สมศ.ปรับตกอาชีวะ ไม่ประเมินรอบ 3

ขู่อาชีวะไม่เข้าประเมินรอบ 3 ปรับตก<?xml:namespace prefix = o ns = “urn:schemas-microsoft-com:office:office” />

 

ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ในฐานะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ขอชะลอการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม ของสถานศึกษาสังกัด สอศ. ว่า เรื่องนี้ไม่สามารถชะลอได้เพราะได้มีการเตรียมการและจัดปฏิทินการประเมินเรียบร้อยแล้ว ที่สำคัญเป็นกฎหมายและเป็นสิ่งที่ต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา พ.ศ. 2551 ซึ่งเป็นการปฏิรูปการศึกษาของประเทศ หากวิทยาลัยใดไม่เข้ารับการประเมิน ก็จะถือว่าไม่มีความพร้อม กรรมการก็ต้องให้ตกไป

   

สมศ. เป็นหน่วยงานของรัฐที่ทำหน้าที่รับรองมาตรฐานการศึกษาของประเทศและประเมินเพื่อการพัฒนา และยังเป็นการรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ดังนั้นการประเมินคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยต้องประเมินตามความเป็นจริง เพื่อให้สถานศึกษาที่ไม่ผ่านการประเมินไปปรับปรุงและพัฒนาให้ดีขึ้น สำหรับเรื่องปัญหาตัวบ่งชี้นั้น ขอยืนยันว่าตัวบ่งชี้ทั้งหลายที่นำมาใช้ในการประเมินด้านารอาชีวศึกษาได้รับความเห็นชอบจากผู้แทน สอศ.ที่มาร่วมประชุมโดยตลอด สถานศึกษาอาชีวศึกษาควรรับการประเมินตามกำหนด ไม่ควรจะมาสร้างภาพ หรือ ผักชีโรยหน้าอีกต่อไป

ศ.ดร.ธีรวุฒิ กล่าว

   

ด้าน ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผอ.สมศ. กล่าวว่า การเข้าประเมินคุณภาพภายนอกสถานศึกษาในทุกๆ 5 ปีของ สมศ.เป็นการปฏิบัติตามกฎกระทรวงว่าด้วยระบบ หลักเกณฑ์ และวิธีการประกันคุณภาพการศึกษา พ.ศ. 2553 ตามมาตรา 5 แห่ง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ดังนั้น สมศ.คงไม่สามารถละเลยการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวได้และจะเข้าประเมินในรอบสามตามปฏิทินที่กำหนดไว้ แต่หากสถาบันการศึกษาใดปฏิเสธหรือไม่เข้ารับการประเมินตามกำหนด ก็จะถือว่าสถานศึกษานั้นทำผิดกฎหมายเช่นกัน.

 

ที่มา : นสพ.เดลินิวส์

- 2011-07-20 11:07:26 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 816 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล