(ความรู้ทั่วไป) ไอคิว (IQ) คืออะไร

 ไอคิว IQ     ไอคิวคืออะไร ?

    คำว่า IQ ย่อมาจาก Intelligence Quotient หมายถึง ความสามารถทางเชาวน์ปัญญา ซึ่งเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ แสดงออกให้เห็นผ่านพฤติกรรมต่างๆ เป็นสิ่งที่ถูกกำหนดจากพันธุกรรมตลอดไปจนถึงสิ่งแวดล้อม นายวิลเลียม สเตอร์น เป็นคนคิดคำว่า ไอ.คิว. เป็นคนแรก เพื่อบ่งถึงระดับเชาวน์ปัญญาของแต่ละบุคคล โดยใช้สูตร คือ

     IQ = [ อายุสมอง (Mental Age) / อายุจริง (Chronologic Age) ] * 100

     โดยปกติการวัดระดับไอคิวต้องอาศัยนักจิตวิทยาคลินิกวัดให้ ซึ่งนักจิตวิทยาต้องเป็นผู้ได้รับการฝึกฝนการใช้แบบทดสอบจนชำนาญ และสามารถจัด ไอ.คิว. เป็น 3 ประเภทหลัก ได้แก่
     (1) ไอ.คิว. ด้านภาษา (Verbal I.Q.)
     (2) ไอ.คิว. ด้านปฏิบัติ (Performance I.Q.)
     (3) ไอ.คิว. รวม (Full I.Q.)

 

วิธีวัดไอคิว

     นักวิทยาศาสตร์ได้คิดค้นวิธีการวัดระดับเชาวน์ปัญญาโดยสร้างแบบทดสอบขึ้นมาโดยแบบทดสอบเหล่านี้จะวัดผู้ทำแบบทดสอบในเชิงของทักษะด้านต่างๆดังนี้

      * ทักษะด้านคณิตศาสตร์

      * ทักษะด้านการใช้ภาษา

      * ทักษะด้านการคิดเชิงตรรกะ

      * ทักษะด้านการมองเห็น

      * ทักษะด้านการจัดหมวดหมู่

      * ทักษะด้านความจำในระยะสั้นๆ

      * ทักษะด้านความรู้ทั่วไป

      * ทักษะด้านความเร็วในการคำนวน

 

เลข IQ บอกอะไรกับเรา

    เมื่อคุณทราบผลคะแนนไอคิวของคุณก็สามารถนำมาเทียบกับตารางสถิติได้ว่าคุณอยู่ในระดับช่วงใด โดย Percent จะแสดงถึงจำนวนเปอร์เซนต์ของประชากรในโลกที่มีระดับไอคิวในช่วงนั้น ระดับเกณฑ์การให้คะแนน

Type                    IQ           Percent
Genius                  >144                0.13%
Gifted                   130-144           2.14%
Above average   115-129         13.59%
Higher average   100-114         34.13%
Lower average    85-99             34.13%
Below average    70-84             13.59%
Borderline low     55-69               2.14%
Low                       <55                  0.13%

หรือถัาจะมองเป็น Normal Curve จะแสดงได้เป็น

 

ไอคิว IQ

โดยกราฟนี้จะแสดงถึง จำนวนประชากรโดยประมาณที่มีระดับไอคิวอยู่ในแต่ละช่วง ใช้ค่าเฉลี่ยของผลคะแนนเป็น 100 และใช้ sd เป็น 15 ถ้าเราวัดระดับไอคิวทุกคนในโลกจะพบว่า คนส่วนใหญ่ จะมีระดับไอคิวอยู่ในช่วง Average มีเพียงประชากรส่วนน้อยเท่านั้นที่มีไอคิวอยู่ในระดับต่ำมาก หรือสูงมาก ตัวอย่าง ผลวัดคะแนนไอคิวของคุณคือ 115 ในขณะที่คะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 100 แสดงว่าคุณอยู่ใน percentile ที่ 84 ก็หมายความว่าคุณมีไอคิวสูงกว่าคนถึง 84 % ของจำนวนประชากรในโลกนี้ทั้งหมด

 

อยากเพิ่มไอคิว

     เรื่องนี้ทำได้ไม่ยากเกินกำลังของพวกคุณหรอกลองทำดูสิ

      1. ฝึกฝนเป็นประจำ หมั่นทำปัญหาเชาวน์ พวกแบบทดสอบ ปริศนาอักษรไขว้ และเกมต่างๆ เกมพวกนี้ก็หาได้ง่ายๆ มีอยู่ตามหนังสือพิมพ์และหนังสือนิตยสารต่างๆ หรือถ้าจะให้เข้ากับยุคหน่อยก็ search หาได้ตาม WEB SITE ใน Internet
      2. เปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตประจำวัน อ้าว.. อย่าเพิ่งตกใจสิ หมายความว่า ให้พยายามใช้ประสาทสัมผัสของคุณในการดำรงชีวิตประจำวันอย่างเต็มที่เท่านั้นแหละ ทั้งการมองเห็น การได้ยิน การได้กลิ่น การสัมผัส การรับรส ในสิ่งต่างๆรอบตัวคุณ ทำให้เป็นนิสัยโดยการมีสติ ในการใช้ประสาทสัมผัสรับรู้ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวคุณ
      3. เปลี่ยนกิจกรรมและความคิดของคุณ เราไม่ได้หมายความว่าสิ่งที่คุณทำอยู่มันไม่ถูกต้องหรอกนะ แต่การทำอะไร ซ้ำๆซากๆ มันทำให้เกิดความเคยชิน สมองก็จะถูกให้งานในกระบวนการคิดและการตัดสินใจน้อยลง เดี๋ยวก็สมองฝ่อกันพอดี ! ดังนั้นหัดทำอะไรใหม่ๆบ้าง จะได้กระตุ้นการทำงานของสมองให้ตื่นตัวและมีประสิทธิภาพขึ้น
      4. พยามยามหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องช่วยเหลือต่างๆ เช่น เครื่องคิดเลข สมุดบันทึก ออกาไนเซอร์ เรียนรู้ที่จะนึกจากความจำของคุณบ้างฝึกตัวเองให้คิดในใจบ้าง เทคโนโลยีต่างๆมันก็ทำให้ชีวิตเราสะดวกดีอยู่หรอก แต่ว่าถ้าคุณไม่หัดทำอะไรได้ด้วยสมองของคุณเอง สุดท้ายคุณก็อาจกลายเป็นคนโง่ในที่สุด
      5. พัฒนาความเข้าใจในภาษา เพราะว่าภาษานี่แหละที่เป็นสื่อให้คุณสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบคุณได้รวดเร็วขึ้น
      6. ใช้ชีวิตให้ถูกสุขลักษณะ ทานอาหาร ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ พวกบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถ้าหลีกเลี่ยงได้จะดีมาก

IQ สูง หรือ IQ ต่ำ รู้แล้วได้อะไร

      * ถ้าผลที่ได้ว่าคุณมีไอคิวต่ำนั่นไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคนที่โง่เง่าและไร้ค่า การรู้จักพัฒนาตัวเองและเรียนรู้ชีวิตอย่างคุณค่าและมีความสุขต่างหากล่ะที่เป็นสิ่งสำคัญ

      * ถ้าผลที่ได้ว่าคุณเป็นคนที่ไอคิวสูง ก็จริงอยู่ว่าคุณเป็นคนฉลาด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเป็นคนที่วิเศษกว่าคนอื่นๆคุณก็ยังคงเป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง จงอย่าคิดว่าตัวเองเหนือกว่าคนอื่นและคอยดูถูกคนอื่นเพราะ คุณนั่นแหละจะเป็นคนที่โง่ที่สุด

      * IQ ก็เป็นเพียงเกณฑ์หนึ่งที่คนเราคิด ขึ้นมาเพื่อวัดความสามารถคนในการเรียนรู้ เมื่อพวกคุณรู้ผลที่วัดออกมาได้มันก็อาจจะเป็นแรงกระตุ้นให้อยากที่พัฒนาศักยภาพของการเรียนรู้ ในตัวของพวกคุณ มันเป็นสิ่งที่ดีมิใช่หรือ ที่เราจะได้เห็นความก้าวหน้าในการเรียนรู้ของทุกๆคน นั่นก็บ่งบอกถึงความก้าวหน้าของมวลมนุษยชาติด้วย

 

ข้อมูลจาก http://www.cp.eng.chula.ac.th/

- 2009-10-15 12:26:26 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 30,992 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล