กระทรวงสาธารณสุข เร่งสอนเด็กว่ายนํ้าลดยอดจมดับ

นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวเปิดโครงการฝึกสอนทักษะเด็กอายุ 5-15 ปีให้ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ ออกกำลังกายดี มุ่งเน้นให้เด็กเอาตัวรอดได้เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางน้ำที่สระว่ายน้ำสนามกีฬากระทรวงสาธารณสุข ว่า การจม   น้ำเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี โดยพบในเด็กอายุ 5-9 ขวบมากที่สุดมักพบเด็กจมน้ำตายมากที่สุดในเดือน มี.ค.- เม.ย. ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนและปิดเทอม โดยเฉลี่ยมีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีจมน้ำตายปีละกว่า 1,500 คน จึงต้องเร่งฝึกสอนทักษะให้เด็กว่ายน้ำให้เป็นเพื่อเอาตัวรอดหากเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ นอกจากนี้จะประสานกับกระทรวงศึกษาธิการเพื่อบรรจุเรื่องเหล่านี้ในหลักสูตรการเรียนการสอนด้วย
 
ด้าน พ.อ.อดิศักดิ์ สุวรรณประกร ผอ.หลักสูตรช่วยเหลือชีวิตคนจมน้ำ สมาคมเพื่อช่วยชีวิตทางน้ำ กล่าวว่า หากจะจมน้ำให้ตั้งสติ อย่าตกใจ ทั้งนี้พบว่าการลอยตัวในน้ำลักษณะนอนหงาย การลอยตัวในลักษณะนอนคว่ำ การใช้รองเท้าแตะเป็นชูชีพลอยน้ำโดยสวมไว้ที่เท้าหรือใช้ขวดน้ำดื่มช่วยในการลอยตัวโดยหนีบไว้ที่หว่างขาหรือถังพลาสติกเปล่า ๆ ก็ช่วยในการลอยตัวได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ช่วยชีวิตกรณีจมน้ำคือ ไม้ยาว ๆ ยื่นให้เกาะหรือโยนเชือกให้เกาะจากนั้นดึงเข้าฝั่ง.

- 2008-03-28 9:11:26 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 1,859 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล