นิทานสอนภาษาไทยเด็กป.1 พื้นฐานภาษาที่ไม่ควรมองข้าม

“หลังการเปลี่ยนแปลงหลักสูตรปี2533 ทำให้มีหนังสือไทยออกมามากมายคำพื้นฐานซึ่งเป็นคำที่ใช้ในชีวิตประจำวันรอบๆ ตัว จาก 450 คำเพิ่มมา700 คำเด็กใช้คำเหล่านี้น้อยลง

จึงรวมตัวในกลุ่มเพื่อนพ้องที่สนใจและห่วงใยภาษาไทยตั้งเป็นคณะทำงานเล็กๆขึ้นในชมรมภาษาของแผ่นดินโดยได้รับทุนจากชมรมพัฒนาเด็กโดยปวงชนสกัดคำออกมาเพียง200คำมาจัดเป็น26กลุ่มจัดทำเป็นหนังสือนิทานจำนวน26เล่ม26เรื่องเพื่อฝึกฝนการอ่านภาษาไทยที่ถูกต้องให้เด็กชั้นป.1ออกเป็นรายเดือนเดือนละ4เล่ม”ผศ.ดร.ฉันทนาภาคบงกชวัย67ปีจากสถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ม.ศรีนครินทรวิโรฒ(มศว)ประธานชมรมภาษาของแผ่นดินกล่าวถึงโครงการภาษาของแผ่นดินเฉลิมพระเกียรติ

image

ที่จัดทำขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเนื่องในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา80พรรษานิทานทั้งหมดเขียนโดยนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่3จากร.ร.สาธิตมศวฝ่ายประถม,สาธิตม.เกษตรศาสตร์,สาธิตม.ราชภัฏสวนสุนันทา,อนุบาลสามเสน,เกษมพิทยา,คลองกะจะ,อนันดา,บ้านก้างปลาจ.เลย,ประจันตะวิทยาจ.เลย,อนุบาลพิษณุโลกและอนุบาลยะลารวม11โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ”เขียนนิทานให้น้องอ่าน”เนื้อหาอ่านง่ายภาพสีสวยท้ายเรื่องมีกิจกรรมให้น้องๆเรียนรู้การออกเสียงและใช้พยัญชนะอย่างถูกต้องโดยจัดพิมพ์แจกให้แก่โรงเรียนขนาดเล็กและพ่อแม่ผู้ปกครองที่สนใจ

มีทั้งหมด26เล่มเป็นต้นว่าบ้านเห็ดหมู่บ้านแสนสุขลูกแมวกับแม่วัวการบ้านฟฟันดาวน้อยผจญภัยสัตว์สามตัวกับยักษ์หุ่นยนต์แสนรักเมืองใต้ทะเลนกน้อยแสนดีดินแดนแสนสุขลูกเสือแสนซนความฝันของแม่มดเด็กหัวใจเหล็กคุณย่าออกกำลังกายห้าหายเพื่อนรักข้าวไข่ดาวงูผู้หลงผิดวันเกิดของลูกแกะกระปุกอึ่งอ่างนกน้อยเจ้าปัญญาหนูน้อยคิดถึงแม่แม่ไดโนเสาร์ผึ้งน้อยผู้พากเพียรไดโนเสาร์สำนึกผิดแทนคุณและแมวน้ำหลงทางโดยมีนักศึกษาและอาจารย์จากคณะศิลปกรรมมศวคณะศิลปกรรมม.กรุงเทพและสาธิตมศวฝ่ายมัธยมช่วยดำแลงานศิลปกรรมจัดทำรูปเล่มและจารุทรรศน์ห้องสวัสดิ์เป็นบรรณาธิการ

“เนื้อเรื่องในนิทานเป็นผลงานของเด็กเป็นความคิดของเด็กที่แต่งขึ้นให้ความสำคัญกับความรู้สึกนึกคิดความสนใจของเด็กจริงๆเพื่อให้เด็กเข้าใจพยัญชนะต้นทุกตัวแล้วใช้จษาไทยได้เมื่อเรียนภาษาได้ดีวิชาอื่นๆจะดีตามขึ้นมาด้วย”ประธานชมรมภาษาของแผ่นดินอธิบายปัจจุบันจัดพิมพ์ได้ถึงเล่มที่21แล้วส่วนเล่มที่22-26คาดว่าจะพิมพ์เสร็จต้นเดือนมีนาคมนี้แต่ละครั้งจะเปิดรับบริจาคและจัดพิมพ์ครั้งละ5,000ชุดและจัดส่งไปตามโรงเรียนขนาดเล็กในต่างจังหวัดพร้อมกันนี้โครงการจะมอบหมายให้ครูบัวบูชาประสานงานติดตามผลด้วยการส่งจดหมายข่าวส่งไปถึงครูที่สอนนักเรียนชั้นป.1พร้อมแบบสอบถามให้ตอบกลับมาที่สถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์มศวเพื่อนำมาประเมินโครงการอย่างต่อเนื่องหรือบางครั้งก็ไปดูผลการดำเนินงานในพื้นที่พร้อมทั้งโครงการประเมินติดตามผลในเชิงลึกกับม.ราชภัฏเลยที่นำหนังสือไปให้กลุ่มแม่บ้านช่วยกันดูแลพบว่าเด็กๆในชุมชนสนุกสนานกับนิทานมาก
image

“เด็กๆอ่านหนังสือให้พ่อแม่ฟังและคนแก่ๆในชุมชนน่าดีใจมากครูบางคนเขียนแบบสอบถามกลับมาว่าเด็กๆชอบอ่านนิทานต่างรอคอยให้ถึงชั่วโมงการอ่านนิทานเสริมทักษะภาษาไทยอย่างใจจดจ่อบางคนก็อ่านให้เพื่อนๆที่อ่านไม่ได้ฟังเป็นภาพที่น่าดีใจมีเด็กๆรักและสนใจในนิทานหากมีการส่งเสริมไปอย่างต่อเนื่องและใช้หนังสือที่มีคำพื้นฐานที่ถูกต้องจะทำให้เด็กไทยได้เรียนรู้ภาษาไทยที่ถูกต้องเป็นพื้นฐานการเรียนวิชาอื่นๆได้เป็นดีในอนาคตได้อย่างแน่นอน“ผศ.ดร.ฉันทนากล่าว

ประธานชมรมภาษาของแผ่นดินอธิบายว่าการใช้ภาษาของเด็กวัยรุ่นรับอิทธิพลทางตะวันตกหลายสถาบันไม่ได้ปลูกฝังให้รักภาษาไทยทำให้การใช้ภาษาไม่ถูกต้องมีการกร่อนคำคิดคำศัพท์ใหม่ๆขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นการใช้คำต่างๆที่คุยกันในเอ็มเอสเอ็นหรือภาษาโฆษณาบางคำอ่านอย่างแต่เขียนอีกอย่างและหนังสือเด็กส่วนใหญ่ก็ใช้คำฟุ่มเฟือยหากปล่อยไปแบบนี้จะทำให้เด็กไทยเติบโตขึ้นมาท่ามกลางความวุ่นวายของภาษาและใช้ไม่ถูกต้องสละสลวย

“สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือภาษาที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบแต่มีการนำมาเผยแพร่ทำให้เด็กเรียนรู้ในสิ่งผิดๆรวมทั้งการเขียนตามอิสระการจัดวางอักขระวรรณยุกต์ฟรอนต์ที่อยู่ในกราฟฟิคการจัดทำอาร์ตเวิร์กผิดเพี้ยนควรจะมีการสัมมนาใหญ่เรื่องกราฟิกดีไซน์ที่นำไปสู่การทำอะไรที่ไม่ถูกต้องเช่นการวางวรรณยุกต์อักขระวิธีที่ไม่ถูกต้องนี้ถ้าแม่พิมพ์บิดเบี้ยวป่รู้เรื่องเลยนี่คือการเสื่อมสลายทางภาษาที่อันตรายและรวดเร็วที่ต้องเร่งแก้ไข“ผศ.ดร.ฉันทนากล่าว
image

ทั้งนี้ขอเชิญชวนพ่อแม่ผู้ปกครองหรือหน่วยงานรัฐและเอกชนมาช่วยกันปลูกฝังภาษาไทยที่ถูกต้องให้แก่เด็กไทยด้วยการร่วมบริจาคเพื่อพิมพ์หนังสือส่งไปให้เด็กๆในโรงเรียนขนาดเล็กติดต่อผศ.ดรฉันทนาภาคบงกชโครงการภาษาของแผ่นดินเฉลิมพระเกียรติสถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์มศวสุขุมวิท23กทม10110โทร.089-488-2191อีเมล์chantan@swu.ac.th

0หทัยรัตน์ดีประเสริฐ0

คม ชัด ลึก

ข่าวการศึกษา
- 2008-03-3 11:10:15 โพสต์โดย : admin คนดู 3,488 คน