สพฐ. แจกแจงราคาตำราเรียน-ชุดนักเรียน โปร่งใส

คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงราคากลางหนังสือเรียนที่ใช้มาตรฐานองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ซึ่งสูงกว่าสำนักพิมพ์เอกชนว่า เหตุที่เลือกใช้ราคาหน้าปกหนังสือเรียนขององค์การค้าฯ เป็นฐานในการคำนวณค่าใช้จ่าย เพราะเป็นต้นฉบับเดียวของ ศธ.ที่มีเนื้อหาครบถ้วนตามมาตรฐานหลักสูตร และเป็นต้นฉบับเดียวที่มีการควบคุมโครงสร้างของราคา ส่วนต้นฉบับอื่นจะไม่มีการควบคุมราคา แต่การที่หนังสือมีราคาถูกหรือแพงกว่าเอกชนนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไม่ได้ตั้งราคา โดยพลการ แต่ได้พิจารณาจากคุณภาพการพิมพ์  ซึ่งราคาหนังสือขององค์การค้าฯ ก็ใช้มา 6 ปีแล้ว ดังนั้นประเด็นจึงไม่ได้อยู่ที่ถูกหรือแพง แต่อยู่ที่ว่าคุ้มค่ากับคุณภาพหรือไม่ และเราไม่ได้บังคับให้โรงเรียนจัดซื้อขององค์การค้าฯ เท่านั้น ่จะเน้นให้เลือกหนังสือที่ใช้กระดาษมีคุณภาพ จึงเป็นดุลพินิจของแต่ละโรงเรียนว่าจะเลือกซื้อหนังสือของบริษัทใด ซึ่งแต่ละฉบับก็ผ่านการประเมินจากสพฐ.ทั้งหมดแล้วว่ามีเนื้อหาเป็นมาตรฐานเดียวกัน
 
คุณหญิงกษมา กล่าวต่อไปว่า สำหรับ ราคาหนังสือของสำนักพิมพ์ต่าง ๆ อาทิ วิชาคณิตศาสตร์ ได้รับอนุญาต 6 สำนักพิมพ์ ตั้งแต่ 34-63 บาท โดยองค์การค้าฯ มีราคา 52 บาท, วิทยาศาสตร์ อนุญาต 9 สำนักพิมพ์ ราคา 17-85 บาท ขององค์การค้าฯ 35 บาท หรือสังคมศึกษา อนุญาต 10 สำนักพิมพ์ ราคา 26-127 บาท ขององค์การค้าฯ 127 บาท เป็นต้น ทั้งนี้สพฐ.ยังมีมาตรการที่จะทำให้ผู้ปกครองมั่นใจว่า หนังสือที่โรงเรียนจัดซื้อมีคุณภาพ และคุ้มกับราคา อย่างไรก็ตามทุกโรงเรียนจะต้องได้ส่วนลด 20% จากราคาหน้าปก ซึ่งส่วนลดสามารถนำไปซื้อหนังสืออื่นเพิ่มเติมได้ หากใช้งบฯ ไม่เกิน 1 แสนบาท ก็สามารถตกลงราคาได้ทันที หากเกิน 1 แสนบาทจะต้องมีการสอบราคาและมีการยื่นซองประมูล ส่วนปัญหาที่ผ่านมาซึ่งส่วหญ่เงินส่วนลดจะตกอยู่กับผู้บริหารนั้น ในครั้งนี้จะมีระบบติดตามอย่างใกล้ชิด โดยทุกโรงเรียนจะต้องแจ้งมาที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ว่าซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์ใด และราคาเท่าใด จึงสามารถเปรียบเทียบกับโรงเรียนอื่น ๆ ได้ ซึ่งหากผู้บริหารคนใดนำเงินส่วนลดไปใช้ส่วนตัว จะถือว่ามีความผิดทางวินัย 
 
ส่วนเครื่องแบบนักเรียนก็ได้สำรวจบริษัทที่มีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) 10 บริษัท ซึ่งราคาโดยรวมจะเป็นราคาเดียวกับโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) จัดซื้อ ส่วนการแจกจะให้เป็นคูปองหรือเงินสดต้องรอการประชาพิจารณ์ในวันที่ 30 ม.ค.ก่อน คุณหญิงกษมา กล่าว.

ที่มา เดลินิวส์

- 2009-01-30 9:48:21 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 812 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล