[ความรู้ทั่วไป] สูตรลับ…อ่านนิยายอย่างไร…ให้เรียนเก่ง

 

เคล็ดลับการอ่านนิยายแล้วช่วยให้เรียนเก่งนั้น ได้รับการยืนยัน นอนยัน ตีลังกายัน(ขนาดนั้นเชียว…) จากกลุ่มน้องๆกว่า 80 ชีวิต 30 โรงเรียนที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นสุดยอดฑูตส่งเสริมการอ่าน แห่งสำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ นั้นเองค่ะ…ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าในแต่ละวินาทีของชีวิตพวกเขานั้นเกี่ยวข้อง และรักการอ่านสุดๆ…แหม..ขนาดไปเจอตัวเลขตามป้ายรถเมล์ ยังอ่านตีความไปเป็นเลขหวยซะได้เนี่ย…อิอิ…(อะ…ล้อเล่น)…

เอาเป็นว่าน้องๆกลุ่มนี้เขามีเคล็ดลับในการอ่านนิยายอย่างไร ให้เรียนเก่ง เราไปดูกันเลยค่ะ…

น้องข้าวสวย นางสาวจรัสกร คงไทย ม.5/3 จากโรงเรียนสตรีวิทยา 2

 

การอ่านนิยายให้ประโยชน์อะไรบ้าง : การอ่านนิยายช่วยให้หนูรู้จักประสบการณ์ชีวิตมากขึ้นค่ะ…เพราะนิยายส่วนใหญ่ก็จะแต่งมาจากชีวิตจริง…จนบางครั้งเวลามีปัญหาเกิดขึ้นกับชีวิต…หนูก็กล้าที่จะตัดสินใจมากขึ้นค่ะ…เหมือนกับว่าเราได้รู้บทเรียนจากนิยายมาแล้ว

การอ่านนิยายช่วยในด้านการเรียนยังไง : ช่วยได้มากเลยค่ะ…โดยเฉพาะเรื่องคำศัพท์ที่บางคำหนูไม่รู้ว่ามันเขียนแบบไหน ความหมายยังไง ก็จะมาหาได้จากนิยาย ซึ่งเราก็จะรู้ได้เลยว่าเขียนแบบไหนถูก และมันมีความหมายยังไง จนหลังๆจากที่อ่านนิยายหลายๆเรื่อง ก็ทำให้หนูได้รู้คำศัพท์หลายคำเลยหละค่ะ

น้องแบ้งค์ เด็กชายฐิติวัฒน์ ชัยกิมานนท์ ม.3/7 จากโรงเรียนเทพศิรินทร์

 

การอ่านนิยายให้ประโยชน์อะไรบ้าง : ช่วยให้ผมเป็นคนที่รักและชอบในการอ่านมากขึ้นครับ…อีกอย่างก็จะช่วยในเรื่องของเวลา…เพราะการอ่านนิยายบ่อยๆจะฝึกให้ผมได้จำ และอ่านได้เร็วขึ้นครับ

การอ่านนิยายช่วยในด้านการเรียนยังไง : การอ่านนิยายช่วยให้ผมอ่านได้เร็วขึ้นครับ…จากแต่ก่อนที่ใช้เวลานานมากกว่าจะอ่านจบ 1 วิชา…จนเดี๋ยวนี้ก็อ่านได้เร็วขึ้น…ซึ่งนอกจากช่วยเรื่องความเร็วแล้ว…ยังช่วยให้ผมมีความจำได้ดีอีกด้วยครับ…เพราะการอ่านนิยายจะฝึกให้จำให้สรุปความมาตลอด…พอถึงเวลามาอ่านหนังสือเรียนเลยสบายมากเลยครับ

น้องน้ำฝน นางสาวฟารีดา ผลเทิ้ม จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า สมุทรปราการ

 

การอ่านนิยายให้ประโยชน์อะไรบ้าง : ช่วยให้หนูชอบอ่านหนังสือมากขึ้นค่ะ…จากที่แต่ก่อนไม่ชอบการอ่านหนังสือเลย…พอได้มาลองอ่านนิยายเลยทำให้เปลี่ยนแนวคิดใหม่…และชอบที่อ่านหนังสือมากขึ้นค่ะ

การอ่านนิยายช่วยในด้านการเรียนยังไง : ที่ตรงที่สุดก็คงอยู่ที่ความรู้ที่อยู่ในนิยายค่ะ…เพราะนิยายแต่ละเรื่องจะสอดแทรกเรื่องราวที่เป็นความรู้ ความจริงที่ถูกต้องไปอยู่แล้ว…ซึ่งบางครั้งก็จะไปตรงกับเรื่องบางเรื่องในบทเรียน ทำให้หนูได้ทั้งความบันเทิงและความรู้ไปพร้อมๆกันเลยหละค่ะ จนบางเรื่องหนูก็จะได้เนื้อหาที่แน่นกว่าในบทเรียนอีก

