สพฐ.เริ่มถ่ายเนื้อหาลงแท็บเล็ต ป.1 แล้ว2,000หน่วย

สพฐ.อัดเนื้อหาลงแท็บเล็ตแล้ว2,000หน่วย<?xml:namespace prefix = o ns = “urn:schemas-microsoft-com:office:office” />

 

“วรวัจน์” ยอมรับแท็บเล็ตยังไม่คืบ ต้องหารือไอซีทีกับการไฟฟ้าก่อน ชี้เรียนผ่านแท็บเล็ตแต่ยังไม่ทิ้งหนังสือ ขณะที่ “ชินภัทร” ระบุ สพฐ.เตรียมเนื้อหาดิจิตอลในวิชาหลักไป 2,000 หน่วยแล้ว แต่ยังไม่ 100% เผยปี 55 คงเริ่มใช้จริงได้ ให้ มศว วิจัยผลกับเด็ก ป.1

 

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการแจกแท็บเล็ตให้กับนักเรียนของรัฐบาลว่า ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการ โดยให้นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ไปประชุมร่วมกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ในการวางกรอบการทำงาน ที่จะต้องผนวกเครือข่ายของไอซีที และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่มีอยู่ เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนของการใช้งบประมาณ และในเร็วๆ นี้ จะมีการประชุมเกี่ยวกับเนื้อหาการเรียนการสอนที่จะใส่ลงในแท็บเล็ตว่ามีอยู่เพียงพอหรือไม่ เพราะทราบว่ามีเนื้อหาเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะลดการใช้หนังสือเรียนในบางรายการก็ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะยกเลิกทั้งหมด

 

ขณะที่นายชินภัทรกล่าวว่า ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้มีการพัฒนาสื่อการเรียนรู้ดิจิตอลในวิชาหลัก อาทิ วิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และสังคมศึกษาแล้วประมาณ 2,000 หน่วย โดยได้เน้นช่วงชั้นที่ 1-3 เป็นหลัก (ป.1-ม.3) ดังนั้น สพฐ.จะนำมาจัดระบบเพื่อให้นักเรียนและครูสามารถเข้าถึง เพื่อนำมาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ของนักเรียนได้ ทั้งนี้ ใ่วงเปลี่ยนผ่านต้องค่อยๆ ดูว่า การเรียนผ่านสื่อการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์จะเข้ามาเสริมการเรียนรู้ในส่วนใดได้บ้าง เนื่องจากสื่อการเรียนรู้ดิจิตอลยังไม่ครบ 100% ดังนั้น อาจยังมีความจำเป็นที่ต้องใช้แบบเรียนที่เป็นหนังสืออยู่ระยะหนึ่งไปก่อน

 

ผมคิดว่าหากจะใช้ช่วงปี 2555 เตรียมเปลี่ยนผ่านดูว่า บทบาทของการใช้หนังสือเรียนกับสื่อการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์จะเสริมกันอย่างไรได้บ้าง ซึ่งผลการดำเนินการในปี 2555 นี้ จะเป็นตัวที่จะชี้ถึงทิศทางเกี่ยวกับหนังสือแบบเรียนต่างๆ ชัดเจนมากขึ้น และขณะนี้ สพฐ.ได้ขอให้ มศว มาช่วยทำการวิจัยในเรื่องความพร้อม และผลที่เกิดจากการใช้แท็บเล็ตในระดับชั้น ป.1 แล้ว ซึ่งจะทราบด้วยว่าการลงทุนในจุดไหนถึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด เลขาธิการ กพฐ.

 

ที่มา : นสพ.ไทยโพสต์

ข่าวการศึกษา
- 2011-09-15 3:05:02 โพสต์โดย : admin คนดู 634 คน