เลือกตั้งล่วงหน้า 2557 นอกเขตจังหวัดจะต้องทำอย่างไร?

เลือกตั้งล่วงหน้า 2557 นอกเขตจังหวัดจะต้องทำอย่างไร?

เลือกตั้งล่วงหน้า 2557

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง แจ้งสถานที่เลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัด สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ ในวันที่ 26 ม.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. ทั้งนี้การลงคะแนน ในเขตเลือกตั้ง กกต. เขต ได้จัดที่ลงคะแนนไว้อย่างน้อย 1 แห่ง ยกเว้น กทม.ที่ใช้ที่ทำการเขตทั้ง 50 เขต

 

เลือกตั้งล่วงหน้า 2557

ขั้นตอนการเลือกตั้ง

 

แนะนำขั้นตอนการเลือกตั้ง ดังนี้
1.ตรวจสอบรายชื่อและลำดับที่จากบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ประกาศไว้ที่เลือกตั้งกลาง
2.ยื่นบัตรประชาชนและลงรายมือชื่อในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง
3.พิมพ์ลายนิ้วหัวแม่มือขวาบนต้นขั้วบัตรเลือกต้ัง พร้อมรับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือบัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต และบัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และซองใส่บัตรเลือกตั้ง (ส.ส.39) ที่เจ้าหน้าที่ณ จ่าหน้าซองไว้ให้เรียบร้อยแล้ว
4.เข้าคูหาลงคะแนน ทำเครื่องหมายกากบาท (x) ลงในช่องทำเครื่องหมาย
– บัตรเลือกตั้งแบบแบ่งเขต เลือกผู้สมัครได้คนเดียว
– บัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เลือกพรรคการเมืองได้เพียงพรรคเดียว
– หากไม่ต้องการเลือกใครหรือพรรคการเมืองใด ให้ทำเครื่องหมายกากบาท (x) ในช่องไม่ประสงค์จะลงคะแนน
5.พับบัตรเลือกตั้งทั้ง 2 บัตรใส่ซอง ส.ส.39 ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ ปิดผนึกให้เรียบร้อย แล้วยื่นให้เจ้าหน้าที่ลงชื่อกำกับบนซองก่อนหย่อนซองใส่บัตรลงหีบเลือกตั้งด้วยตนเอง

 

ตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

เตรียมพร้อมก่อนไป ด้วยการตรวจสอบสถานที่เลือกตั้งกลางได้ที่

http://www2.ect.go.th/home.php?Province=mp54

สามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.khonthai.com ส่วนสถานที่เลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัดอาจมีการเปลี่ยนแปลงในบางจังหวัด กรุณาติดต่อ สำนักงานกกต.จังหวัดอีกครั้ง

รับบัตรเลือกตั้ง เข้าคูหาทำเครื่องหมายกากบาทเท่านั้น*

Pr-Ect-2

 

สาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งล่วงหน้า

Pr-Ect-4

ดูรายละเอียดเพิ่มเติ่มได้ที่ : http://www2.ect.go.th/home.php?Province=mp54

การลงคะแนนเลือกต้ัง ส.ส. ล่วงหน้า
การลงคะแนนเลือกตั้งนอกเขตจังหวัด ผู้ที่ทำงานหรืออาศัยอยู่คนละจังหวัดกับทะเบียนบ้านหรือผู้มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านปัจจุบันไม่ถึง 90 วัน สามารถไปลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. ก่อนวันเลือกตั้ง ณ ที่เลือกตั้งกลางของจังหวัดที่ท่านทำงานหรืออาศัยอยู่ได้ แต่ต้องยืนคำขอลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธิเลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้ง ต่อนายทะเบียนอำเภอ หรือนายทะเบียนท้องถิ่น ก่อนวันเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 30 วัน จึงจะมีสิทธิ

กรณีเขตเลือกตั้งใดมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. แทนตำแหน่งที่ว่าง หรือมีการเลือกตั้งใหม่ บุคคลผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิดังกล่าวก็สามารถเดินทางกลับไปใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง ณ หน่วยเลือกตั้งที่ตนมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านได้

การลงคะแนนเลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านตามทะเบียนบ้าน แต่ในวันเลือกตั้งต้องเดินทางออกนอกเขตไม่สามารถไปใช้สิทธิได้ ก็สามารถไปแสดงตนเพื่อขอลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. ก่อนวันเลือกตั้งได้ ณ ที่เลือกตั้งกลางในเขตเลือกตั้งที่ตนมีสิทธิเลือกตั้ง โดยต้องยื่นคำขอลงทะเบียนขอใช้สิทธิดังกล่าวต่อนายทะเบียนอำเภอหรือนายทะเบียนท้องถิ่น ภายในระยะเวลาที่ กกต. กำหนด

ที่มา: voicetv,เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์ กกต., thaiembassy

 

 

- 2014-01-25 7:48:58 โพสต์โดย : igdekd คนอ่าน 3,559 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล