มหิดลอินเตอร์โชว์แผนการตลาดขั้นเทพ คว้าแชมป์One to Call BrandAge

เผยโฉมนักการตลาดหน้าใหม่ 2 สาว 2 หนุ่ม จาก วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล โชว์แผนการตลาดขั้นเทพ คว้ารางวัลชนะเลิศ โครงการ One to Call BrandAge awardประกวดแผนพัฒนาธุรกิจ โดยพิชิตชิ้นงานด้วยแผนการตลาด ขนมคบเคี้ยว ต้มยำกรอบโกอินเตอร์

โครงการ One-2-call!-Brandage AWARD ประกวดแผนพัฒนาธุรกิจ ในตอน งานเข้าOTOPครั้งนี้จัดเป็นโครงการที่อาจเรียกได้ว่า เป็นสุดยอดปรากฎการณ์ด้านการศึกษาด้านการตลาดของนักการตลาดหน้าใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัยที่เปิดโอกาสให้ได้นำเสนอไอเดียมันส์ๆเพื่อช่วยพัฒนาสินค้าโอทอปของไทยในแต่ละภูมิภาคเกิดฮอทติดลมบน

โดยความพิเศษที่นับว่ายากเย็นสำหรับแผนโครงการนี้ คือ เยาวชนจะได้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องราว ความเป็นมาและปัญหารวมถึงความต้องการจริงๆของผู้ประกอบการ โอทอปเพราะในการทำแผนทีมเยาวชนจะต้องได้รับการยินยอมจากผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นการช่วยเศรษฐกิจของประเทศได้อีกทางหนึ่ง รวมถึงในส่วนผู้ประกอบการ ยังสามารถนำเอาแผนการตลาดที่ได้รับการพัฒนาจากไอเดียสร้างสรรค์ไปต่อยอดธุรกิจ

จากการลงพื้นที่เก็บข้อมูล ถึงการส่งแผนการตลาดกลับเข้ามาชิงชัยในรอบชิงชนะเลิศ เพื่อพรีเซ็นต์ผลงาน และแก้โจทย์ทางการตลาดจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากองค์กรการตลาดแบบสดๆทำให้เกณฑ์ตัดสินรอบชิงชนะเลิศครั้งนี้ จึงเน้นไปที่ องค์ประกอบของเนื้อหาและความคิดสร้างสรรค์ รูปแบบและความพร้อมในการนำเสนองาน รวมทั้งการตอบข้อซักถามได้อย่างชัดเจน และอยู่ในกรอบเวลาที่กำหนด

โดย 6 ทีมสุดท้าย จากทั่วทุกภาคได้แก่ ทีม De herb จุฬาฯ , ทีม ไม่มีใครเหมือนไม่เหมือนใครมี จากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล , ภาคตะวันออก จาก มหาวิทยาลัยเกษตร ศรีราชา , ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี , ภาคใต้ ทีม Independent Fellowshi มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ ภาคเหนือ ทีม Ea-Ka เต่าทอง

หลังจากการหั่นห้ำลีลาการนำเสนอ ช่วงวินาทีสุดท้ายก็ปรากฏว่า ทีมไม่มีใครเหมือน ไม่เหมือนใครมี เป็นทีมที่คว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง ได้แก่
สำหรับชัยชนะในครั้งนี้ ถือว่าเป็นรางวัลแรกในชีวิตของ 4 นักศึกษาจากทีมดังกล่าวแจน อภิญญา ตัวแทนทีม เอ่ยว่า จุดเด่นของแผนการตลาดอยู่ที่การประยุกต์ความถนัดของแต่ละคนและการหาข้อมูลที่เป็นไปได้จริงมาสนับสนุน แม้ว่าแต่ละคนในทีมจะเรียนมาคนละด้าน อย่าง ไฟแนนซ์ บริหารธุรกิจระหว่างประเทศ บัญชี แต่เราก็นำความถนัดของคนแต่ละคนมาปรับจูนกัน “จุดเริ่มแรกของกระบวนการวางแผนการตลาด คือการรวบรวมข้อมูลของสินค้า หลังจากนั้นจึงช่วยกันตีโจทย์ที่ว่า จะใช้กลยุทธ์เดิมให้มีประสิทธิภาพที่สุดอย่างไร แล้วแนะนำให้มีฐานเดิมที่เข้มแข็งและเปิดตลาดใหม่ ตามแนวโน้มโลกในแถบสแกนดิเนเวียที่กำลังสนใจสินค้าไทย โดยนำข้อมูลข่าวความเป็นจริงมาสนับสนุนวิเคราะห์และทำการวิจัยศึกษาผล

แจน อภิญญา กล่าวต่ออีกว่าได้เพิ่มเติมผลิตภัณฑ์ให้มีความดึงดูดมากขึ้นหลังได้รับรางวัลแล้วก็อยากติดตามผลงาน เวลาเรียนเราไม่ได้แค่นำความรู้ออกมาใช้ แต่ยังเอาประสบการณ์ในชั่วโมงเรียนมาใช้ด้วย ทั้งกระบวนการคิด และลักษณะการทำงาน และแน่นอนว่าก็อยากที่จะเห็นสิ่งที่เราคิด เราทำเป็นรูปธรรมค่ะ

ส่วนทีมที่สร้างสินค้าได้โดนใจและทำคะแนนตามมาติดๆได้แก่ ทีม deHerb ประกอบด้วย พาฝัน จุลศักดิ์ศรีสกุล และมาวิน จิรไพศาลกุล จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ส่ง ขนมเพื่อสุขภาพ deHeab มาประชัน

รางวัลที่พลาดมาเป็นรองนั้น พาฝัน มีความปลื้มใจมในลักษณะของการพัฒนาที่สามารถทำได้จริงและหวังว่าอยากจะให้ผุ้ประกอบการนำไปพัฒนาใช้จริงเช่นกัน รวมทั้งยังมองไปถึงเทรนด์การตลาดแนวของโอทอปที่ยังขาดแนวคิดสร้างสรรค์อยู่เช่นกัน

แนวคิดแรกคือเรานำสมุนไพรมาแปรรูปให้ทานง่าย เป็นขนมก่อนหลังจากนั้นก็ทำตลาดเก่าให้แข็งโดยที่ยังไม่โกอินเตอร์ แต่เน้นให้ทำในประเทศให้แข็งแรงเพื่อที่จะมีฐานลูกค้าที่มั่นคง และกำหนดระยะเวลาการส่ จากนั้นก็ไปอุดช่องโหว่ที่ทางสินค้าเดิมมี อย่างแพคเก็จที่รวมไปถึงสินค้าชนิดอื่นทำให้มองเห็นปัญหาของเมืองไทยว่า ยังขาดเทรนด์ในการนำเสนอสินค้าอยู่มาก เป็นที่น่าเสียดายที่สินค้าที่มีจุดแข็งต่างๆเหล่านี้จะมีการตลาดที่ยังเข้าไม่ถึงอยู่เยอะ และการนำเสนอยังไม่ดีพอเช่นกัน

ทั้งนี้พาฝันยังทิ้งท้ายว่า ก็อยากให้กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่เริ่มต้นทำให้ธุรกิจของประเทศไทยถูกพัฒนาด้วยแนวคิดคนรุ่นใหม่และก็อยากให้มีการส่งเสริมเพื่อผลผลิตของประเทศไทยอีกต่อไป

ผู้จัดการ

- 2009-09-21 11:05:01 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 763 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล