัยนั้น ไม่ต้องรอกรรมการถามว่าอยากเรียนเพราะอะไร แสดงให้ท่านเห็นไปเลย แต่ว่า……..จะมีบางคนที่ประเภทอวดตัวเอง เช่น บ้านหนูทำธุรกิจร้อยล้านอะค่ะ มีทุกอย่างพร้อม แต่ที่มาเรียนก็สมัครเผื่อเลือก แล้วก็ดันติด เลยคิดว่าน่าสนใจดีที่จะเรียน บลาๆๆ ว่าไป แบบนี้เขาคงไม่เอาเข้ามาเป็นลูกศิษย์หรอกค่ะ แค่กรรมการอวดขนาดนี้ เจอเพื่อนร่วมคณะด้วยกันนี่ไม่อวดว่าบ้านราคาสามพันแปดร้อยล้านเลยหรอ? คือ ตอบหรือแนะนำตัวแบบธรรมดา แต่มีน้ำเสียงที่น่าสนใจ ไม่ใช่ท่องมาจากบ้านนะคะ เหมือนการเล่าเรื่องให้น่าติดตาม ลองฝึกดูค่ะฝึกตอนนี้ยังทัน

แล้วตอนที่กรรมการถามโน้นนี่ เช่น คิดว่าจะเรียนได้ไหม? ก็ควรตอบในแนวแสดงถึงความพยายามค่ะ ไม่ใช่บอกว่าง่ายอยู่แล้ว จบแน่ แบบนี้โดนไล่ออกนอกห้องอาจแถมด้วยกองกระดาษปลิวตามหลังนะคะ หรือ ถ้าถามว่ารู้จัก……ไหม? ถ้ารู้จักก็ตอบไปว่ารู้ ถ้าไม่รู้ก็คือไม่รู้ เพราะว่าถ้าตอบว่ารู้กรรมการถามต่อแล้วเราตอบไม่ได้นี่จบเลยนะ แต่ถ้าไม่รู้ก็ต้องต่อด้วยว่าเคยได้ยิน หรือ พยายามศึกษาและมั่นใจว่าจะต้องรู้ก่อนจบไปเป็นบัณฑิตที่มีศักยภาพ ให้กรรมการเห็นถึงความพยายามของเราไปเลย ได้แน่คะแนนสัมภาษณ์!

เตรียมตัวสัมภาษณ์

6. แสดงความสามารถออกมาให้มากที่สุด

การสัมภาษณ์นั้นเป็นการสอบที่ให้เราแสดงตัวตนออกมาให้มากที่สุด หมายความว่า การที่จะเข้าเรียนต่อนั้นแค่เก่งทางวิชาการนั้นไม่ได้หมายถึงการเข้าเป็นนิสิต/นักศึกษา แต่ต้องมีความเป็นตัวตนที่เหมาะสมกับคณะหรือสถาบันนั้น ๆ ด้วย เช่น จะเข้านิเทศศาสตร์แต่ไม่กล้าแสดงออก ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ หรือ จะเข้าวิศวกรรมแต่ไม่ชอบคำนวณ คือมันก็ไปไม่รอด การสัมภาษณ์กรรมการจะให้เราแสดงตัวตนของเราออกมาให้มากที่สุด สำหรับสายอาชีพนั้นฝอยไปเลยเรื่องกิจกรรม เคยทำโน้นทำนี่ ได้อะไรบ้าง บางครั้งกรรมการจะเปิดแฟ้มผลงานเราควบคู่ไปด้วย จำไว้ว่า อย่าตื่น!!! ถ้าตื่นเกินไปหรรมการจะรู้เลยว่าเราควบคุมตัวเองไม่ได้ ก็เตรียมตัวหาที่เรียนใหม่ได้เลย…….
แถม ๆ

แถม แถม อย่าลืมไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความสบายใจ

อันนี้เป็นความเชื่อนะ ก่อนที่จะสัมภาษณ์อาจจะไหว้สิ่งศักดิ์ประจำสถาบันนั้นก่อนเพื่อความสบายใจค่ะ เช่น ถ้าไปสอบม.ศิลปากร ก็ไหว้พระพิฆเนศ ถ้าม.เกษตรศาสตร์ก็ต้องไหว้ 3 บูรพาจารย์ ถ้าม.มหิดลก็ตรงไปที่อนุสาวรีย์ ม.(มอม้า) เป็นต้น ตอนพี่แป้งสอบก็ไหว้ แต่ไหว้ผิดที่ สอบที่ม.เกษตรฯ ต้องไหว้ 3 บูรพาจารย์(หาไม่เจอ)

 

ที่มา : http://www.dek-d.com/education/29648/

- 2012-11-29 5:22:35 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 3,659 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล