ขยายเกณฑ์เด็กกินนมโรงเรียนฟรีถึงป.6แก้น้ำนมดิบล้นตลาด

นายกฯ สั่งขยายเกณฑ์เด็กกินนมฟรีถึง ป.6 หวังแก้ปัญหานมดิบล้นตลาดพร้อมสาง ปัญหานมโรงเรียน เอาแน่ ยกเลิกเขตพื้นที่กับเปลี่ยนสัดส่วนนมถุง-นมกล่อง ด้าน หมอแว แนะแก้ปัญหานมโรงเรียนพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้ ปลดล็อกคู่สัญญา ใช้ นมแพะ ในพื้นที่แทน เพราะมีวัตถุดิบมาก แถมคุณค่าไม่ต่างกัน

ความคืบหน้าปัญหานมโรงเรียน และนมล้นตลาด เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มี.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ เชื่อมั่นประเทศไทย กับนายกฯ อภิสิทธิ์ ทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีทีและสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ว่า ปัญหาน้ำนมดิบล้นตลาดเป็นปัญหาที่ยืดเยื้อมานาน ตั้งแต่ตนเข้ารับตำแหน่ง รัฐบาลพยายามแก้ปัญหามาตลอด ช่วงปีใหม่ก็ได้บรรจุเป็นนมถุงแจกจ่ายประชาชน จากนั้นก็ดำเนินโครงการรับซื้อ แต่ปัญหาก็ยังไม่หมด และที่ซ้ำเติมความรู้สึกของคนไทยทั้งประเทศคือ ในภาวะที่น้ำนมดิบล้นตลาด กลับมีปัญหาทุจริตนมโรงเรียน ความจริงสองเรื่องนี้เกี่ยวพันกัน ตนจึงได้เรียกประชุมรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง และได้พบกับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมแล้ว เชื่อว่าน่าจะมีทางออกที่จะคลี่คลายปัญหาได้

ผมเห็นว่าเราต้องขยายการดื่มนมในโรงเรียนไปจนถึง ป.5 และ ป.6 จากที่ให้ดื่มเฉพาะเด็กเล เท่านั้นที่ดื่มฟรี ทำให้รองรับผลผลิตได้ และแก้ปัญหานมดิบล้นตลาดของเกษตรกรได้ในที่สุด โดยราคาที่จะซื้อเบื้องต้นจะยึดถือตามข้อตกลงที่ทำไว้กับเกษตรกรจนถึงวันที่ 28 เม.ย. จากนั้นจะมาประเมินต้นทุนกันใหม่ร่วมกับเกษตรกรเพื่อดูราคารับซื้อที่เหมาะสมต่อไป

นายกฯ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันเราต้อง สะสางปัญหานมโรงเรียน และปัญหาการทุจริต การ ฮั้วประมูล หรือการจัดซื้อจัดจ้างไปพร้อม ๆ กัน เพราะไปจำกัดเขตพื้นที่ ดังนั้นเราจะยกเลิกเงื่อน ไขเหล่านี้ แล้วให้ท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งถ้าคำนวณงบประมาณเรียบร้อยแล้ว รัฐบาลก็จะจัดสรร งบประมาณไปชดเชยให้ แต่เบื้องต้นจะขอความ ร่วมมือจากท้องถิ่นเพื่อความคล่องตัวและรวดเร็ว ให้ดำเนินโครงการนี้ไปก่อน ซึ่งการปรับปรุงนี้จะรวมถึงการดูแลคุณภาพมาตรฐานของนมด้วย และ ดูถึงความคล่องตัว และยืดหยุ่นในการส่งนมข้ามเขต หรือทำให้เก็บไว้ได้นานขึ้น ซึ่งจะทำให้สัดส่วน นมกล่องเพิ่มขึ้น แล้วลดนมถุงลงไป แต่จะดูแลไม่ให้กระทบผู้ประกอบการรายย่อย

ด้าน นพ.แวมาฮาดี แวดาโอ๊ะ หรือ หมอ แว ส.ส.นราธิวาส พรรคเพื่อแผ่นดิน แถลงภายหลังประชุมแกนนำกลุ่มสัจจานุภาพ ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เกี่ยวกับแนวทางการแก้ปัญหานมโรงเรียน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะปัตตานี และนราธิวาส ซึ่งเกือบทุกแห่งด้อยคุณภาพ และส่วนใหญ่เป็นหางนม หมอแว กล่าวว่า จากการหารือกับผู้บริหารการศึกษา ตัวแทนศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และผู้ประกอบการในพื้นที่ ได้ข้อสรุปว่าการแก้ปัญหานมโรงเรียนด้อยคุณภาพซึ่งเกิดขึ้นทั้ง 3 จังหวัดนั้น จะต้องมีการปลดล็อกคู่สัญญาระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกับบริษัทผลิตนม และให้ผู้ประกอบการในท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการแทน รวมทั้งนำนมแพะมาผลิตเป็นนมโรงเรียนแทนซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีเป็นจำนวนมาก เพื่อทดแทนนมที่จะต้องลำเลียง มาจาก จ.พัทลุง และ จ.ราชบุรี ซึ่งมีคุณค่าไม่แตกต่างกันและเป็นการสนับสนุนวัตถุดิบในพื้นที่

ข่าวจาก เดลินิวส์

- 2009-03-9 9:50:48 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 1,145 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล