เร่งสอบสวน นักศึกษากินยาทำแท้งดับ ลุยเว็บขายยาเถื่อน

ตร.เชียงใหม่เตรียมเรียกแฟนหนุ่มสอบปากคำ เหตุน.ศ.สาวพาณิชย์กินยาแท้งจนเสียชีวิตคาอพาร์ตเมนต์ พบเลิกรากันนานแล้ว ชี้ไม่น่าเกี่ยวอะไรกัน เร่งตรวจพิสูจน์เหตุทำแท้ง คาด 3 วันรู้ผล น.ศ.สาวเชียงใหม่ผู้มีประสบการณ์ทำแท้งเผยมีร้านขายยากลางเมืองเชียงใหม่ ขายยาทำแท้งทุกชนิด “วิทยา แก้วภราดัย” รมว.สธ.สั่งประสานปิดเว็บไซต์ลักลอบขายยาทำแท้งเถื่อน ศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็กเผยสาววัยรุ่นตั้งท้องไม่พร้อมพุ่ง ปีกว่าหมื่นราย พม.เสนอรัฐออกค่าเลี้ยงดูลูกให้พ่อแม่วัยรุ่น เรียนจบค่อยรับกลับไปดูแลต่อ แก้ปัญหาเด็กทำแท้ง

จากกรณีน.ส.จอย (นามสมมติ) อายุ 20 ปี นักศึกษาสาวพาณิชย์สถาบันแห่งหนึ่งในจ.เชียงใหม่ทำแท้งลูกจนตกเลือดเสียชีวิตคาหอพัก เหตุเกิดที่ดีดีแมนชั่น เลขที่ 12 ถ.เวียงบัวซอย 6 ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. พ.ต.อ.ปิยบุตร อัจฉริยมงคล ผกก.สภ.ช้างเผือก เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงต้องรอผลพิสูจน์จากแพทย์ร.พ.มหาราชนครเชียงใหม่ก่อน ถึงสาเหตุของการเสียชีวิตว่ามาจากอะไร เพื่อสรุปสำนวนอีกครั้ง และจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ยังพบผ้าอนามัยจำนวนมาก แสดงว่าผู้ตายเตรียมตัวทำแท้งอยู่แล้ว แต่สำหรับตัวยาที่ผู้ตายใช้เป็นอะไรนั้น คงต้องรอผลพิสูจน์จากแพทย์ก่อน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 วัน ส่วนแฟนหนุ่มของผู้ตายทราบว่าเลิกรากันไปนานแล้ว อยู่ระหว่างติดตามตัวอยู่

ด้านน.พ.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ กล่าวว่า สสจ. รู้สึกเป็นห่วงกรณีวัยรุ่นที่ตั้งท้อง กินยาขับเลือด หรือสอดใส่ยาเหน็บเพื่อให้แท้งลูก ทุกวันนี้ยาเหล่านี้ระบาดหนัก มีการโฆษณาทางอินเตอร์เน็ตตามเว็บ ไซต์ต่างๆ ราคาเม็ดละ 400-500 บาท และวัยรุ่นซื้อมาใช้กัน ยาขับเลือดหรือยาเหน็บ ความจริงตัวยาคือยาแก้โรคกระเพาะ เมื่อกินเข้าไปจะมีผลข้างเคียงคือทำให้มดลูกบีบตัว ถ้ามีการตั้งครรถ์ เด็กจะถูกบีบออกมา ทำให้แท้งลูก แต่ที่สำคัญคืออาจจะทำให้มดลูกแตก ตกเลือดเสียชีวิตเหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอเตือนวัยรุ่นว่าหากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัย หรืออาจจะกินยาคุมกำเนิด หากพลาดพลั้งจริงๆ ควรปรึกษาพ่อแม่หรือแพทย์ อย่าไปซื้อยามากินเองเพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

ผู้สื่อข่าวออกสอบถามกลุ่มนักศึกษานักเที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ น.ส.เอ๋ (นามสมมติ) นักศึกษาสถาบันแห่งหนึ่ง กล่าวว่า ยาสอดที่ทำให้แท้งหรือขับเลือดนั้น เท่าที่รู้นักศึกษาจะไปซื้อที่ร้านขายยาแห่งหนึ่งกลางเมืองเชียงใหม่ หากเป็นยาสอดเม็ดกลม ราคาเม็ดละ 250 บาท เม็ดเหลี่ยม ราคาเม็ดละ 500 บาท หากเป็นยากินขับเลือดอย่างดีเม็ดละ 1,000 บาท ส่วนราคาถูก 6 เม็ด 120 บาท หลังใช้ยา 6 ชั่วโมง ยาจะออกฤทธิ์ ทำให้รู้สึกปวดท้อง มดลูกจะบีบรัดขับเลือดหรือเด็กในท้องออกมา แต่จะมีเลือดออกมาก ตนเคยทำมาแล้วเกือบตาย เพื่อนๆ ต้องรีบนำส่งร.พ.ด่วน แต่บางรายใช้วิธีกินยาสตรีทีละครึ่งขวดหรือหมดขวดเพื่อให้ประจำเดือนมา

นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ทราบข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ถึงการลักลอบจำหน่ายยาเพื่อทำแท้งทางเว็บไซต์แล้ว ซึ่งยาดังกล่าวเป็นยารักษาโรคกระเพาะที่มีฤทธิ์ข้างเคียงคือบีบมดลูก ซึ่งต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น หากตรวจพบจะมีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือจำคุกไม่เกิน 5 ปี ขณะนี้ประสานให้เร่งปิดเว็บไซต์ดังกล่าวแล้ว โดยในปี 2551 มีเว็บไซต์ที่ปิดไปแล้ว 7 เว็บไซต์ และมีเว็บไซต์ที่ศาลอาญามีคำสั่งให้ระงับการเผยแพร่เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา 4 เว็บไซต์ และอยู่ระหว่างศาลออกคำสั่งปิดอีก 8 เว็บไซต์

“ขณะนี้สั่งการให้อย.ติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพราะแม้ว่าจะมีการปิดเว็บไซต์ แต่ยังพบว่าเว็บไซต์ประเภทนี้ลักลอบเปิดขึ้นใหม่ตลอดเวลา จึงอยากให้ประชาชนเป็นหูเป็นตา หากพบเว็บไซต์ประเภทดังกล่าวให้แจ้งมายังกระทรวงสาธารณสุข หรืออย.ได้ทันที” นายวิทยา กล่าว

ด้านภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการสำนัก งานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ยาทำแท้งที่นิยมในเว็บไซต์เป็นยาที่ขึ้นทะเบียนตำรับสำหรับรักษาโรคกระเพาะอาหาร ไม่ได้อนุญาตให้ใช้สำหรับเป็นยาทำแท้ง เนื่องจากเป็นยาที่มีข้อระมัดระวังในการใช้ หากนำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ทำให้เกิดการแท้งไม่สมบูรณ์ ติดเชื้อในกระแสเลือดและอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ การขายยาในอินเตอร์เน็ต หรือการขายตรงเป็นวิธีที่อย.ไม่อนุญาตให้ทำ และยาที่อยู่ในบัญชีควบคุมพิเศษไม่สามารถขายตามร้านขายยาได้เช่นกัน หากพบจะถือว่าผิดกฎหมายเป็นการลักลอบขายยา

วันเดียวกัน นายสุจิต ไตรพิทักษ์ รองผอ.สำนัก งานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระ ทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาเด็กหญิงวัยรุ่นกินยาขับเลือดหรือทำแท้งทิ้งซากเด็กทารกตามท้องถนน เด็กบางคนเสียเลือดถึงขั้นเสียชีวิตนั้นว่า เด็กวัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรโดยไม่รู้จักป้องกันตัวเอง เป็นจุดเชื่อมต่อสังคมให้ต้องยอมรับว่าการมีเพศสัมพันธ์ต้องให้เด็กเรียนรู้ในการป้องกัน แม้เราจะรณรงค์เรื่องรักนวลสงวนตัว แต่ต้านกระแสโลกาภิวัตน์ อินเตอร์เน็ตที่แพร่หลายได้ยาก จึงจำเป็นที่ถึงเวลาต้องหันมาสอนเด็กในการป้องกันการตั้งครรภ์ เพราะเรามีกรณีศึกษาเด็กวัยรุ่นตั้งครรภ์แบบไม่ตั้งใจเยอะมาก ทั้งที่กระทรวงพม.ประกาศมาตลอดว่าการตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ ควรต้องมีคุณธรรม อย่าทำลายเด็ก กระทรวงพม.ยินดีรับเลี้ยงไว้ให้ก่อน

“สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัวมอบให้มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) ศึกษาวิจัยกรณีพ่อแม่วัยรุ่น พบว่ามีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ภาครัฐจึงต้องเข้าไปช่วยเหลือทั้งคู่ คือเด็กผู้หญิงที่ตั้งครรภ์และเด็กผู้ชายที่เป็นพ่อตั้งแต่วัยรุ่น เบื้องต้นต้องให้ครอบครัวของทั้งสองฝ่ายช่วยรับภาระด้วย และรัฐเข้าไปสนับสนุนค่าเลี้ยงดูแม่วัยรุ่นตั้งครรภ์และเด็กที่จะเกิดมาให้ครอบครัวอบอุ่น ต้องยอมรับว่าเด็กท้องโย้ไปเรียนย่อมต้องอับอายสายตาเพื่อน ครู สังคม อาจต้องดร็อปเรียนไว้ก่อน จากนั้นโรงเรียนเดิมต้องเปิดโอกาสให้เด็กเข้าศึกษา ไม่ควรให้ชีวิตเด็กจบลงเพราะการตั้งท้องไม่พร้อมครั้งเดียว” นายสุจิต กล่าว

นายสุจิต กล่าวอีกว่า แนวทางป้องกันปัญหาเรื่องแบบนี้ ต้องให้ความรู้เรื่องเพศสัมพันธ์กับเด็ก พ่อแม่ผู้ปกครองให้เวลากับลูก เคสที่เกิดปัญหาส่วนใหญ่พ่อแม่ไม่ใส่ใจ ไม่มีที่ปรึกษาเวลาเกิดปัญหา เด็กจะเข้า หาเพื่อนและเจอเพื่อนชายที่ส่วนใหญ่มีทัศนคติมองผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศ ซึ่งรักวัยรุ่นไม่ผิด แต่ต้องปลูกฝังให้เป็นรักที่ให้กำลังใจกันไม่ใช่ทำลายกัน ขณะนี้เรากำลังสอนเพศศึกษาให้เด็กผิดไป ผู้ชายยังมองผู้หญิงเป็นเครื่องบำบัดความใคร่ ไม่เคารพสิทธิกัน ทุกหน่วยงานต้องร่วมกันรณรงค์แก้ปัญหาร่วมกัน

ด้านนายสรรพสิทธิ์ คุมพ์ประพันธ์ ผอ.มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก และกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ กล่าวว่า ปัญหาเด็กท้องแล้วทำแท้งรุนแรงมากขึ้น การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าต้องเข้าถึงเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีที่ตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ให้ถึงตัวว่ามีที่ไหนบ้าง อาศัยความร่วมมือจากเครือข่ายสถานศึกษา โรงพยาบาล ท้องถิ่นซึ่งมักมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เจ็บป่วยเข้ารับการรักษาอยู่ในความควบคุมของแพทย์ ต้องประสานช่วยให้คำปรึกษาเด็ก และบังคับใช้กฎหมายควบคุมการจำหน่ายยาขับเลือดหรือการทำ แท้งเถื่อน ส่วนระยะยาวต้องทำความเข้าใจกับเด็กให้มีเพศสัมพันธ์อย่างเหมาะสม ควบคุมตัวเองได้ ป้องกันตั้งท้องไม่พร้อม อย่างไรก็ตาม สถิติเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีตั้งท้องไม่พร้อมมีไม่ต่ำกว่าปีละ 10,000 ราย ซึ่งเด็กมักแก้ปัญหาโดยการทำแท้งเถื่อน กินยาขับเลือด คลอดแล้วทิ้งไว้ที่โรงพยาบาลหรือสถานที่ต่างๆ หรือให้ญาติไปเลี้ยง พบว่าเพิ่มจำนวนมากขึ้น ดังนั้น ต้องเร่งเข้าไปแก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยเร็ว

น.ส.สุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิสตรี มูลนิธิเพื่อนหญิง กล่าวว่า ผู้หญิงที่ไปทำแท้งหรือเอาเด็กออกเพราะไม่มีทางออกในการแก้ปัญหา แต่อยากให้มองว่าคนที่ทำให้ผู้หญิงท้อง คือผู้ชาย ปัญหาละเอียดอ่อน จะปล่อยให้เด็กแก้ปัญหาเองไม่ได้ ถึงเวลาต้องทำความเข้าใจเรื่องเพศศึกษาให้ถูกต้อง ให้เกิดการรับผิดชอบในการมีเพศสัมพันธ์ทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรับผิดชอบตามลำพัง การแก้ปัญหาต้องให้สถานศึกษา สค. กระทรวงพม. เข้าไปช่วยดูแลเยาวชน และมีนักสังคมสงเคราะห์ช่วยเหลือ เพราะสิ่งที่เด็กทำไปเป็นอารมณ์ชั่ววูบ ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ส่วนสามีจะเรียกได้หรือไม่ เพราะมีเพศสัมพันธ์แต่ไม่รับผิดชอบ รู้จักแต่สิทธิแต่ไม่รู้จักหน้าที่ อยากให้ผู้หญิงมีวิธีสร้างความเข้มแข็งให้ตัวเอง เมื่อเกิดปัญหาต้องขอคำปรึกษา ยืนยันได้ว่าไม่มีแม่คนไหนตั้งท้องเพื่อทำแท้งฆ่าลูกตัวเอง

“ภาวะซึมเศร้าหลายฝ่ายไม่เข้าใจ ทีมสหวิชาชีพต้องช่วยดูแลเด็ก แก้ปัญหาที่ตัวผู้หญิงกี่ชาติก็แก้ไม่ได้ ต้องแก้ที่คนทำให้ท้องต้องควบคุมอารมณ์ผู้ชาย อย่าคิดแต่สนองความใคร่ ต้องช่วยในการคุมกำเนิดด้วย สังคมต้องสร้างสำนึกความเป็นผู้ชายและความเป็นพ่อ การเอาผิดจะลงโทษแต่ผู้หญิงไม่ได้ มองว่าเด็กตายเพราะผู้หญิงแน่นอน แต่พ่อต้องมีส่วน การลงโทษไม่ใช่ทางออก ต้องให้เด็กรับการบำบัดฟื้นฟูจิตใจ เพราะตอนนี้เด็กอายุ 11 ขวบก็ตั้งท้องไม่พึงประสงค์แล้ว เพราะเด็กเติบโตเร็ว กระทรวงศึกษาฯ ก็มีศูนย์ดูแลอยู่ ดังนั้น มหาวิทยาลัยต้องตื่นตัวช่วยคลี่คลายปัญหา ส่วนใหญ่พ่อแม่อยู่ต่างจังหวัดไม่เห็นพฤติ กรรมลูก ดังนั้น ต้องมีศูนย์ที่เป็นมิตรให้คำปรึกษาเด็กได้ ไม่ซ้ำเติม ผลักภาระให้เด็กใช้อารมณ์ชั่ววูบ ปัญหาเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าต้องไม่ให้รุนแรงไปกว่านี้ คิดว่ายังมีเด็กเจอปัญหาแบบนี้อีกมาก มูลนิธิยินดีให้คำปรึกษาที่ 0-2513-1001” น.ส.สุเพ็ญศรีกล่าว

จาก ข่าวสด

ข่าวการศึกษา
- 2009-03-4 10:30:46 โพสต์โดย : admin คนดู 4,376 คน