หนุ่มๆ ม.ต้น คุณรู้จักโรงเรียนนี้หรือยัง!

หนุ่มๆ ม.ต้น คุณรู้จักโรงเรียนนี้หรือยัง!

สวัสดีด้วยรอยยิ้มหวานๆ แก่น้องๆ ผู้น่ารักทุกคน ครั้งนี้ขอนำเสนอโอกาสหนึ่งที่น้องๆ ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นควรทราบกันไว้ โดยเฉพาะน้องๆ เพศชายที่สนใจงานสายช่าง และไม่กลัวความสูง ส่วนน้องๆ ผู้หญิงก็รู้ได้นะ เอาไว้บอกไว้แชร์ให้เพื่อนผู้ชายฟัง/อ่านด้วยไง อิอิ

โรงเรียนช่างการไฟฟ้า

โรงเรียนช่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

เป็นทางเลือกสำหรับน้องๆ ผู้ชายหลังจบมัธยมศึกษาตอนต้น สำหรับใครที่อยากเรียน 3 ปี และทำงานในหน่วยงานรัฐวิสาหกิจมั่นคงอีกแห่งของประเทศได้เลย “การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค” (คือสามารถไปบรรจุได้ตามการไฟฟ้าที่มีอยู่ทั่วประเทศนะ) เป็นพนักงานช่างฮอตไลน์ หรือพนักงานซ่อมบำรุงรักษาสายส่งไฟฟ้า และผู้ที่มีผลการเรียนดี มีโอกาสได้รับทุนเรียนต่อปริญญาตรีในคณะวิศวกรรมศาสตร์ด้วยนะ ซึ่งระหว่างที่ลาเรียนปริญญาตรีก็ยังได้เงินเดือน และเมื่อเรียนจบก็จะได้เป็นวิศวกรของการไฟฟ้าต่อเลยอีกด้วย (บางปี อาจรับผู้จบ ปวช. ไฟฟ้ากำลัง เรียน 1 ปี และบรรจุทำงานด้วย)

แต่ต้องสำรวจคุณสมบัติกันหน่อยนะ คือ รับเพศชายที่เพิ่งจบ ม.3 หรือจบม.3 แล้วเพียง 1 ปีเท่านั้น ส่วนสูงไม่ต่ำกว่า 160 ซ.ม. น้ำหนักตามเกณฑ์มาตรฐาน สายตาปกติ ไม่สั้น ไม่เอียง หรือบอดสี ที่สำคัญไม่กลัวความสูง เอาว่างานนี้ต้องมีปีนเสาไฟฟ้าแน่นอน

การเรียนที่นี่เป็นลักษณะทุน ไม่เสียค่าเรียนตลอด 3 ปี ยกเว้นค่าใช้จ่ายส่วนตัวของผู้เรียนเอง เรียนตก/เรียนไม่จบ…มีปรับ และถ้าไม่ทำงานที่การไฟฟ้าต่อ หรือทำงานไม่ครบตามสัญญาก็ปรับเช่นกัน บังคับเรียน ร.ด. (เพราะเมื่อจบได้ทำงานแล้ว จะได้ไม่ต้องลาไปเกณฑ์ทหารไงล่ะ)

พนักงานซ่อมบำรุงรักษาสายส่งไฟฟ้า หรือพนักงานฮอตไลน์ เป็นอาชีพสำคัญต่อทุกคน เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ต้องเสียสละ และเสี่ยงเพื่อให้ทุกคนได้ใช้ไฟฟ้ากันอย่างสะดวกสบาย เป็นอาชีพที่ต้องเรียนกันเฉพาะทางอย่างเข้มงวด เพราะอยู่ในลักษณะการทำงานที่มีความเสี่ยง เป็นการซ่อมบำรุงระบบไฟฟ้าแรงสูงแบบไม่ดับไฟ ดังนั้น จึงต้องมีการเรียน ทดสอบ คัดเลือกคนเข้าทำงานอย่างดี คนทำงานต้องมีความสังเกต รอบคอบ มีวินัย ดูแลความปลอดภัยทั้งของตนเองและเพื่อนร่วมงานได้ มีทักษะเพียงพอไว้ใจได้

คลิปงานฮอตไลน์ จากรายการ “ประสบการณ์ล้านอาชีพ” จ้า

ถือเป็นอาชีพหนึ่งที่ดี และสำคัญต่อเราทุกคนมากๆ และโรงเรียนช่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ก็มีหน้าที่ผลิตบุคลากรด้านนี้ขึ้นมา ซึ่งถือเป็นโอกาสของน้องๆ ที่จะได้ทำงานในหน่วยงานอีกแห่งหนึ่งของประเทศเช่นเดียวกันค่ะ ประสบการณ์แบบนี้น่าค้นหาไม่ใช่น้อยนะ ถ้าสนใจ ก็ต้องติดตามค่ะ รอกำหนดรับสมัครช่วงกุมภาพันธ์ของทุกปีเป็นต้นไป ที่เว็บไซต์ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคค่ะ

 

ที่มา : http://www.dek-d.com/education/29975/

ข่าวการศึกษา
- 2012-11-29 6:08:14 โพสต์โดย : admin คนดู 2,538 คน