หวั่นแจกแทปเล็ต ดาบ 2คม เด็กติดเกมส์

หวั่น แจกแทปเล็ต ดาบ 2คม เด็กติดเกมส์<?xml:namespace prefix = o ns = “urn:schemas-microsoft-com:office:office” />

 

ฝาก รมว.ศึกษาธิการคนใหม่ เร่งพัฒนาคุณภาพการศึกษา ใช้คุณธรรมนำความรู้ ย้ำเลือกคนให้เหมาะสม หวั่นนโยบาย One Tablet One Per Child ดาบ 2 คม ทำให้เด็กติดเกมส์มากขึ้น ชินวรณ์ ฝากงานต่อรัฐมนตรีใหม่ เชียร์เร่งจัดซื้อแทปเล็ตแจกนักเรียน

 

                ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน อดีตรมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่าเรื่องที่อยากฝากรมว.ศึกษาธิการคนใหม่ต้องทำให้ได้นั้น มี 2 เรื่องหลักๆ คือ 1. คุณภาพ ทำอย่างไรถึงจะพัฒนาคุณภาพการศึกษาไทยให้ดีขึ้น และสามารถแข่งขันได้ เพราะที่ผ่านมาคุณภาพของการศึกษาไทยตกต่ำ หรืออยู่รั้งท้ายตลอดเวลา และ2. เรื่องคุณธรรม คนไทยต้องพัฒนาให้มีความรู้ มีคุณธรรม โดยอยากเห็นคุณธรรมนำความรู้ เพราะเรื่องนี้ไม่ละเลย ประเทศไหน ชาติไหน หากมีคนดี มีคนเก่งชาตินั้นจะเจริญ แต่ถ้ามีคนเก่งไม่มีคนดี ประเทศนั้นไปไม่รอด หรือมีแต่คนดี ไม่มีคนเก่ง ประเทศนั้นก็แย่

ดังนั้น ต้องเอาทั้งสองทั้งคนดีและคนเก่ง ส่วนนโยบายของนโยบาย One Tablet One Per Child หรือแจกแทปเล็ต มองว่า การใช้เทคโนโลยีช่วยให้เกิดการเรียนรู้มีความจำเป็น แต่เทคโนโลยีเป็นเพียงเครื่องมือของครู และเด็ก แล้วแต่ว่าจะใส่อะไรลงไปในเครื่องมือนั้น เพราะทุกวันนี้ก็มีคอมพิวเตอร์ แต่ไม่มีบทเรียนที่ดี ก็ไม่เห็นจะเกิดประโยชน์อะไร ฉะนั้น การที่เอาเทคโนโลยีสมัยใหม่มาช่วยเป็นเรื่องดี แต่เทคโนโลยีเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่สำคัญต้องพัฒนาครู และเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอน

 

                รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า นโยบายพรรคเพื่อไทยเรื่อง One Tablet One Per Child เป็นดาบ 2 คม มีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยข้อดี เด็กไทยก้าวสู่โลกสมัยใหม่และค้นคว้าข้อมูลได้ง่ายขึ้น แต่ด้านลบเด็กป.1 ยังอ่านและเขียนไม่ได้ ช่วงเวลาหลังเลิกเรียนควรเป็นเวลาของการวิ่งเล่นออกกำลังกาย เรียนรู้การเข้าสังคมกับเพื่อนฝูง หากแจกแทปเล็ต จะทำให้เด็กหมกมุ่นกับเกมคอมพิวเตอร์ อยู่กับตนเองหรือเพื่อน 2-3 คน ไม่มีสังคมกับคนรอบข้าง จะขาดพัฒนาการด้านร่างกายและจิตใจ

 

                ทั้งงานวิจัยหลายชิ้น พบปัญหาเหมือนกัน คือ เด็กเล็กส่วนใหญ่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการเล่นเกมมากถึง 70% มีเพียง 15% เท่านั้นที่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการเรียนรู้ และงานวิจัยยืนยันอีกว่า เด็กที่ถูกผลักออกจากระบบโรงเรียน เนื่องจากคะแนนเรียนไม่ดี พฤติกรรมไม่ดี มีสาเหตุหลักมาจากการติดเกมคอมพิวเตอร์ และไม่สนใจการเรียน ไม่รักการอ่าน การแจกแทปเล็ตอาจทำให้เด็กติดเกมส์มากขึ้น จึงอยากให้พรรคเพื่อไทยพิจารณานโยบายนี้อย่างรอบคอบ แม้จำเป็นต้องทำตามนโยบายที่ประกาศไว้ ควรพิจารณากลุ่มอายุที่จะแจกอีกครั้ง รวมทั้งต้องเตรียมครูที่จะดูแลเด็ก การแจกแทปเล็ตอย่างไม่รอบคอบจะส่งผลร้ายต่อเด็กมากกว่าผลดี

 

ที่มา : นสพ.คมชัดลึก

ข่าวการศึกษา
- 2011-07-7 10:52:57 โพสต์โดย : admin คนดู 1,430 คน