เด็กไทยอาการหนัก! ประถม-มัธยมภาษาไทยมีปัญหาประสมคำ เรียงประโยคผิดอื้อ

      เด็กไทยอาการหนัก! มีปัญหาเรื่องการอ่านออกเขียนได้เพียบ สมศ.ระบุผู้ประเมินมีข้อสังเกตเรื่องการออกเขียนได้ไม่ชัดเจนของเด็กเข้ามามาก ทั้งประสมคำผิด เรียงประโยคไม่ถูกต้อง การประเมินรอบ 3 อาจต้องกำหนดเกณฑ์ชี้วัดเรื่องดังกล่าวร่วมด้วย เพราะเกณฑ์ที่ใช้อยู่มุ่งวัดผลระดับสูง เนื่องจากไม่คาดคิดว่าเด็กจะมีปัญหาพื้นฐานเรื่องการเขียนคำ เรียงประโยค ส่วน ธงทอง เผยออกตรวจเยี่ยมโรงเรียนก็พบเด็ก ม.2 ยังประสมคำไม่ถูกต้อง

image

image

image

       ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวว่า จากการประเมินคุณภาพมาตรฐานสถานศึกษาภายนอกของ สมศ.ในรอบสอง (พ.ศ.2549-2551) มีข้อสังเกตจากผู้ประเมินจำนวนมากว่า นักเรียนในระดับประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษา มีปัญหาเรื่องการอ่านออกเขียนได้ โดยพบว่าโรงเรียนหลายแห่งนักเรียนมีการเขียนคำภาษาไทยผิด การเรียงรูปประโยคไม่ถูกต้อง ทำให้ข้อความที่เขียนไม่สามารถสื่อความหมายได้ ซึ่งอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาจึงทำข้อสอบอัตนัยไม่ได้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมีการใช้ข้อสอบปรนัยในการวัดและประเมินผลเด็กมากขึ้น ทำให้เด็กไม่ค่อยได้ใช้ภาษาไทยในการเขียอบข้อสอบ ซึ่งการตอบข้อสอบแบบอัตนัยจะทำให้เด็กได้มีการคิดวิเคราะห์ และต้องถ่ายทอดออกมาเป็นภาษาเขียนเพื่อสื่อสารถึงสิ่งที่ตนเองรู้และเข้าใจให้ชัดเจน
       
       ในการประเมินสถานศึกษาฯ ภายนอกรอบสามที่จะมีขึ้นนั้น จะต้องมีการกำหนดเกณฑ์ชี้วัดในเรื่องอ่านออกเขียนได้ในการประเมินด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาเกณฑ์การประเมินที่ สมศ.กำหนดไว้มุ่งเน้นคุณภาพและมาตรฐานในระดับสูง โดยไม่ทันคิดว่านักเรียนจะมีปัญหาพื้นฐานในเรื่องการอ่านออกเขียนได้ ซึ่งหากมีการกำหนดเกณฑ์การประเมินเรื่องการอ่านออกเขียนได้ไว้ด้วย เชื่อว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ศ.ดร.สมหวังกล่าว
       
       ด้าน รศ.ดร.ธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสำนักงานสภาการศึกษา (กกศ.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนได้มีโอกาสไปตรวจเยี่ยมโรงเรียนในต่างจังหวัดหลายแห่งทำให้ยืนยันได้ว่าโรงเรียนในต่างจังหวัดมีปัญหาเรื่องคุณภาพจริงๆ โดยพบว่านักเรียนในต่างจังหวัดส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ แต่จะอยู่กับปู่ย่า ตายาย นอกจากนี้ตนได้ไปเยี่ยมโรงเรียนขนาดเล็กทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือแห่งหนึ่ง ได้เข้าไปดูนักเรียน ม.2 เขียนหนังสือ พบว่านักเรียนเขียนหนังสือไม่เป็นตัวอักษร อ่านแทบไม่ออกว่าเป็นตัวอะไร และประสมคำผิด แถมครูที่สอนวิชาภาษาไทยต้องนำนักเรียนมาสอนในห้องสมุด เพราะครูต้องทำหน้าที่บรรณารักษ์ด้วย แต่มีบางโรงเรียนที่ครูมีความรู้ และเก่งที่สามารถบูรณาการเรียนการสอนให้เข้ากับท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี เช่น โรงเรียนในจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ครูจะนำภาษาท้องถิ่นมาสอนให้กับนักเรียน หรือที่โรงเรียนในเกาะอาดัง ที่ครูจะพยายามปลูกฝังและสร้างจิตสำนึกให้กับนักเรียนดูแลและรักชุมชนของตนเอง ซึ่งตนจะนำข้อมูลจากการไปตรวจเยี่ยมมาประกอบในการวางแนวทางเพื่อดำเนินการปฏิรูปการศึกษารอบ 2 ต่อไป

ผู้จัดการออนไลน์

- 2009-03-25 9:12:02 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 901 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล