"สุนันท์"ยื่นลาออกก่อนเกษียณ ทิ้งเก้าอี้รองเลขาธิการอาชีวะ

แซด!หนีรับเคราะห์เรื่องฉาว

นายสุนันท์ เทพศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตนได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการต่อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อเร็วๆ นี้ และกำลังรอการอนุมัติอยู่ ซึ่งสาเหตุของการลาออกนั้นไม่ได้มีปัญหาอะไรเกี่ยวกับการทำงานในสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) แต่ตนต้องการออกไปเป็นผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากร มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ซึ่งได้ติดต่อประสานงานกับตนมานานราว 5 ปีแล้ว ว่าจะมีการตั้งสถาบันดังกล่าวขึ้น และต้องการให้ตนไปทำสัญญาจ้างพิเศษเป็นผู้อำนวยการตั้งแต่เดือนมกราคม 2553 ซึ่งในตอนแรกตนได้ขอต่อรองว่าจะไปเป็นผู้อำนวยการสถาบันดังกล่าวหลังจากที่ตนเกษียณอายุราชการในเดือนตุลาคม 2553 แต่ทางมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฏร์ฯไม่สามารถรอได้ และอาจจะพิจารณาคนอื่นเข้ามาแทน ดังนั้น ตนจึงต้องตัดสินใจที่จะไปรับตำแหน่งดังกล่าว

รองเลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อว่า ตนได้แจ้งเรื่องนี้ให้นายจุรินทร์ได้ทราบตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ก็ได้สอบถามว่า ตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากรดังกล่าวเป็นอย่างไร จะดีหรือไม่ และนายจุรินทร์ได้นัดหมายให้มาพูดคุยเรื่องนี้กันอีกครั้ง ซึ่งตนคิดว่าคงไม่น่าจะมีปัญหาอะไรที่จะไปเป็นผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากร เพราะงานปัจจุบันที่ตนรับผิดชอบอยู่ก็ไม่มีปัญหาอะไร และคนที่จะเข้ามาเป็นรองเลขาธิการ กอศ.แทนก็สามารถจะสานต่อได้อยู่แล้ว ทั้งนี้ ตนได้แจ้งเรื่องนี้ให้นายเฉียว อยู่สีมารักษ์ ปลัด ศธ. และอดีตเลขาธิการ กอศ. และนายพรหมสวัสดิ์ ทิพย์คงคา เลขาธิการ กอศ.คนใหม่ ได้ทราบแล้วด้วย ซึ่งทั้งสองก็ไม่ได้ขัดข้องอะไร ถ้าตนไม่ไปรับตำแหน่งดังกล่าวก็น่าเสียดาย เพราะหลังจากเกษียณอายุราชการแล้วก็ไม่รู้จะไปทำอะไร และเมื่อตนเข้าไปเป็นผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากรก็จะดูแลเรื่องการจัดทำหลักสูตรพัฒนาข้าราชการครูและประชาชนในพื้นที่จังหวัดภาคใต้เป็นหลัก

รายงานข่าวจาก ศธ.แจ้งว่า มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องการยื่นหนังสือลาออกจากราชการของนายสุนันท์ รองเลขาธิการ กอศ. ว่าไม่น่าจะมีสาเหตุแค่เพียงต้องการไปเป็นผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากร มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีเท่านั้น แต่น่าจะมีเรื่องของการกันตัวเองออกมาจากปัญหาต่างๆ ภายใน สอศ. โดยเฉพาะปัญหาการร้องเรียนเรื่องการทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างโครงการต่างๆ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์และร้องเรียนอย่างมาก ตั้งแต่ช่วงก่อนที่นายสุนันท์จะได้รับแต่งตั้งจากตำแหน่งผู้ตรวจราชการ ศธ.ให้เข้ามาเป็นรองเลขาธิการ กอศ. อาทิ การร้องเรียนเกี่ยวกับการยกเลิกการประมูลงานบางโครงการเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทพรรคพวกของผู้บริหารระดับสูงใน ศธ. ทั้งที่เสนอราคาประมูลสูงกว่าบริษัทอื่น รวมทั้งมีเสียงร้องเรียนเกี่ยวกับการแก้ไขสเปคหลายครั้งในการจัดซื้ออุปกรณ์ครุภัณฑ์ในการเรียนการสอน เพื่อเอื้อให้กับบางบริษัทที่ให้ผลประโยชน์ตอบแทนได้ตามที่ต้องการ เช่น ให้เงินตอบแทน 30% ของจำนวนงบประมาณที่ใช้จัดซื้อ เป็นต้น กระทั่งมีหลายโครงการที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กำลังติดตามตรวจสอบอยู่ในขณะนี้

แหล่งข่าวใน ศธ.กล่าวด้วยว่า แม้แต่งบประมาณการจัดซื้อหนังสือเรียนให้กับนักศึกษาอาชีวศึกษาทั่วประเทศในภาคเรียนที่ 2/2552 ตามโครงการเรียนฟรี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ซึ่งเป็นนโยบายของนายจุรินทร์และรัฐบาล จนถึงขณะนี้ทาง สอศ.ก็ยังไม่โอนงบฯไปให้กับสถานศึกษาในสังกัดได้จัดซื้อหนังสือเรียนให้กับนักศึกษา ทั้งที่เปิดภาคเรียนมาได้เกือบ 2 เดือนแล้ว และงบฯที่ลงมายัง สอศ.ก็มาถึงตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาด้วยซ้ำ แต่ไม่ทราบเป็นเพราะเหตุใดทาง สอศ.จึงยังไม่โอนไปให้กับสถานศึกษาต่างๆ จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กล่าวหากันในเวลานี้ว่า สาเหตุของความล่าช้ามาจากการวิ่งต่อรองเรียกผลประโยชน์จากกลุ่มค้าขายหนังสือเรียนอาชีวะ เพื่อแลกกับการโอนงบฯไปให้สถานศึกษาได้จัดซื้อ

มติชน

ข่าวการศึกษา
- 2009-12-8 10:01:12 โพสต์โดย : admin คนดู 1,837 คน