สพฐ.จัดคลังคำศัพท์เด็กประถมฯ

ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือถึงเรื่องการส่งเสริมนิสัยรักการอ่านในนักเรียน ตามยุทธศาสตร์ที่ 1 ของโครงการส่งเสริมที่จะเน้นในเรื่องของความสามารถในการอ่าน ซึ่งในการทดสอบความสามารถในการอ่านของนักเรียนในช่วงชั้นที่ 1 (ป.1-ป.3) ของสำนักทดสอบทางการศึกษา สพฐ. พบว่า ในจำนวนเด็กนักเรียนระดับชั้น ป.3 ทั้งประเทศที่มีกว่า 8 แสนคน มีประมาณ 4% หรือกว่า 4 หมื่นคนยังอ่านไม่คล่อง ที่ประชุมจึงเห็นว่าน่าจะใช้เวลาในช่วงโค้งสุดท้ายของปีการศึกษานี้เร่งรณรงค์ส่งเสริมการรักการอ่าน ให้แก่นักเรียนช่วงชั้นที่ 1 โดยนำข้อมูลพื้นฐานปีการศึกษา 2551 เป็นรายเขตพื้นที่การศึกษาใช้ในการส่งเสริมและกระตุ้นเพื่อให้เกิดการส่งเสริมอย่างจริงจัง โดยตั้งเป้าหมายให้เด็กทุกคนสามารถผ่านการทดสอบความสามารถในการอ่านไปให้ได้
   
เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมด้วยว่า การเรียนในช่วงชั้นที่ 1 และช่วงชั้นที่ 2 (ป.4-ป.6) ซึ่งเป็นช่วงวัยของการเตรียมตัวเรื่องพื้นฐานทางด้านภาษา ควรจะมีการกำหนดคลังคำศัพท์สำหรับนักเรียนใน 2 ช่วงชั้นนี้ เพื่อเป็นมาตรฐานคำศัพท์ที่นักเรียนพึงรู้ และเพื่อเป็นมาตรฐานให้โรงเรียนได้เร่งรัดส่งเสริมการอ่าน ทั้งนี้ สพฐ.จะไปศึกษาว่าแต่ละช่วงชั้นนักเรียนจำเป็นต้องรู้คำศัพท์ใดบ้างและจำนวนเท่าใด เพื่อจะได้เร่งดำเนินการจัดทำคลังคำศัพท์ต่อไป

เดลินิวส์

- 2010-01-14 10:32:08 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 1,092 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล