แม่พิมพ์ชวดเลื่อนวิทยฐานะ เพราะก๊อบปี้งานคนอื่น

       ครู สิ้นหนทางทำผลงานขอเลื่อนวิทยฐานะ พบเนื้อหาไม่ผ่านการประเมินจำนวนมาก เพราะใช้วิธีการลอกเลียนผลงานผู้อื่น หรือคัดลอกจากงานของคนที่ทำไว้แล้ว ทำให้ขาดความคิดสร้างสรรค์ และน่าเป็นห่วงว่าจะไม่เกิดการพัฒนาทางวิชาการ
       
       นายประเสริฐ งามพันธุ์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมสัมมนาผู้ทรงคุณวุฒิประเมินผลการปฏิบัติงานและผลงานทางวิชาการ ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ขอเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ และเชี่ยวชาญพิเศษ ในสายงานการสอน สายงานบริหารสถานศึกษา สายงานบริหารการศึกษาและสายงานนิเทศการศึกษา เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีผู้ทรงคุณวุฒิใน อ.ก.ค.ศ. วิสามัญเฉพาะกิจฯ จำนวน 72 คณะ รวม 344 ท่าน มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์และข้อเสนอแนะในการจัดทำผลงานเพื่อขอเลื่อนเป็น วิทยฐานะ ตามหลักเกณฑ์และวิธีการให้มีและเลื่อนวิทยฐานะตาม ว 25 ซึ่งยังมีผลใช้บังคับอยู่จนกว่าจะถึงเดือนตุลาคม 2551 จึงจะเลิกใช้ได้ ข้อสรุปว่าผลการปฏิบัติงาน รายงานควรมีความชัดเจน ข้อมูลครบถ้วน เช่น สพข้อมูลพื้นฐานทั่วไปของโรงเรียนหรือข้อมูลที่สะท้อนให้เห็นถึงความยุ่ง ยาก ปัญหาอุปสรรค การแก้ปัญหา การใช้นวัตกรรมที่นำไปสู่ผลสำเร็จ เท่าที่ตรวจพบส่วนใหญ่จะระบบเพียงแต่ว่ามีงานอะไร ปฏิบัติอย่างไร โดยอ้างหลักการและทฤษฎี แต่มิได้บอกถึงผลการปฏิบัติงาน จึงไม่สามารถเห็นผลงานที่เกิดกับนักเรียนผู้เกี่ยวข้องและสถานศึกษาว่าประสบ ผลสำเร็จอย่างไร
       
       การ รายงานควรให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ตามหน้าที่ลักษณะงาน ตามมาตรฐานตำแหน่งมาตรฐานวิทยฐานะ และสาขาวิชาที่เสนอขอ สำหรับผลงานทางวิชาการที่ไม่ผ่านเกณฑ์มีสาเหตุมาจากเนื้อหามากกว่ารูปแบบ ส่วนใหญ่อ้างข้อความหรือผลงานของผู้อื่นมาเป็นหลัก จึงขาดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ งานวิจัย ควรสร้างวิธีการแก้ปัญหาการเรียนการสอนในรูปแบบต่างๆ หรือสร้างนวัตกรรมการเรียนการสอนที่ทันสมัย โดยคำนึงถึงการนำไปใช้ประโยชน์เป็นสำคัญ
       
       เลขาธิการ ก.ค.ศ.กล่าวต่อไปว่า ประเด็นสำคัญที่พูดถึงกันมาก คือ การลอกเลียนผลงานทางวิชาการ เพราะหมายถึงศักดิ์ศรีของความเป็นครู ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สร้างสรรค์ และน่าเป็นห่วงที่จะทำให้ไม่เกิดการพัฒนาทางวิชาการ จึงขอฝากไปยังข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาว่า พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางศึกษา พ.ศ.2547 มาตรา 91 กำหนดไว้ชัดเจนถึงกรณีการคัดลอก ลอกเลียนผลงาน ทางวิชาการของผู้อื่นโดยไม่ชอบ หรือนำเอาผลงานผู้อื่นหรือจ้างวานใช้ผู้อื่นหรือรับจ้างทำผลงานทางวิชาการ เพื่อไปใช้ในการเสนอขอปรับปรุงตำแหน่ง เลื่อนตำแหน่ง เลื่อนวิทยฐานะ ได้รับเงินเดือนในระดับสูงขึ้น เป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง

โดย ผู้จัดการออนไลน์

- 2008-07-25 10:35:26 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 318 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล