(ฟิสิกส์) เครื่องถ่ายเอกสารพิมพ์โดยไม่ใช้หมึกได้อย่างไร

เครื่องถ่ายเอกสารพิมพ์โดยไม่ใช้หมึกได้อย่างไร

ก่อนหน้าทศวรรษ 1940 การทำสำเนาเอกสารหรือภาพเป็นงานหนักที่ทั้งเสียเลาทั้งเลอะเทอะต้องการปรุกระดาษหรือถ่ายภาพต้นฉบับก่อนเข้าเครื่องอัดสำเนาแบบเก่าที่ใช้หมึก

เครื่องถ่ายเอกสารสมัยใหม่เป็นแบบใช้ไฟฟ้าสถิต สามารถผลิตสำเนาขาวดำ 135 แผ่น / นาที และทำสำเนาที่ขยายใหญ่ ย่อขนาด ปรับเข้มขึ้นหรือจางลงกว่าต้นฉบับ เมื่อกดปุ่มที่ควบคุมไมโครโพรเซสเซอร์แบบอิเล็กทรอนิก เครื่องจะพิมพ์สำเนาออกมาตามต้นฉบับ

เครื่องถ่ายเอกสารไฟฟ้าสถิตในปัจจุบัน พัฒนามาจากเครื่องต้นแบบที่นักฟิสิกส์ชาวอเมริกันชื่อเซสเตอร์ คาร์ลสัน แระดิษฐ์ขึ้นในนิวยอร์กเมื่อ ปี ค.ศ.1938 และออกมาใช้ในปี ค.ศ.1947 เขาเรียกกรรมวิธีนี้ว่า ซีโรกราฟี (xerography) มาจากคำภาษากรีกแปลว่า การเขียนแห้ง

ในเครื่องอัดสำเนาแบบเก่า มีกระบอกหมุนสำหรับให้กระดาษไขแนบโดยรอบ ในเครื่องถ่ายเอกสารสมัยใหม่ส่วนมากก็ยังใช้กระบอกหมุนอยู่แต่มีระบบแสงซึ่งจะฉายข้อความหรือภาพของเอกสารที่ทำสำเนาไปยังกระบอกหมุนโดยผ่านก align=left> กระบอกนี้อัดด้วยไฟฟ้าสถิตและเคลือบชั้นบาง ๆ ด้วยวัสดุ เช่น เซลีเนียม ซึ่งเป็นตัวนำไฟฟ้า เมื่อส่วนสีขาวหรือที่ว่างของต้นฉบับถูกแสง ก็จะสะท้อนแสงไปที่กระบอก ทำให้ประจุไฟฟ้าบนกระบอกถูกลบออก แต่สีดำของต้นฉบับไม่สะท้อนแสง ประจุไฟฟ้าจึงยังคงอยู่ ส่วนที่มีประจุไฟฟ้าจะดึงดูดผงสีดำเรียกว่า สารเปลี่ยนสี (toner) ซึ่งจะประกอบกันเป็นรูปตามต้นฉบับลงบนกระดาษอัดสำเนา

ในเครื่องถ่ายเอกสารสี ต้นฉบับจะถูกสแกน 3 ครั้งและส่งไปยังกระบอกโดยผ่านแผ่นกรองแสง 3 แผ่นซึ่งแยกออกเป็นแม่สีของแสง 3 สี ได้แก่ แดงทุติยภูมิ คือ ม่วงแดง น้ำเงินเขียว และเหลือง รวมทั้งสีดำ ให้ปรากฏเป็นสีตามต้นฉบับบนสำเนา

การถ่ายเอกสารสีก็เช่นเดียวกับการพิมพ์ภาพสีคือภาพจะพิมพ์ทับกันเป็น 4 ชั้น ชั้นแรกเป็นส่วนสีเหลือง ต่อมาสีม่วงแดง ตามด้วยสีน้ำเงินเขียวและท้ายสุดเป็นสีดำ

เครื่องถ่ายเอกสารสีชนิดใช้แสงเลเซอร์สามารถสร้างสีที่เหมือนจริงยิ่งขั้น ภาพต้นฉบับที่ถูกสแกน 3 ครั้ง จะถูกส่งไปยังแผ่นเซลล์ไวภาพ (photosensitive cells) หรืออุปกรณ์ถ่ายเทประจุซึ่งแปรเป็นสัญญาณไฟฟ้ารหัส ดิจิทัล แล้วป้อนสัญญาณเข้าเครื่องเลเซอร์ซึ่งจะส่งออกมาเป็นสัญญาณแสงเพื่อสร้างภาพทีละเส้นบนกระบวนที่อัดไฟฟ้าและมีสภาพนำไฟฟ้าด้วยแสง (photoconductive)

ข้อมูลจาก http://www.rmutphysics.com/

- 2010-01-26 10:48:25 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 1,363 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล