อยากอ่านภาษาอังกฤษเก่งเหรอ? เรื่องจิ๊บๆ

อยากอ่านภาษาอังกฤษเก่งเหรอ? เรื่องจิ๊บๆ

เก่งภาษาอังกฤษ

เพื่อฝึกทักษะการอ่านภาษาอังกฤษของน้องๆ ให้ดีขึ้น วันนี้ได้ขนเอาเคล็ดลับวิธีพัฒนาการอ่าน รับรองว่าถ้าทำตามนี้ ทุกๆ วัน และทำเป็นประจำ อ่านภาษาอังกฤษคล่องขึ้นแน่น้อนนน

1. อ่านหลากหลายรูปแบบ
ดังนั้น พยายามฝึกตัวเองให้เข้าหาสื่อและเข้าถึงทุกกลุ่มประเภทของงานเขียน อันไหนที่ไม่ชอบในช่วงแรกก็อ่านน้อยหน่อยแล้วค่อยๆ ฝึกตัวเองต่อไป น้องๆ อาจจะสงสัยว่าการอ่านมากๆ นี่ช่วยอะไร? คำตอบก็คือ ฝึกความเร็วในการอ่าน และจะทำให้เราชินกับสำนวนภาษาอังกฤษที่ใช้ในงานเขียนแต่ละประเภทด้วย ถ้าเราเข้าใจหลักการเบื้องต้นตรงนี้ น้องๆ ก็จะเข้าใจเนื้อหาได้ไม่ยากจ้า

2. สงสัยให้หาคำตอบ
แน่นอนว่าในช่วงแรกๆ ที่ฝึกอ่าน ปัญหาเกิดขึ้นมากมายแน่นอน เช่น เราอาจจะสงสัยว่าทำไมเค้าถึงใช้ประโยคแบบนี้ เอ๊ะ! ประโยคแบบนี้ไม่เคยเห็นมาก่อน มันแปลว่าอะไรนะ รวมถึงไวยากรณ์ต่างๆ ที่เราไม่เข้าใจและพาลให้เราแปลไม่ออกทั้งเรื่อง

3. ขยันเปิด Dictionary
สำหรับมือใหม่ แนะนำว่าช่วงแรกให้เราขยันเปิดดิคชันนารีดีกว่าค่ะ เพื่อฝึกนิสัยการค้นคว้าเบื้องต้น เนื่องจากคำศัพท์คำนึงมีได้หลายความหมาย การที่เราได้ไปเห็นด้วยตาตัวเองว่าคำๆ นี้มีความหมายอย่างอื่นได้ด้วยนะ และถ้าเราจำได้เมื่อเราเจอคำนี้อีกครั้งนึง น้องๆ จะสามารถประยุกต์ความหมายมาใช้ได้ค่ะ

4. สร้างคลังคำของตัวเอง
ไม่ได้หมายความว่าคิดคำศัพท์ขึ้นมาใช้เองนะคะ แต่หมายถึงให้น้องๆ จัดระบบคำศัพท์เพื่อให้ง่ายต่อการนำมาใช้ เรียกว่าเป็นคลังแสง เอ้ย! คลังศัพท์ส่วนตั๊วส่วนตัว

5. ฝึกอ่านทุกวัน
ข้อนี้สำคัญมากค่ะ ทุกข้อที่แนะนำมา ฝึกทุกวันให้เป็นนิสัย โดยอาจจะแบ่งเวลาในช่วงก่อนนอน วันละประมาณ 30 นาที ช่วงไหนว่างๆ ก็อ่านจนกว่าจะเบื่อไปเลย เชื่อว่าถ้าทำติดต่อกันซัก 3 เดือน จากที่อ่านติดๆ ขัดๆ แปลไม่ได้ อ่านไม่ออก เราจะอ่านคล่องขึ้นและแปลได้(เบื้องต้นถึงระดับกลาง) อย่างน่าตกใจ

6. ค่อยๆ ไต่ระดับความยาก ฝึกนิสัยไปในตัว
การที่เราจะพัฒนาในแต่ละเรื่องได้เราต้องไม่ย่ำอยู่กับที่ค่ะ เช่น ถ้าเราเรียนอยู่เฉพาะหนังสือ ป.1 เป็นเวลา 10 ปี เราก็ไม่มีทางที่จะรู้สิ่งที่ ป.2 เรียนเลย การอ่านภาษาอังกฤษก็เหมือนกัน แรกๆ เราอ่านพวกเรื่องสั้นเบสิคๆ ที่คำศัพท์ไม่ยาก อ่านจนรู้สึกว่าเราผ่านมันได้แล้วก็ลองเอาเรื่องที่ยากขึ้นมาหน่อย และยากขึ้นเรื่อยๆ หรือ อ่านหนังสือ พ็อคเกตบุ๊คของเมืองนอกไปเลย

ขั้นตอนที่พูดมาทั้งหมดอาจจะดูไม่เยอะ แต่ถึงเวลาลงมือทำจริง มันวัดใจน้องๆ ได้มากเลยค่ะ อย่างน้อยก็วัดว่าเรามีความพยายามมั้ย มีความอดทนพอมั้ย เอาชนะใจตัวเองได้หรือเปล่า เป็นต้น ในโลกนี้ไม่มีคอร์สไหนที่ทำให้เราอ่านภาษาอังกฤษได้ดีไปกว่าการฝึกฝนด้วยตนเองแล้วล่ะค่ะ (ถึงไปเรียนมาสุดท้ายก็ต้องฝึกเองอยู่ดี) มีแรงฮึดจะฝึกอ่านภาษาอังกฤษกันบ้างรึยังเนี่ย

ที่มา : sanook
ข่าวการศึกษา | ข่าวการศึกษาวันนี้ทุนการศึกษา

เกมส์ เกมส์ระบายสี เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ใช้ความคิด เกมส์ฝึกสมอง

 

คลังความรู้ Online
- 2013-02-12 3:26:02 โพสต์โดย : admin คนดู 1,468 คน