[ความรู้ทั่วไป] สูตรลับ…อ่านนิยายอย่างไร…ให้เรียนเก่ง

 

เคล็ดลับการอ่านนิยายแล้วช่วยให้เรียนเก่งนั้น ได้รับการยืนยัน นอนยัน ตีลังกายัน(ขนาดนั้นเชียว…) จากกลุ่มน้องๆกว่า 80 ชีวิต 30 โรงเรียนที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นสุดยอดฑูตส่งเสริมการอ่าน แห่งสำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ นั้นเองค่ะ…ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าในแต่ละวินาทีของชีวิตพวกเขานั้นเกี่ยวข้อง และรักการอ่านสุดๆ…แหม..ขนาดไปเจอตัวเลขตามป้ายรถเมล์ ยังอ่านตีความไปเป็นเลขหวยซะได้เนี่ย…อิอิ…(อะ…ล้อเล่น)…

เอาเป็นว่าน้องๆกลุ่มนี้เขามีเคล็ดลับในการอ่านนิยายอย่างไร ให้เรียนเก่ง เราไปดูกันเลยค่ะ…

น้องข้าวสวย นางสาวจรัสกร คงไทย ม.5/3 จากโรงเรียนสตรีวิทยา 2

 

การอ่านนิยายให้ประโยชน์อะไรบ้าง : การอ่านนิยายช่วยให้หนูรู้จักประสบการณ์ชีวิตมากขึ้นค่ะ…เพราะนิยายส่วนใหญ่ก็จะแต่งมาจากชีวิตจริง…จนบางครั้งเวลามีปัญหาเกิดขึ้นกับชีวิต…หนูก็กล้าที่จะตัดสินใจมากขึ้นค่ะ…เหมือนกับว่าเราได้รู้บทเรียนจากนิยายมาแล้ว

การอ่านนิยายช่วยในด้านการเรียนยังไง : ช่วยได้มากเลยค่ะ…โดยเฉพาะเรื่องคำศัพท์ที่บางคำหนูไม่รู้ว่ามันเขียนแบบไหน ความหมายยังไง ก็จะมาหาได้จากนิยาย ซึ่งเราก็จะรู้ได้เลยว่าเขียนแบบไหนถูก และมันมีความหมายยังไง จนหลังๆจากที่อ่านนิยายหลายๆเรื่อง ก็ทำให้หนูได้รู้คำศัพท์หลายคำเลยหละค่ะ

น้องแบ้งค์ เด็กชายฐิติวัฒน์ ชัยกิมานนท์ ม.3/7 จากโรงเรียนเทพศิรินทร์

 

การอ่านนิยายให้ประโยชน์อะไรบ้าง : ช่วยให้ผมเป็นคนที่รักและชอบในการอ่านมากขึ้นครับ…อีกอย่างก็จะช่วยในเรื่องของเวลา…เพราะการอ่านนิยายบ่อยๆจะฝึกให้ผมได้จำ และอ่านได้เร็วขึ้นครับ

การอ่านนิยายช่วยในด้านการเรียนยังไง : การอ่านนิยายช่วยให้ผมอ่านได้เร็วขึ้นครับ…จากแต่ก่อนที่ใช้เวลานานมากกว่าจะอ่านจบ 1 วิชา…จนเดี๋ยวนี้ก็อ่านได้เร็วขึ้น…ซึ่งนอกจากช่วยเรื่องความเร็วแล้ว…ยังช่วยให้ผมมีความจำได้ดีอีกด้วยครับ…เพราะการอ่านนิยายจะฝึกให้จำให้สรุปความมาตลอด…พอถึงเวลามาอ่านหนังสือเรียนเลยสบายมากเลยครับ

น้องน้ำฝน นางสาวฟารีดา ผลเทิ้ม จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า สมุทรปราการ

 

การอ่านนิยายให้ประโยชน์อะไรบ้าง : ช่วยให้หนูชอบอ่านหนังสือมากขึ้นค่ะ…จากที่แต่ก่อนไม่ชอบการอ่านหนังสือเลย…พอได้มาลองอ่านนิยายเลยทำให้เปลี่ยนแนวคิดใหม่…และชอบที่อ่านหนังสือมากขึ้นค่ะ

การอ่านนิยายช่วยในด้านการเรียนยังไง : ที่ตรงที่สุดก็คงอยู่ที่ความรู้ที่อยู่ในนิยายค่ะ…เพราะนิยายแต่ละเรื่องจะสอดแทรกเรื่องราวที่เป็นความรู้ ความจริงที่ถูกต้องไปอยู่แล้ว…ซึ่งบางครั้งก็จะไปตรงกับเรื่องบางเรื่องในบทเรียน ทำให้หนูได้ทั้งความบันเทิงและความรู้ไปพร้อมๆกันเลยหละค่ะ จนบางเรื่องหนูก็จะได้เนื้อหาที่แน่นกว่าในบทเรียนอีก

น้องเกศ น.ส. เกศแก้ว บุญนาคค้า จาก รร.มัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

 

การอ่านนิยายให้ประโยชน์อะไรบ้าง : ที่เห็นแบบชัดๆเลยคือให้ความสนุกสนานค่ะ…บางครั้งเครียด หรืออารมณ์เสียมา แล้วมาอยู่กับนิยายก็จะช่วยได้มากเลย ทำให้สุขภาพจิตไม่เสียด้วยค่ะ

การอ่านนิยายช่วยในด้านการเรียนยังไง : จะช่วยได้มากตรงพวกสำนวนต่างๆนะค่ะ…เพราะในนิยายแนวการเขียนมักจะเขียนเป็นสำนวนต่างๆ และเวลาเราอ่านก็จะช่วยให้เราจำสำนวนนั้นได้ แถมยังได้รู้ความหมายอีกด้วยคะ ซึ่งก็นำไปใช้ในการเรียนได้ค่ะ

นอกจากน้องๆที่จะมาแท็กทีมยืนยันแล้ว ทางด้านอาจารย์ก็ไม่น้อยหน้าขออกมาประสานเสียงตอกย้ำไปอีกทีว่า การอ่านนิยายช่วยให้เรียนเก่งจริง

อาจารย์สมจิตต์ งามเลิศ จากโรงเรียนสตรีวิทยา 2

การอ่านนิยายให้ประโยชน์อะไรบ้าง : การอ่านไม่ว่าจะเป็นการอ่านอะไรก็เป็นประโยชน์ทั้งหมดนะค่ะ…และยิ่งหากเป็นการอ่านนิยายจะช่วยให้ผู้อ่านได้รู้ถึงการฝึกที่จะดำเนินชีวิต เพราะตัวละครในนิยายล้วนแต่เป็นครูสอนให้รู้ว่า ทำแบบนี้จะเป็นอย่างไร หรือทำแบบไหนจะได้แบบนั้นค่ะ

การอ่านนิยายช่วยในด้านการเรียนยังไง : จะช่วยได้มากในเรื่องการเขียนเรียงความ คำประพันธ์ เพราะในบทละคร บทนิยายจะมีการเขียนที่ใช้ภาษาที่สละสลวยอยู่แล้ว…ซึ่งก็ส่งผลให้ผู้อ่านต่อยอดไปสู่การเขียน เรียงความ หรือบทประพันธ์ให้ดีได้

อาจารย์วันทนีย์ อนุศาสย์อมรกุล จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้าสมุทรปราการ

การอ่านนิยายให้ประโยชน์อะไรบ้าง : การอ่านนิยายจะช่วยให้เด็กคนที่อ่านเกิดจินตนการในการอ่าน…ทำให้การอ่านทุกครั้งจะมีแต่ความสนุก ความบันเทิง ไม่เครียด

การอ่านนิยายช่วยในด้านการเรียนยังไง : คนที่ได้ผ่านการอ่านหนังสือนิยายแล้ว…จะทำให้อ่านหนังสือในเล่มต่อๆไปสนุก…แม้กระทั่งเป็นหนังสือเรียน…เพราะการอ่านนิยายจะอ่านไม่เหมือนบทเรียน โดยการอ่านนิยายจะใช้จินตนาการอ่าน ส่วนการอ่านหนังสือเรียน จะใช้ความจำ สมาธิ ซึ่งเมื่อกลับกันหากนำจิตนาการมาใช้ในการอ่านหนังสือเรียนแล้ว…ก็จะช่วยให้ผู้อ่านสนุก และจดจำได้มากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย…การอ่านนิยายก็ถือเป็นกิจกรรมที่สร้างประโยชน์ให้กับตัวเราเองได้มากเหมือนกันนะเนี่ย…นอกจากจะได้สนุกสนานกับเนื้อเรื่องและตัวละครแล้ว…ยังเป็นการฝึกที่จะเพิ่มทักษะและทบทวนบทเรียนไปในตัวอีกด้วย…แหม…เคล็ดลับช่วยให้เรียนเก่งแบบนี้…ดีจริงๆ…

ที่มา : http://www.dek-d.com/education/5423/

content การสอน
- 2008-01-15 11:34:27 โพสต์โดย : admin คนดู 1,397 คน