สพฐ.เริ่มถ่ายเนื้อหาลงแท็บเล็ต ป.1 แล้ว2,000หน่วย

สพฐ.อัดเนื้อหาลงแท็บเล็ตแล้ว2,000หน่วย<?xml:namespace prefix = o ns = “urn:schemas-microsoft-com:office:office” />

 

“วรวัจน์” ยอมรับแท็บเล็ตยังไม่คืบ ต้องหารือไอซีทีกับการไฟฟ้าก่อน ชี้เรียนผ่านแท็บเล็ตแต่ยังไม่ทิ้งหนังสือ ขณะที่ “ชินภัทร” ระบุ สพฐ.เตรียมเนื้อหาดิจิตอลในวิชาหลักไป 2,000 หน่วยแล้ว แต่ยังไม่ 100% เผยปี 55 คงเริ่มใช้จริงได้ ให้ มศว วิจัยผลกับเด็ก ป.1

 

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการแจกแท็บเล็ตให้กับนักเรียนของรัฐบาลว่า ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการ โดยให้นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ไปประชุมร่วมกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ในการวางกรอบการทำงาน ที่จะต้องผนวกเครือข่ายของไอซีที และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่มีอยู่ เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนของการใช้งบประมาณ และในเร็วๆ นี้ จะมีการประชุมเกี่ยวกับเนื้อหาการเรียนการสอนที่จะใส่ลงในแท็บเล็ตว่ามีอยู่เพียงพอหรือไม่ เพราะทราบว่ามีเนื้อหาเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะลดการใช้หนังสือเรียนในบางรายการก็ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะยกเลิกทั้งหมด

 

ขณะที่นายชินภัทรกล่าวว่า ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้มีการพัฒนาสื่อการเรียนรู้ดิจิตอลในวิชาหลัก อาทิ วิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และสังคมศึกษาแล้วประมาณ 2,000 หน่วย โดยได้เน้นช่วงชั้นที่ 1-3 เป็นหลัก (ป.1-ม.3) ดังนั้น สพฐ.จะนำมาจัดระบบเพื่อให้นักเรียนและครูสามารถเข้าถึง เพื่อนำมาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ของนักเรียนได้ ทั้งนี้ ใ่วงเปลี่ยนผ่านต้องค่อยๆ ดูว่า การเรียนผ่านสื่อการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์จะเข้ามาเสริมการเรียนรู้ในส่วนใดได้บ้าง เนื่องจากสื่อการเรียนรู้ดิจิตอลยังไม่ครบ 100% ดังนั้น อาจยังมีความจำเป็นที่ต้องใช้แบบเรียนที่เป็นหนังสืออยู่ระยะหนึ่งไปก่อน

 

ผมคิดว่าหากจะใช้ช่วงปี 2555 เตรียมเปลี่ยนผ่านดูว่า บทบาทของการใช้หนังสือเรียนกับสื่อการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์จะเสริมกันอย่างไรได้บ้าง ซึ่งผลการดำเนินการในปี 2555 นี้ จะเป็นตัวที่จะชี้ถึงทิศทางเกี่ยวกับหนังสือแบบเรียนต่างๆ ชัดเจนมากขึ้น และขณะนี้ สพฐ.ได้ขอให้ มศว มาช่วยทำการวิจัยในเรื่องความพร้อม และผลที่เกิดจากการใช้แท็บเล็ตในระดับชั้น ป.1 แล้ว ซึ่งจะทราบด้วยว่าการลงทุนในจุดไหนถึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด เลขาธิการ กพฐ.

 

ที่มา : นสพ.ไทยโพสต์

- 2011-09-15 3:05:02 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 477 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล