เปิดทางลัดเยียวยาครูตกประเมิน

ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อวันที่ 25 ก.พ.ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาเตรียมการอบรมครูที่ไม่ผ่านการประเมินวิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ 2 กลุ่ม ได้แก่

  1. กลุ่มปรับปรุง จำนวน 1,952 คน
  2. กลุ่มที่ไม่ผ่านการประเมิน จำนวน 24,060 คน

โดยใช้ระบบพัฒนาบุคลากรผ่านอินเทอร์เน็ต หรือ E-Training ในการฝึกอบรม ซึ่งการอบรมและพัฒนาครูนี้จะเน้นเนื้อหาสาระการปฏิบัติงาน เทคนิคการปฏิบัติงาน และการวิจัยเพื่อพัฒนาผลงาน ส่วนครูที่กังวลว่าจะไม่สามารถเข้าสู่ระบบ E-Training ได้นั้น ก.ค.ศ.จะเตรียมความพร้อมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ICT ให้
 
ปลัด ศธ.กล่าวต่อไปว่า สำหรับขั้นตอนการดำเนินการฝึกอบรมพัฒนานั้น จะมีการทดสอบก่อนอบรม หรือ Pre-Test โดยใช้ขอบเขตเนื้อหาตามที่ก.ค.ศ.กำหนดไว้ หากครูสอบ Pre-Test ผ่าน ก็จะได้รับใบรับรองผ่านหลักสูตร และสามารถข้ามไปสู่ขั้นตอนการปรับปรุงผลงานเพื่อเสนอต่อคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) ได้ทันที สำหรับครูที่สอบ Pre-Test ไม่ผ่าน จะต้องเข้าสู่กระบวนการอบรมของระบบ E-Training จากนั้นจะทดสอบความรู้หลังอบรม หรือ Post-Test ถ้าผ่านจึงจะนำความรู้ไปปรับปรุงผลงานนำเสนอ อ.ก.ค.ศ. ต่อไปได้ แต่ถ้าไม่ผ่าน   ก็ยังมีโอกาสเข้าสู่ระบบ E-Training และ Post-Test ได้อีกครั้ง ทั้งนี้คาดว่ากลุ่มปรับปรุง จะเริ่มอบรมได้ในเดือนเม.ย.นี้ ส่วนกลุ่มที่ไม่ผ่านการประเมิน จะเริ่มได้ล่าช้ากว่า 1-2 เดือน เนื่องจากต้องเตรียมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมาก

เดลินิวส์

- 2009-02-26 11:10:46 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 1,489 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล