สพฐ.เปิดช่องให้โรงเรียนซื้อหนังสือเรียนวิธีพิเศษ

หารือกรมบัญชีกลางไม่ผิดระเบียบ เชื่อ”สตง.สอบ-สนพ.ฟ้อง”ชี้แจงได้

รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดซื้อหนังสือเรียนตามโครงการเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งใช้งบประมาณจัดซื้อกว่า 4,203 ล้านบาท ว่า เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้ทำหนังสือซักซ้อมความเข้าใจในการจัดซื้อหนังสือเรียนตามโครงการเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ไปยังผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) มีใจความสำคัญว่า การจัดซื้อหนังสือเรียน โรงเรียนต่างๆ สามารถเลือกซื้อได้จากทุกสำนักพิมพ์ตามบัญชีรายชื่อหนังสือเรียนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แต่ต้องผ่านการพิจารณาของครูผู้สอน คณะกรรมการวิชาการ คณะกรรมการสถานศึกษา และคณะกรรมการภาคี 4 ฝ่าย เมื่อได้รายชื่อหนังสือเรียนที่ผ่านกระบวนการคัดเลือกดังกล่าวแล้ว โรงเรียนสามารถศึกษาวิธีปฏิบัติในการจัดซื้อได้จากระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ.2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม

ในการพิจารณาว่าจะจัดซื้อด้วยวิธีใดนั้นต้องพิจารณาจากวงเงินเป็นหลัก กรณีที่วงเงินเกิน 2 ล้านบาท และไม่สามารถจัดซื้อได้ด้วยวิธีประกวดราคาด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์นั้น ทางกรมบัญชีกลางได้ตอบข้อหารือของ สพฐ.ว่า “การที่หน่วยงานขอยกเว้นหรือผ่อนผันไม่ปฏิบัติตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2549 ให้หน่วยงานพิจารณาว่าการจัดหาพัสดุของหน่วยงานในครั้งนั้น ควรจัดหาด้วยวิธีใด ซึ่งอยู่ในดุลพินิจของหัวหน้าหน่วยงาน หาก สพฐ.มีเหตุผลข้อเท็จจริงที่จะดำเนินการจัดซื้อหนังสือเรียนในครั้งนี้โดยวิธีพิเศษ ย่อมอยู่ในดุลพินิจที่จะดำเนินการได้ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ.2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม”

รายงานข่าวระบุต่อว่า สพฐ.จึงขอให้โรงเรียนในฐานะผู้รับมอบอำนาจพิจารณาดำเนินการได้ตามแนวทางข้างต้น หากโรงเรียนมีเหตุผลความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการจัดซื้อโดยวิธีพิเศษ ให้เชิญผู้ผลิต ร้านค้า หรือผู้แทนจำหน่ายหนังสือเรียนเข้าร่วมการแข่งขันราคาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากไม่สามารถมีถึง 3 ราย ตามแนวปฏิบัตินี้ให้ชี้แจงเหตุผลต่อ สพท.เพื่อให้ความเห็นชอบ ทั้งนี้ ขอให้โรงเรียนดำเนินการด้วยความรอบคอบและโปร่งใส

ด้านนางผานิตย์ มีสุนทร ผู้อำนวยการสำนักการคลังและสินทรัพย์ สพฐ. กล่าวว่า กรณีโรงเรียนที่ได้รับจัดสรรงบประมาณจัดซื้อหนังสือเรียนตั้งแต่ 1 แสนบาท แต่ไม่ถึง 2 ล้านบาท สามารถจะดำเนินการจัดซื้อหนังสือเรียนโดยวิธีพิเศษได้ เช่นเดียวกับโรงเรียนที่ได้รับวงเงินตั้งแต่ 2 ล้านบาทขึ้นไป ตามเหตุผลและความจำเป็น ซึ่งจากหนังสือซักซ้อมความเข้าใจในการจัดซื้อหนังสือเรียนตามโครงการเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ที่ศธ 04002/ว 559 ดังกล่าว น่าจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริหารโรงเรียนกรณีจำเป็นต้องใช้วิธีพิเศษ ที่สำคัญการระบุเจาะจงรายชื่อหนังสือเรียนโดยระบุชื่อผู้แต่งและสำนักพิมพ์นั้น เป็นการคัดเลือกจากครูผู้สอนและคณะกรรมการกลั่นกรองหนังสือเรียน ซึ่งประกอบด้วยคณะกรรมการวิชาการ คณะกรรมการสถานศึกษา และคณะกรรมการภาคี 4 ฝ่าย ดังนั้น ผู้บริหารโรงเรียนก็น่าจะสบายใจได้ หากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบ หรือมีสำนักพิมพ์ฟ้องร้อง ก็สามารถชี้แจงได้

“สพฐ.ขอกำชับให้โรงเรียนดำเนินการด้วยความรอบคอบและโปร่งใส หากมีข้อสงสัยให้หารือ สพท. หรือที่ สพฐ. โทร.0-2288-5631 สำหรับ สพท.ให้มอบหมายให้รองผู้อำนวยการ สพท.และคณะติดตามดูแล พร้อมกันนี้โรงเรียนสามารถดูตัวอย่างเอกสารการจัดซื้อหนังสือเรียนได้จากเว็บไซต์ www.obec.go.th.” นางผานิตย์กล่าว

ผู้อำนวยการโรงเรียนสังกัด สพฐ.ในพื้นที่ กทม.คนหนึ่ง กล่าวว่า ถ้า สพฐ.ประสงค์จะให้โรงเรียนจัดซื้อหนังสือเรียนด้วยวิธีพิเศษ ก็พร้อมจะปฏิบัติตามในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชา แล้วค่อยไปวัดดวงในการชี้แจงเหตุผล หากทาง สตง.ตรวจสอบ หรือมีสำนักพิมพ์ที่ขายหนังสือเรียนได้น้อยหรือไม่ได้เลยยื่นฟ้องร้องต่อศาลว่า โรงเรียนจงใจใช้วิธีนี้เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ขายรายใดหรือไม่

มติชน

- 2009-03-18 9:39:54 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 3,112 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล