สพฐ.ชี้2หลักสูตรข้อสอบโอเน็ตเหมือน90%

สพฐ.ชี้2หลักสูตรข้อสอบโอเน็ตเหมือน90%

สพฐ. เผย หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานปี 51 และหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี 44 ไปด้วยกันได้ 90% ระดม ร.ร.เทียบอีกรอบ นายกฯสั่ง ศธ.-สทศ.แจงสังคมให้หายข้องใจ…

นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังหารือกับ ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้หยิบยกประเด็นการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ตมาหารือ ซึ่งเมื่อชี้แจงแล้ว นายกฯก็เข้าใจในหลักการทดสอบโอเน็ตที่ต้องอยู่บนพื้นฐานของการคิดวิเคราะห์ จะใช้ความรู้สึกมาตัดสินอย่างเดียวไม่ได้ แต่ทั้งนี้นายกฯขอให้กระทรวงศึกษาธิการ และ สทศ.ชี้แจงให้สังคมเข้าใจไม่ให้สับสนและเกิดข้อถกเถียง

ด้าน ศ.ดร.อุทุมพรกล่าวว่า สทศ.รู้สึกดีใจที่หลายฝ่ายให้ความสนใจกับการสอบโอเน็ต ซึ่งจะทำให้ สทศ.ทำงานโปร่งใส และได้มาตรฐานมากขึ้น ทั้งนี้ สทศ.ได้ นำข้อสอบโอป.3 ม.3 และ ม.6 รวม 24 วิชาขึ้นเผยแพร่บนเว็บไซต์ของ สทศ. แล้ว และในการสอบแบบวัดความถนัดทั่วไปหรือ GAT และ แบบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT ครั้งที่ 1/2553 เดือน มี.ค.นี้ ขอให้นักเรียกใช้วิจารณญาณ และความรู้ของตนเอง อย่าไปหลงเชื่อสถาบันกวดวิชา ที่แนะเคล็ดลับให้นับจำนวนคำตอบ เพราะคำตอบที่ถูกต้องไม่ได้เท่ากันทุกปี ส่วนความคืบหน้าการตรวจกระดาษคำตอบโอเน็ตของชั้น ป.3 และ ม.3 นั้น ขณะนี้ การตรวจคำตอบเกือบจะเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาสอบทานอีกประมาณ 2 สัปดาห์ และสามารถประกาศผลได้ไม่เกิน 31 มี.ค.นี้ ส่วนชั้น ม.6 คาดว่าน่าจะประกาศผลสอบได้ก่อนวันที่ 10 เม.ย.นี้ตามกำหนด การเดิม

ดร.สมเกียรติ ชอบผล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 และหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2544 ร่วมกับนักวิชาการ สพฐ. พบว่ามาตรฐานการเรียนรู้ไปด้วยกันได้ เกือบ 90% เพียงแต่หลักสูตรฯ พ.ศ.2551 จะมีตัวชี้วัดชั้นปี ที่หลักสูตรฯ พ.ศ.2544 ไม่มี และมาตรฐานการเรียนรู้ในสูตรฯ พ.ศ.2551 จะลดลง อย่างไรก็ตาม เมื่อเด็กร้องเรียนว่า สทศ.ออกข้อสอบโอเน็ต ม.6 ตามหลักสูตรฯ พ.ศ.2551 ซึ่งเด็ก ม.6 ยังไม่ได้เรียน ดังนั้น เพื่อความกระจ่าง ได้มอบหมายให้โรงเรียนที่นำร่องหลักสูตรฯ พ.ศ.2551 และ โรงเรียนทั่วไปที่ใช้หลักสูตรฯ พ.ศ.2544 ช่วยวิเคราะห์มาตรฐานการเรียนรู้ของ 2 หลักสูตรกลับมาภายใน 8 มี.ค. ถ้าพบว่ามาตรฐานการเรียนรู้ใกล้เคียงกัน 90% จริง สพฐ. จะช่วยชี้แจงให้ผู้ปกครอง และนักเรียน แต่หากต่างกันมาก จะหารือกับ สทศ.เพื่อหาแนวทางแก้ไขกันต่อไป.

ข่าวจากไทยรัฐออนไลน์

- 2010-03-5 9:29:29 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 441 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล