ครูอัตราจ้าง โวยไร้สวัสดิการ ตบเท้าร้อง "นายกฯ" ขอแต่งตั้งเป็นข้าราชการ

ชมรมพนักงานราชการและครูอัตราจ้าง โวยไร้สวัสดิการ ไม่มีความมั่นคงในการปฏิบัติงาน เหตุต้องประเมินต่อสัญญาทุก 4 ปี ตบเท้าพบ นายกฯ เรียกร้องให้เห็นชอบแต่งตั้งเป็นข้าราชการครู
       
       วันนี้ (13 ต.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น.กลุ่มตัวแทนชมรมพนักงานราชการและครูอัตราจ้างแห่งประเทศไทย กว่า 200 คน ได้เดินทางมารวมตัวกันภายในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ก่อนเดินแถวไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือต่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เสนอให้มีการแก้ไขปัญหาพนักงานราชการและครูอัตราจ้างเป็นข้าราชการครู (ครูผู้ช่วย) โดยนายวิเชียร วรฉายสมบัติ ประธานชมรมพนักงานราชการและครูอัตราจ้างแห่งประเทศไทย กล่าวว่า พนักงานราชการและครูอัตราจ้างทั่วประเทศ จำนวน 18,100 คน ได้ปฏิบัติงานสายครูผู้สอนมาเป็นระยะเวลานาน โดยเริ่มจากการสอบเป็นครูอัตราจ้างและสอบเป็นพนักงานราชการตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ได้เกิดประเด็นปัญหา คือ ครูไม่มีความมั่นคงในการปฏิบัติงาน เพราะต้องมีการประเมินเพื่อต่อสัญญาทุก 4 ปี เปรียบเสมือนคนไม่มีอนาคต อีกทั้งไม่ได้รับสวัสดิการที่เพียงพอ ต่อครอบครัว ต้องอาศัยประกันสังคมเฉพาะตนเอง สวัสดิการพนักงานราชการของรัฐพึงรับได้เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าเล่าเรียนบุตร ต้องไปอาศัยประกันสังคม ซึ่งต้องรับภาระออกค่าใช้จ่ายเอง
       
       นายวิเชียร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ จึงได้ขอความอนุเคราะห์นายกรัฐมนตรีเพื่อเห็นชอบบรรจุแต่งตั้งพนังงานราชการและครูอัตราจ้าง ได้รับการบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการครู (ครูผู้ช่วย) โดยเรียงลำดับอายุการปฏิบัติงานให้มีการบรรจุโดยอัตโนมัติไม่ต้องมีการสอบบรรจุ พร้อมบรรจุพนักงานราชการให้เป็นข้าราชการครู (ครูผู้ช่วย) ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ในโรงเรียนเดิม เนื่องด้วยตำแหน่งพนักงานราชการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นผู้กำหนดตำแหน่งที่ขาดแคลนตามโรงเรียนอยู่แล้ว นอกจากนี้ ขอให้แก้ไขระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยระเบียบพนักงานราชการ 2547 ซึ่งขัดกับรัฐธรรมนูญแห่งประเทศไทยเนื่องจากจะมีพนักงานราชการไม่ได้ ต้องมีข้าราชการเพียงอย่างเดียว

ผู้จัดการ

ข่าวการศึกษา
- 2009-10-14 11:55:32 โพสต์โดย : admin คนดู 2,050 คน