น้องเกศ น.ส. เกศแก้ว บุญนาคค้า จาก รร.มัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

 

การอ่านนิยายให้ประโยชน์อะไรบ้าง : ที่เห็นแบบชัดๆเลยคือให้ความสนุกสนานค่ะ…บางครั้งเครียด หรืออารมณ์เสียมา แล้วมาอยู่กับนิยายก็จะช่วยได้มากเลย ทำให้สุขภาพจิตไม่เสียด้วยค่ะ

การอ่านนิยายช่วยในด้านการเรียนยังไง : จะช่วยได้มากตรงพวกสำนวนต่างๆนะค่ะ…เพราะในนิยายแนวการเขียนมักจะเขียนเป็นสำนวนต่างๆ และเวลาเราอ่านก็จะช่วยให้เราจำสำนวนนั้นได้ แถมยังได้รู้ความหมายอีกด้วยคะ ซึ่งก็นำไปใช้ในการเรียนได้ค่ะ

นอกจากน้องๆที่จะมาแท็กทีมยืนยันแล้ว ทางด้านอาจารย์ก็ไม่น้อยหน้าขออกมาประสานเสียงตอกย้ำไปอีกทีว่า การอ่านนิยายช่วยให้เรียนเก่งจริง

อาจารย์สมจิตต์ งามเลิศ จากโรงเรียนสตรีวิทยา 2

การอ่านนิยายให้ประโยชน์อะไรบ้าง : การอ่านไม่ว่าจะเป็นการอ่านอะไรก็เป็นประโยชน์ทั้งหมดนะค่ะ…และยิ่งหากเป็นการอ่านนิยายจะช่วยให้ผู้อ่านได้รู้ถึงการฝึกที่จะดำเนินชีวิต เพราะตัวละครในนิยายล้วนแต่เป็นครูสอนให้รู้ว่า ทำแบบนี้จะเป็นอย่างไร หรือทำแบบไหนจะได้แบบนั้นค่ะ

การอ่านนิยายช่วยในด้านการเรียนยังไง : จะช่วยได้มากในเรื่องการเขียนเรียงความ คำประพันธ์ เพราะในบทละคร บทนิยายจะมีการเขียนที่ใช้ภาษาที่สละสลวยอยู่แล้ว…ซึ่งก็ส่งผลให้ผู้อ่านต่อยอดไปสู่การเขียน เรียงความ หรือบทประพันธ์ให้ดีได้

อาจารย์วันทนีย์ อนุศาสย์อมรกุล จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้าสมุทรปราการ

การอ่านนิยายให้ประโยชน์อะไรบ้าง : การอ่านนิยายจะช่วยให้เด็กคนที่อ่านเกิดจินตนการในการอ่าน…ทำให้การอ่านทุกครั้งจะมีแต่ความสนุก ความบันเทิง ไม่เครียด

การอ่านนิยายช่วยในด้านการเรียนยังไง : คนที่ได้ผ่านการอ่านหนังสือนิยายแล้ว…จะทำให้อ่านหนังสือในเล่มต่อๆไปสนุก…แม้กระทั่งเป็นหนังสือเรียน…เพราะการอ่านนิยายจะอ่านไม่เหมือนบทเรียน โดยการอ่านนิยายจะใช้จินตนาการอ่าน ส่วนการอ่านหนังสือเรียน จะใช้ความจำ สมาธิ ซึ่งเมื่อกลับกันหากนำจิตนาการมาใช้ในการอ่านหนังสือเรียนแล้ว…ก็จะช่วยให้ผู้อ่านสนุก และจดจำได้มากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย…การอ่านนิยายก็ถือเป็นกิจกรรมที่สร้างประโยชน์ให้กับตัวเราเองได้มากเหมือนกันนะเนี่ย…นอกจากจะได้สนุกสนานกับเนื้อเรื่องและตัวละครแล้ว…ยังเป็นการฝึกที่จะเพิ่มทักษะและทบทวนบทเรียนไปในตัวอีกด้วย…แหม…เคล็ดลับช่วยให้เรียนเก่งแบบนี้…ดีจริงๆ…

ที่มา : http://www.dek-d.com/education/5423/

- 2008-01-15 11:34:27 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 1,204 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล