คุรุสภาเตือน ?ครู? ขอใบประกอบวิชาชีพก่อน 5 มิถุนายน 2552

คุรุสภา กำหนดคุณสมบัติผู้ขอต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ย้ำ ให้ผู้ที่จะยื่นขอใบประกอบวิชาชีพ ต้องยื่นก่อนวันที่ 5 มิ.ย.2552 ที่สถานศึกษาต้นสังกัด ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษากลุ่มแรกที่จะต้องต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพจะมีประมาณกว่า 3 แสนคน

นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่าจากการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ได้มีมติเห็นชอบร่างประกาศคณะกรรมการคุรุสภา เรื่อง คุณสมบัติของผู้ขอต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษา โดยกำหนดคุณสมบัติไว้ ดังนี้

  1. ผู้ขอต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ต้องมีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามตามที่คุรุสภากำหนด มีมาตรฐานความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ และประพฤติตนตามจรรยาบรรณของวิชาชีพ รวมทั้งมีผลการปฏิบัติงานตามมาตรฐานการปฏิบัติงาน โดยมีการพัฒนาตนเองหรือกิจกรรมการพัฒนาต่างๆ ไม่น้อยกว่า 3 กิจกรรมใน 5 ปี นับแต่วันที่ออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษา นอกจากนี้ผู้ประกอบวิชาชีพจะต้องมีวุฒิการศึกษา หรือคุณวุฒิและประสบการณ์วิชาชีพอย่างใดอย่างหนึ่งตามที่กำหนด หากไม่มีให้เรรมการคุรุสภาอนุมัติเป็นรายกรณี
  2. ผู้ที่ได้รับใบประกอบวิชาชีพทางการศึกษา แต่ไม่ได้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ต้องมีวุฒิการศึกษา หรือคุณวุฒิ และประสบการณ์วิชาชีพตามที่กำหนดแล้วแต่กรณี และต้องผ่านการอบรมหรือทดสอบความรู้มาตรฐานวิชาชีพและจรรยาบรรณของวิชาชีพที่คณะกรรมการคุรุสภากำหนด 3.ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาชาวต่างประเทศ ต้องมีคุณสมบัติตามที่กำหนดแล้วแต่กรณี 4.หากไม่ได้รับการต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ สามารถใช้สิทธิ์ในการอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการคุรุสภา และสามารถประกอบวิชาชีพไปพลางก่อนได้ จนกว่าผลการอุทธรณ์จะถึงที่สุด

เลขาธิการคุรุสภา กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษากลุ่มแรกที่จะต้องต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพจะมีประมาณกว่า 3 แสนคน เพราะเป็นกลุ่มครู และบุคลากรทางการศึกษาที่ได้รับการบรรจุเข้ารับราชการ และเป็นกลุ่มแรกที่ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพจะครบอายุ 5 ปี ในวันที่ 8 ธ.ค.2552 และจะต้องยื่นขอต่อใบอนุญาตก่อน 180 วัน ที่จะหมดอายุ ดังนั้น จะต้องยื่นก่อนวันที่ 5 มิ.ย.2552 ได้ที่สถานศึกษาต้นสังกัด หรือหากไม่มีสังกัดก็สามารถยื่นได้ที่ สกสค.จังหวัด ส่วนในกรุงเทพมหานครสามารถยื่นได้ที่คุรุสภา ทั้งนี้ ครูไม่ต้องตกใจหากไม่ได้ต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษา จะไม่สามารถทำการสอนได้ แต่หากครูปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ไม่ขาดตกบกพร่อง จะได้รับการต่อใบอนุญาตแน่นอน ส่วนกลุ่มที่จะไม่ได้รับการต่อใบอนุญาตจะเป็นกลุ่มที่ประพฤติเสื่อมเสียในทางชื่อเสียงและจรรยาบรรณ อย่างไรก็ตาม ตนขอเตือนครูอย่าไปหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพ ที่จะชักชวนไปเข้าอบรมเพื่อให้ได้รับการต่อใบอนุญาต อยากให้ครูคอยติดตามประกาศจากทางคุรุสภาเท่านั้น

ผู้จัดการออนไลน์

- 2009-03-25 9:08:25 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 1,113 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล