สพฐ.ไม่เปิดรับนักเรียน"ม.1"รอบ 3 แล้ว

หลังจัดที่เรียนรอบสองฉลุยเกือบ100% เผยนโยบายเรียนฟรี15ปีปัญหาจิ๊บจ๊อย

นายสมเกียรติ ชอบผล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดหาที่เรียนชั้น ม.1 รอบที่ 2 ให้กับนักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปีการศึกษา 2552 ว่า ในส่วนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร (สพท.กทม.) เขต 1-3 ได้มีการจัดที่เรียนให้แก่นักเรียนที่ยื่นคำร้องเข้ามาเสร็จเรียบร้อยหมดแล้ว โดยยังเหลืออยู่เพียง 100 กว่าคน ที่ยังไม่พอใจกับโรงเรียนที่ สพท.จัดให้ จึงมอบหมายให้พิจารณาดูแลเป็นรายกรณี ถ้าพบว่าความไม่พอใจมีสาเหตุมาจากไม่ได้เข้าเรียนในโรงเรียนยอดนิยมตามที่ผู้ปกครองและเด็กต้องการ ก็อาจเสนอทางเลือกให้เด็กไปเข้าเรียนโรงเรียนเอกชน หรือโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร เพราะโรงเรียนยอดนิยมในสังกัด สพฐ.คงไม่สามารถขยายห้องเรียนได้อีก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจกับเด็กกรณีที่ถูกจัดให้ไปเรียนในโรงเรียนคู่พัฒนาว่า ขอให้ตั้งใจเรียนในโรงเรียนเหล่านั้นให้ดี เพราะยังมีโอกาสเข้าเรียนต่อชั้น ม.4 ในโรงเรียนยอดนิยม ซึ่งเป็นโรงเรียนหลักได้ ถ้าทำเกรดเฉลี่ยถึงเกณฑ์ เช่น โรงเรียนคู่พัฒนาระหว่างโรงเรียนวัดน้อยนพคุณกับโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ซึ่งเป็นโรงเรียนหลัก จะมีการทำข้อตกลงกันว่าถ้าเด็กในโรงเรียนวัดน้อยนพคุณทำเกรดเฉลี่ยถึงเกณฑ์ที่กำหนดก็สามารถเข้าเรียนชั้น ม.4 ในโรงเรียนสามเสนวิทยาลัยได้โดยอัตโนมัติ เป็นต้น แต่ถ้าความไม่พอใจของเด็กเกิดจาก สพท.จัดที่เรียนที่ห่างไกลจากบ้านเด็กเกินไป ไม่สะดวกต่อการเดินทาง ก็จำเป็นที่ สพท.ต้องดูแลจัดหาที่เรียนให้ใหม่ โดยหาที่เรียนที่ใกล้บ้านเด็กมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

นายสมเกียรติกล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการของ สพท.ในต่างจังหวัด ยังไม่ได้รับรายงานเข้ามา เพราะติดเทศกาลสงกรานต์ แต่คาดว่าคงไม่มีปัญหา เพราะส่วนใหญ่โรงเรียนยอดนิยมในต่างจังหวัดมักต้องการขยายห้องเรียนมากกว่า ซึ่งทาง สพฐ.ได้เน้นย้ำว่าขอให้คงจำนวนนักเรียนต่อห้องเรียน 45-50 คน เพราะถ้ามากกว่านี้จะกระทบต่อคุณภาพการเรียนการสอนได้ เนื่องจากดูแลเด็กได้ไม่ทั่วถึง ฉะนั้น คิดว่าการจัดที่เรียนในปีนี้คงเสร็จสิ้นในรอบที่ 2 โดยไม่ต้องเปิดรับแจ้งความจำนงขอให้จัดที่เรียนในรอบที่ 3 อีก ยกเว้นกรณีเด็กตกหล่นเนื่องจากบิดามารดาถูกย้ายที่ทำงานกะทันหัน หรือเด็กเดินทางไปต่างประเทศกลับมาแจ้งความจำนงขอให้จัดที่เรียนในรอบที่ 2 ไม่ทัน จึงจะดำเนินการให้

รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวด้วยว่า สำหรับความคืบหน้านโยบายเรียนฟรี 15 ปีอย่างมีคุณภาพนั้น ได้รับรายงานว่าโรงเรียนได้จัดสรรเงินให้ผู้ปกครองนักเรียนเพื่อไปจัดซื้อชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนเสร็จแล้ว 70% ส่วนที่เหลืออีก 30% เป็นนักเรียนใหม่ปีการศึกษา 2552 ซึ่งคงต้องรอให้มีรายงานตัวเข้าเรียนก่อนจึงจะจัดสรรเงินให้ได้ ทั้งนี้ เท่าที่ได้รับรายงานการจัดซื้อชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนของผู้ปกครองและนักเรียนเป็นไปอย่างเรียบร้อยดี มีปัญหาปลีกย่อยเล็กน้อยที่มีการเขียนข้อความเข้ามาทางอินเตอร์เน็ตว่า บางโรงเรียนจัดหาบริษัทขายเสื้อผ้าเพียง 1 รายมาให้แก่ผู้ปกครองเลือกซื้อ ซึ่งโรงเรียนให้เหตุผลว่าได้เชิญบริษัทไป 3 ราย แต่มาตามนัดหมายเพียงแค่ 1 ราย ซึ่งได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว เพราะแม้โรงเรียนจะอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ปกครองโดยการจัดหาบริษัทมาให้ผู้ปกครองก็จริง แต่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะจัดหามาให้เพียง 1 ราย อย่างไรก็ตาม ฝากถึงผู้ปกครองว่าถ้าไม่พอใจในราคาที่บริษัทนั้นขายก็ไม่ต้องซื้อ เพราะมีสิทธิเต็มที่ที่จะไปซื้อจากที่อื่น

“ส่วนการจัดซื้อหนังสือเรียน 8 กลุ่มสาระของโรงเรียนนั้น ยังไม่ได้รับรายงานปัญหาเข้ามาว่างบประมาณที่ สพฐ.จัดสรรไปให้ไม่เพียงพอ อีกทั้งองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสคศ.) ยังได้แจ้งมาว่าถ้าร้านค้าไม่สามารถจำหน่ายหนังสือเรียนองค์การค้าฯโดยให้ส่วนลด 20% ของราคาปกได้ ก็ให้โรงเรียนสั่งซื้อหนังสือจากองค์การค้าฯส่วนกลางโดยตรง จะได้รับส่วนลด 20% อย่างไรก็ดี ได้รับรายงานว่าโรงเรียนดำเนินการจัดซื้อหนังสือไม่ครบตามที่ครูเลือก ซึ่ง สพฐ.ได้กำชับไปแล้วว่าจะต้องซื้อให้ครบตามที่ครูเลือก ซึ่งหลังจากเปิดภาคเรียนวันที่ 16 พฤษภาคมแล้ว สพฐ.จะประมวลติดตามผลว่า มีโรงเรียนใดสามารถดำเนินการตามนโยบายนี้ได้ตามปฏิทิน และถ้าทำไม่ได้มีสาเหตุเกิดจากอะไร โดยจะส่งแบบสอบถามให้แก่โรงเรียน ตลอดจนจะมีการรวบรวมข้อมูลปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย” นายสมเกียรติกล่าว

มติชน

- 2009-04-20 10:28:27 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 1,012 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล