ใหม่”มหาวิทยาลัยสวนดุสิต”

ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ? เปิดเผยว่า? ตนสนับสนุนให้มหาวิทยาลัยปรับเปลี่ยนสถานภาพไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐหรือออกนอกระบบ เพื่อการบริหารจัดการของมหาวิทยาลัยมีความคล่องตัวมากขึ้น ดังนั้นมหาวิทยาลัยใดพร้อมที่จะออกนอกระบบให้ส่งเรื่องมาที่ตนได้ เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่ผ่านมามีมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต (มสด.) ได้เสนอเรื่องมาที่ตนแล้ว? ได้ส่งเรื่อง เพื่อจะนำเข้าครม.ต่อไป?

 

ทั้งนี้เท่าที่ดูร่างพ.ร.บ.ของมสด. พบว่าได้เปลี่ยนชื่อสถาบันจาก มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต เป็นมหาวิทยาลัยสวนดุสิต โดยตัดคำว่าราชภัฏ ออก คิดว่าจะทำให้มหาวิทยาลัยเป็นที่ยอมรับและติดตลาดเหมือนมหาวิทยาลัยดัง ๆ???

 

ด้านรศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์?? อธิการบดีมหาวิทยาเกษตรศาสตร์(มก.) กล่าวว่า? มก.พร้อมออกนอกระบบ ขณะนี้ทราบว่าเรื่องคงจะอยู่ที่รมว.ศึกษาธิการแล้ว? ส่วนตัวเห็นว่าเมื่อรัฐบาลสนับสนุนให้ออกนอกระบบแล้วมหาวิทยาลัยใดที่พร้อมควรที่รีบออกนอกระบบเลย เพราะทำให้การบริหารมหาวิทยาลัยคล่องตัว? และถ้าเป็นไปได้ตนอยากให้มหาวิทยาลัยทั้งหมดออกนอกระบบ เพื่อที่มหาวิทยาลัยจะได้มีสถานภาพเดียวกัน? ทำอะไรจะได้ใช้กฏระเบียบเดียวกันและรัฐบาลเองจะง่ายในการบริหารงาน

 

 

ที่มา : นสพ.เดลินิวส์

ข่าวการศึกษา
- 2012-02-22 7:25:26 โพสต์โดย : admin คนดู 1,928 คน