จับคาห้องสอบ!! 2 สาวชาวจีน ตระเวนรับจ้างสอบโทเฟล

จับคาห้องสอบ!! 2 สาวชาวจีน ตระเวนรับจ้างสอบโทเฟล

ตำรวจเชียงใหม่จับกุม 2 สาวชาวจีน หลังตระเวนรับจ้างสอบโทเฟล (TOEFL) ผู้ต้องหาสารภาพ ได้ค่าจ้างประมาณ 50,000 – 100,000 บาท

เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จับกุมตัวนางสาวจิง ซู อายุ 22 ปี และ นางสาวเจียง เจียง ฉวน อายุ 26 ปี สัญชาติจีน พร้อมของกลางพาสสปอร์ตปลอมจำนวน 2 เล่ม ในข้อหา “ปลอมและใช้หนังสื่อเดินทางปลอม ปลอมและใช้ดวงตรา รอยตราหรือแผ่นปะตรวจลงตราปลอม”

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องเจ้าหน้าที่ได้รับการประสานจาก ผศ.ทรงพันธ์ ตันตระกูล รองคณะบดีคณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้ควบคุมการสอบโทเฟล (TOEFL) ว่าสงสัยจะมีชาวต่างชาติใช้หนังสือเดินทางปลอมมาแสดงต่อคณะกรรมผู้คุมสอบ เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวจึงประสานเจ้าหน้าที่ ตม.เข้าไปตรวจสอบภายในสถานที่จัดสอบ ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เบื้องต้นพบว่าทั้งนางยาวจิง ซู และนางสาวเจียงเจียง ฉวน ถือหนังสือเดินทางคนละ 2 เล่ม โดยนางสาวจิงซู ถือหนังสือเดินทางฉบับจริงตรงตามชื่อ 1 เล่ม ส่วนอีกเล่มเป็นหนังสือเดิมทางที่ปลอมขึ้นมาในชื่อซู คาซิง ส่วนนางสาวเจียงเจียง ฉวน ใช้หนังสือเดินทางที่มีการปลอมในชื่อ หลิงซิ ยิง

โดยขณะเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่นั้น ปรากฏว่าชาวต่างชาติอีก 5 คนที่อยู่ภายในห้องสอบ ซึ่งคาดว่าจะเป็นกลุ่มเดียวกับผู้ต้องหา 2 คนที่เจ้าหน้าที่กำลังควบคุมตัวอยู่ ได้ไหวตัวทันและวิ่งหลบหนีออกไปจากห้องสอบ

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ทั้งหมดมีความสามารถด้านภาษาอังกฤษ และเคยสอบโทเฟลผ่านแล้ว จึงมีนายหน้าในประเทศจีนจ้างให้มาสอบแทนบุคคลอื่น ได้รับค่าจ้างคนละ 10,000 – 30,000 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทยคละ 50,000 – 100,000 บาท ที่ผ่านมาได้รับจ้างและตระเวนเดินสายสอบไปในหลายประเทศ โดยการเดินทางเข้าแต่ละประเทศจะใช้หนังสือเดินทางตัวจริง แต่การสมัครและเข้าสอบจะใช้หนังสือเดินทางที่ปลอมแปลงขึ้นมาในชื่อของบุคคลที่ว่าจ้างให้มาสอบ

โดยผลคะแนนโทเฟลจะใช้ได้เป็นระยะเวลา 2 ปี เดิม TOEFL ใช้สำหรับการศึกษาต่อเฉพาะในประเทศอเมริกา แต่ในปัจจุบันมหาวิทยาลัยมากกว่า 7,000 แห่ง ในกว่า 130 ประเทศ ซึ่งรวมถึงเกือบทุกมหาวิทยาลัยในอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และแคนาดา ยอมรับมาตรฐานและอนุญาตให้ผลการการสอบนี้

ที่มา : mthai

รับตรง 60 , gat pat 60 , แอดมิชชั่น , admission 60 , o-net 60 , 9 วิชาสามัญ

TEEN NEWS
- 2017-10-16 3:46:42 โพสต์โดย : fonnie คนดู 411 คน