ม.เกษตรฯ ตั้ง"โรงพยาบาล-ศูนย์วิจัยสัตว์หัวหิน"

ถวายงานดูแลสัตว์เลี้ยงแด่ในหลวง

นสพ.ธวัชชัย ศักดิ์ภู่อร่าม คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะสัตวแพทยศาสตร์ มก.ได้จัดตั้ง และก่อสร้างโรงพยาบาลสัตว์ มก.หัวหิน และศูนย์วิจัยทางสัตวแพทย์ ที่ ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ใกล้เสร็จแล้ว เหลือเตรียมการด้านครุภัณฑ์ทางการแพทย์ คาดว่าจะเปิดให้บริการแก่ประชาชนราวต้นปี 2553 โดยโรงพยาบาลสัตว์ มก.หัวหิน จัดตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา และเพื่อให้มีหน่วยงานที่สามารถถวายงานด้านการดูแลสัตว์เลี้ยงแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระราชวงศ์ ได้อย่างคล่องตัว และมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังเป็นสถานที่สำหรับการศึกษาค้นคว้าวิจัยทางสัตวแพทย์ ดูแล และฟื้นฟูสุขภาพสัตว์อย่างครบวงจรในระดับดีเยี่ยม ได้มาตรฐานสำหรับประชาชนในพื้นที่ตอนล่างของประเทศ ทั้งนี้ โรงพยาบาลดังกล่าวเป็น Veterinary Education Hub โดยมีโรงพยาบาลสัตว์ มก.บางเขน เป็นแกนหลักเพื่อก้าวไปสู่การเป็นสถาบันชั้นนำ 1 ใน 5 ของเอเชีย ทั้งนี้ ปัจจุบัน มก.ตั้งโรงพยาบาลสัตว์ภายใต้การกำกับดูแลของคณะสัตวแพทยศาสตร์ กระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ 3 แห่ง คือ โรงพยาบาลสัตว์ บางเขน กรุงเทพฯ, กำแพงแสน จ.นครปฐม และหนองโพ จ.ราชบุรี ทำหน้าที่เป็นสถานที่ศึกษาวิจัย ฝึกงานสำหรับนิสิต และให้บริการทางวิชาการแก่ประชาชน นอกจากนี้ ยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้เข้าไปถวายงานดูแลสุนัข และสัตว์ต่างๆ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเลี้ยงไว้ ณ พระราชวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่ปี 2541 และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังทรงไว้วางพระราชหฤทัยให้ มก.วิจัย และติดตามฟื้นฟูดูแลสุขภาพสัตว์ โดยพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ให้กับ มก.ในการวิจัย

“จากการที่คณาจารย์ และบุคลากรคณะสัตวแพทย์ได้ถวายการดูแล ทำให้ทราบว่าพื้นที่ในเขตภาคใต้ตอนบน ยังขาดสถานที่ให้บริการดูแลฟื้นฟูสุขภาพสัตว์อย่างครบวงจร และยังมีอาณาบริเวณที่มีเขตการติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีการเคลื่อนย้ายสัตว์เพื่อธุรกิจทั้งทางบก และทางทะเล บางครั้งยังพบปัญหาเจ็บป่วยของสัตว์ ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการระบาดจากสัตว์สู่คนอีกด้วย ดังนั้น มก.จึงจัดตั้งโรงพยาบาลสัตว์ มก.หัวหิน และศูนย์วิจัยทางสัตวแพทยศาสตร์ขึ้น เพื่อให้การบริการตรวจรักษาสัตว์ทุกประเภท รวมทั้ง ให้บริการทางวิชาการการค้นคว้าวิจัยและฝึกอบรมทางด้านสัตวแพทย์” นสพ.ธวัชชัยกล่าว

มติชน

- 2009-11-26 10:54:12 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 1,231 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล