กระทรวงศึกษาธิการสั่งทุกโรงเรียนรายงานด่วน ม.ต้นกว่า100 หนีเรียนพาแฟนมั่วสุมเขาดิน

นักเรียน ม.ต้นกว่าร้อยทั้งหญิงและชายหนีเรียนเที่ยวมั่วสุมตามพุ่มไม้สวนสัตว์เขาดิน ผู้ปกครองร้องเรียน ตำรวจสน.ดุสิตเข้าจับกุม รมว.ศธ.สั่งทุกโรงเรียนรายงานด่วน สพฐ.แจงวันศุกร์เด็กเรียน รด.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 พ.ค. พ.ต.ท.สำเริง ส่งเสียง รองผกก.ป.สน.ดุสิต นำกำลังเจ้าหหน้าที่ตำรวจสายตรวจกว่าสิบนาย เข้าทำการตรวจค้นและจับกุมเด็กนักเรียนชายหญิง อายุตั้งแต่ 14-16 ปี ที่มั่วสุมกันอยู่ภายในบริเวณสวนสัตว์ดุสิต (เขาดิน)โดยสามารถจับกุมได้กว่า 100 คน

แต่หลังจากที่ได้ทำการตรวจสอบ พบว่าเป็นเด็กนักเรียนชายหญิงที่หนีโรงเรียนมาเที่ยวมั่วสุมอยู่ภายในสวนสัตว์ดุสิต จำนวนทั้งสิ้น 78 ราย เป็นชาย 44 คน เป็นหญิง 34 คน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำบันทึกประวัติพร้อมกับแจ้งให้ทางอาจารย์ผู้ปกครองของทางโรงเรียนรวมทั้งผู้ปกครองของเด็กๆเหล่านี้มารับตัวกลับไป

พ.ต.ท.สำเริง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้มีบรรดาผู้ปกครองของเด็กนักเรียนโทรแจ้งความร้องทุกข์ ว่ามีกลุ่มนักเรียนวัยรุ่นเข้าไปมั่วสุมภายในสวนสัตว์ดุสิตเป็นจำนวนมาก จึงได้ทำการตรวจค้นจับกุม โดยภายในบริเวณสวนสัตว์ดุสิตเป็นสถานที่ที่มีต้นไม้ร่มครึ้มอยู่ทั่วไป ทำให้เด็กนักเรียนเหล่านี้แอบนัดมาพบปะ และมั่วสุมกันตามพุ่มไม้ต่างๆ ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่ที่ถูกจับกุมในวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นด็กนักเรียนย่านฝั่งธนบุรี

“เท่าที่พูดคุยกับเด็กนักเรียนส่วนใหญ่ บอกว่าเหตุผลที่มานั่งเล่น มามั่วสุมกันเพราะเนื่องจากวันนี้ทางโรงเรียนต่างๆได้มีการจัดกิจกรรมรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก จึงมีการเรียนการสอนเพียงครึ่งวัน หลังครูปล่อยจึงพากันมาเที่ยวที่สวนสัตว์ แต่นักเรียนบางรายได้ให้เหตุผลว่า ไม่อยากเรียน เบื่อเรียน ขี้เกียจเรียน อ้างว่าเข้าโรงเรียนไม่ทันบ้างจึงมานั่งเล่นที่สวนสัตว์ บางรายก็ให้เหตุผลว่า ถ้ามาที่สวนสัตว์ก็ใช้ค่าใช้จ่ายไม่มาก สถานที่ก็ร่มเย็น มีมุมสงบตามพุ่มไม้ให้นั่งคุยกัน มีเรือปั่น บรรยากาศภายในสวนสัตว์เหมาะที่มาทำกิจกรรม พบปะพูดคุยกัน ” พ.ต.ท.สำเริงกล่าว 

 ด้านเด็กนักเรียนที่ถูกจับกุมผู้หนึ่ง กล่าวว่า การพวกตนแอบหนีเรียนมาเที่ยวพบปะกันภายในสวนสัตว์ดุสิต เนื่องจากเป็นสถานที่ที่ร่มเย็น ค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่แพงมาก จึงได้ชักชวนกันมาเที่ยว และก็มีการพบปะกับเพื่อนนักเรียนจากต่างโรงเรียนจนรู้จักและสนิทสนมกัน

รมว.ศธ.สั่งทุกร.ร.รายงานด่วน สพฐ. แจงวันศุกร์เด็กเรียน รด.

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้ทุกโรงเรียนที่มีรายชื่อนักเรียนที่ไม่อยู่ในโรงเรียนในระหว่างเวลาเรียน รายงานข้อเท็จจริงผ่านเลขาธิการ กพฐ. ชี้แจ้งว่า มีสาเหตุเกิดจากอะไรที่มีนักเรียนถูกจับกุมที่สวนสัตว์ดุสิตในเวลาเรียน

นายสุรศักดิ์   ศรีสว่างรัตน์   ผอ.สพท.กทม.เขต 3 กล่าวว่า นักเรียนที่ถูกจับส่วนใหญ่ เรียนอยู่ในโรงเรียนรัฐที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ สพท.กทม.เขต 3 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างให้ร.ร.ตรวจสอบข้อมูลและรายงานเข้ามาด่วนว่า นักเรียนที่โดดเรียนนั้น เป็นนักเรียนม.ต้นหรือม.ปลาย โดยปกตินักเรียนม.ปลาย ไม่มีเรียนในวันศุกร์เนื่องจากนักเรียนชาย จะต้องไปเรียน รด. และสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แรกที่นักเรียนม.ปลายจะต้องเรียน รด. จึงอาจทำให้ผู้ปกครองสับสนได้

นายสุรศักดิ์ กล่าวต่อไปว่าหากเป็นกรณีของการหนีเรียนจริง ก็คงต้องกวดขันให้ร.ร.เข้มงวดขึ้น พร้อมทั้งเช็คดูวันต่อวันว่านักเรียนมาโรงเรียนหรือไม่ และออกนอกโรงเรียนไปเวลาใด อย่างไรก็ตามโรงเรียนก็มีปัญหาเด็กหนีเรียนอยู่แล้ว ที่ตนเคยเห็นเด็กมักจะหนีเรียนไปเดินเตร่แถวๆโรงเรียน มิเช่นนั้นก็จะโดดเรียนไปอยู่ห้องน้ำ หรือ บริเวณลับตา ในโรงเรียน ทั้งนี้คุณหญิงกษมาได้ประสานมายังให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวโดยเร็ว

นางสุมนมาศ วุฒิสง่าธรรม ผอ.ร.ร. ทวีธาภิเษก กล่าวว่า ทาง ร.ร.เพิ่งทราบเรื่องและจะรีบส่งฝ่ายปกครอง ไปประสานกับสน.ดุสิต แต่โดยปกติแล้ว นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายจะไม่ต้องมาโรงเรียน ในวันศุกร์ เนื่องจากนักเรียนชาย จะต้องไปเรียนรักษาดินแดง (รด.) ส่วนนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ต้องมาโรงเรียนตามปกติ ที่ผ่านมาโรงเรียนเองก็มีมาตรการแก้ไขปัญหาเด็กหนีเรียน โดยพยายามเช็คชื่อเด็ก หากพบว่านักเรียนคนใดขาดเรียน ก็จะเรียกผู้ปกครองมาพบ เพื่อแก้ปัญหา แต่เด็กวัยรุ่นก็มีปัญหาหนีเรียนบ้างปกติ

ขณะที่เด็กคนหนึ่งระบุว่า ออกจากบ้านมาอยู่ที่สวนสัตว์ดุสิตตั้งแต่เช้า โดยไม่ไปโรงเรียน สาเหตุที่เลือกสวนสัตว์เพราะจะไม่มีสารวัตรนักเรียนมาตรวจตรา ตั้งแต่ต้นปีนี้หนีเรียนไปเที่ยวห้างสรรพสินค้าแล้วถูกควบคุมตัวมาแล้ว 3 ครั้ง จึงย้ายสถานที่มาที่สวนสัตว์ดุสิต จนถึงเวลา 14 .00 น.จึงเดินทางไปเล่นเกมตามศูนย์การค้าตามปกติ

คม ชัด ลึก

ข่าวการศึกษา
- 2009-06-1 10:49:05 โพสต์โดย : admin คนดู 1,182 คน