เตือนกลโกงแบบใหม่!! ตุ๋นวัยรุ่นหางานสมัครต่อจิ๊กซอว์ หลอกโอนเงินไม่ส่งของให้

เตือนกลโกงแบบใหม่! ตุ๋นวัยรุ่นหางานสมัครต่อจิ๊กซอว์ หลอกโอนเงินไม่ส่งของให้

news2-2-110517

สาววัยรุ่นชาวราชบุรีเตือนกลโกงหลอกคนที่มองหางานพิเศษ ด้วยการส่งค่าสมัคร ก่อนจะส่งงานให้ทำเพื่อแลกกับค่าแรง 350 ต่อชิ้นงาน หากหาลูกทีมจะได้ค่าตอบแทนเป็นรายหัวหากครบ 60 คนจะได้แหวนทอง 1 กรัม ทำให้มีผู้หลงเชื่อจำนวนมาก ล่าสุดผู้เสียหายจะมีการรวมตัวไปแจ้งความที่สถานีตำรวจแต่ละท้องที่ที่ตัวเองอยู่

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจาก น.ส.กนกวรรณ พันธ์ภู่ ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ตำบลหัวโพ อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี ว่า ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพที่เข้ามาต้มตุ๋นแนวใหม่ โดยการหลอกวัยรุ่นที่กำลังออกมองหางานพิเศษทำในช่วงวันหยุด หรือกำลังตั้งครรภ์ และอยากมีงานทำอยู่ที่บ้าน

news2-1-110517

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพูดคุยและตรวจสอบข้อเท็จจริง ถึงแหล่งที่มารวมไปถึงลำดับขั้นตอนการหลวมตัวเข้าไปเป็นเหยื่อในกลุ่มดังกล่าว

น.ส.กนกวรรณ เปิดเผยว่า
ตัวเธอนั้นกำลังตั้งครรภ์ได้ 5 เดือน และต้องเลี้ยงดูเด็กๆ อยู่กับบ้าน จึงอยากมีรายได้เสริมและออกหางานตามสื่อออนไลน์ตามกลุ่มต่างๆ ที่มีการลงประกาศรับสมัครงานได้ และเห็นประกาศของสมาชิกรายหนึ่งที่เข้ามาโพสต์หาคนสนใจงาน โดยจะมีเนื้อหาระบุว่า “รับสมัครจ้า เป็นงานต่อจิ๊กซอว์ ขอคนที่จะทำจริงๆและรองานได้ค่ะ ค่าสมัคร 100 บาท จ่ายเพียงครั้งเดียวไม่เรียกเก็บเพิ่ม ทำได้ตลอด

โดยที่จิ๊กซอว์ 1 กล่องมี 500 ชิ้นค่าแรง 350 บาท ต่อ 1 กล่อง มีงานให้ตลอดจะส่งงานให้ใหม่หลังจากที่ทางร้านได้รับงานที่ลูกค้าส่งให้มี ไม่กำหนดระยะเวลาส่งงาน มีกลุ่มไลน์และเฟซให้เข้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ก่อนเข้ากลุ่มต้องสมัครก่อน เพราะเราต้องส่งสลิปยืนยันและคอนแทคให้แอดมินรับเข้ากลุ่ม มันเป็นกฎของกลุ่ม ทำได้ทุกจังหวัด ส่งปณ.ให้ทั่วประเทศ ค่าส่งไปกลับ และค่าอุปกรณ์ร้านจะออกให้แต่ต้องมีสลิปยืนยัน ไม่โกง ยินดีให้บัตรประชาชน สนใจสอบถามได้ค่ะ”

ทำให้ตนเกิดความสนใจ และได้ตกลงพูดคุยกันจนเชื่อใจผู้ที่เข้ามาชักชวน และโอนเงินค่าสมัครจำนวน 100 บาท โดยหวังที่จะได้งานทำ เพราะคิดว่าสมัครครั้งเดียวได้ 100 บาท และได้ผลตอบแทนที่สูง ภายหลังจากที่ทำการโอนเงินไปและแจ้งสลิปใบโอนเงินไปให้กับผู้ที่อ้างว่าเป็นตัวแทน ซึ่งทางตัวแทนก็ให้ตนส่งชื่อที่-อยู่ เพื่อที่จะส่งงานมาให้ทำทางไปรษณีย์ แต่เมื่อถึงกำหนดวันที่ส่งกลับไม่มีของมา

แต่ก็รอ เพราะคิดว่าติดหลายคิว แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานจนตัวเองสงสัย จึงได้ติดต่อเข้าไปสอบถามอีกครั้ง ก็ได้รับคำตอบว่าคิวยาวให้รอก่อน และในขณะที่ตนก็เริ่มเห็นข้อมูลที่มีการลงแจ้งเตือนกันต่อๆมา ว่ามีคนโดนโกงโดยการถูกให้โอนเงินแบบตนเอง และยังไม่ได้งานจึงมั่นใจแล้วว่าโดนโกงอย่างแน่นอน ทำให้ตนเองเสียความรู้สึกและละอายเป็นอย่างมาก ที่ออกหางานทำออนไลน์และคิดว่ามีหลักฐานอย่างเห็นได้ชัด จนทำให้ตนเองหลงเชื่อและต้องกลับสูญเงินไป
ขณะที่เมื่อช่วงเวลา 12.48 น. ของวันที่ 9 พ.ค.60 เฟซบุ๊กแหม่มโพธิ์ดำ ออกมาตีแผ่เรื่องนี้หลังมีผู้เสียหายหลายรายร้องผ่านเพจเข้าไป โดยระบุ
#ต้มตุ๋นแนวใหม่ #หลอกวัยรุ่นหางานพิเศษ #กินค่าหัวแพงๆ#จ่ายค่าสมัครปักผ้าแพร #ต่อจิ๊กซอ #พอส่งงานกลับเบิกเงินค่าหัวหนี #ทิ้งของไว้ไปรษณีย์กองเท่าภูเขา #เด็กๆมึนตรึ๊บเงินค่าแรงไม่ได้ค่าหัวหาย

ภายหลังจากเรื่องนี้ได้แพร่กะจายออกไปทำให้มีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อต่างออกมาให้ข้อมูลและตามหาตัวคนที่อ้างชื่อว่า
“ผ้าแพร” กันจำนวนมาก

ขณะที่ น.ส.น้องเฟิน ชาวจังหวัดกำแพงเพชร ให้ข้อมูลว่า หลังจากที่ตนเองก็ได้ตกเป็นเหยื่อในรูปแบบนี้เช่นกัน โดยตัวเองเข้าร่วมสมัครเป็นสมาชิกในลำดับที่ 65 ซึ่งคาดว่าจะเป็นสมาชิกกลุ่มแรกๆ เพราะเห็นว่ามีอยู่ 64 คน

น.ส.น้องเฟิน เล่าว่า ครั้งแรกเห็นมาเป็นงานฝีมือง่ายๆ มีบัตรประชาชนรับรองจึงเกิดความเชื่อใจ และลงทุนโอนเงินเพื่อสมัครในบัญชีจำนวน 100 บาท หลังจากโอนเงินจะมีแม่ทีมคอยนำสลิปการโอนและที่อยู่ให้กับแม่งานคือ (ผ้าแพร)

โดยผ้าแพรจะเขียนกฎของกลุ่มและทุกอย่างในโน้ตกลุ่มซึ่งมีข้อความ 1 ได้บอกว่าสามารถสร้างทีมโดยการหาลูกทีมจะได้ค่าตอบแทนคือ 1 คน 1คะแนน 1 คน 20 บาท ครบ 60 คน ได้แหวนทอง 1 กรัมราคา 1,800 บาทและค่าหัว1,200 บาท อยู่ที่การสะสมอยู่ที่จะหาคนได้ในเมื่อได้ทั้งเงินได้ทั้งทองเราจึงมีความมุ่งมั่นที่จะหาลูกทีมวันหนึ่งหาลูกทีมได้เป็น 10ๆ บางคนก็ได้น้อยแล้วแต่คนพอคนที่เข้ามาเห็นข้อเสนอจึงอยากได้บ้างจึงได้มีการหาลูกทีมกันจนคนล้นหาได้เรื่อยๆเพราะไม่จำกัดคนเพราะคิดว่าค่าหัวก็ได้ค่าแรงจากการต่อจิ๊กซอก็ได้สบายๆ

น.ส.น้องเฟิน กล่าวต่อว่า แต่มันไม่เหมือนอย่างที่คิดเพราะว่าเหมือนผ้าแพรได้มีการคิดวางแผนไว้ก่อนหน้านั้น แล้วผ้าแพรจัดส่งงานแบบลงทะเบียนทำให้เกิดการล่าช้า เพราะเมื่อเกิดความล่าช้าในขณะที่คนเข้ามาทำงานมากๆ เงินก็เข้ามากในแต่ละวันจึงนำเงินส่วนนี้มาหมุน จ่ายค่าหัวค่าแรงค่าส่งของค่าอุปกรณ์ให้กับคนในงาน แต่ไม่รู้ว่าทำไมคนเยอะขนาดนี้ถึงได้เงินช้าส่วนใหญ่รอเงินเป็น 3-4 วันกว่าจะได้และด้วยเหตุที่ว่าเงินก็ช้างานก็ช้าคนเลยสงสัยว่าโกงรึป่าว

อย่างไรก็ดี ในวันนี้เวลาประมาณ 10.00 น.
ผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อกันในหลากหลายพื้นที่ทั่วภูมิภาค จะทยอยกันไปแจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจที่ตนเองอยู่ โดยเฉพาะที่จังหวัดกำแพงเพชรมีผู้เสียหายจำนวนกว่า 15 ราย จะรวมตัวกันไปเข้าแจ้งความเพื่อเอาผิด และดำเนินคดีกับบุคคลที่ออกมาหลอกลวงในครั้งนี้ ที่สถานีตำรวจภูธรกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร

ที่มา teenee, khaosod

ข่าวการศึกษา, รับตรง 60 , สอบครูผู้ช่วย , gat pat 60 , แนวข้อสอบ กพ , แอดมิชชั่น

TEEN NEWS
- 2017-05-11 10:00:14 โพสต์โดย : fonnie คนดู 1,391 คน