สพฐ.ชี้2หลักสูตรข้อสอบโอเน็ตเหมือน90%

สพฐ.ชี้2หลักสูตรข้อสอบโอเน็ตเหมือน90%

สพฐ. เผย หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานปี 51 และหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี 44 ไปด้วยกันได้ 90% ระดม ร.ร.เทียบอีกรอบ นายกฯสั่ง ศธ.-สทศ.แจงสังคมให้หายข้องใจ…

นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังหารือกับ ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้หยิบยกประเด็นการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ตมาหารือ ซึ่งเมื่อชี้แจงแล้ว นายกฯก็เข้าใจในหลักการทดสอบโอเน็ตที่ต้องอยู่บนพื้นฐานของการคิดวิเคราะห์ จะใช้ความรู้สึกมาตัดสินอย่างเดียวไม่ได้ แต่ทั้งนี้นายกฯขอให้กระทรวงศึกษาธิการ และ สทศ.ชี้แจงให้สังคมเข้าใจไม่ให้สับสนและเกิดข้อถกเถียง

ด้าน ศ.ดร.อุทุมพรกล่าวว่า สทศ.รู้สึกดีใจที่หลายฝ่ายให้ความสนใจกับการสอบโอเน็ต ซึ่งจะทำให้ สทศ.ทำงานโปร่งใส และได้มาตรฐานมากขึ้น ทั้งนี้ สทศ.ได้ นำข้อสอบโอป.3 ม.3 และ ม.6 รวม 24 วิชาขึ้นเผยแพร่บนเว็บไซต์ของ สทศ. แล้ว และในการสอบแบบวัดความถนัดทั่วไปหรือ GAT และ แบบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT ครั้งที่ 1/2553 เดือน มี.ค.นี้ ขอให้นักเรียกใช้วิจารณญาณ และความรู้ของตนเอง อย่าไปหลงเชื่อสถาบันกวดวิชา ที่แนะเคล็ดลับให้นับจำนวนคำตอบ เพราะคำตอบที่ถูกต้องไม่ได้เท่ากันทุกปี ส่วนความคืบหน้าการตรวจกระดาษคำตอบโอเน็ตของชั้น ป.3 และ ม.3 นั้น ขณะนี้ การตรวจคำตอบเกือบจะเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาสอบทานอีกประมาณ 2 สัปดาห์ และสามารถประกาศผลได้ไม่เกิน 31 มี.ค.นี้ ส่วนชั้น ม.6 คาดว่าน่าจะประกาศผลสอบได้ก่อนวันที่ 10 เม.ย.นี้ตามกำหนด การเดิม

ดร.สมเกียรติ ชอบผล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 และหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2544 ร่วมกับนักวิชาการ สพฐ. พบว่ามาตรฐานการเรียนรู้ไปด้วยกันได้ เกือบ 90% เพียงแต่หลักสูตรฯ พ.ศ.2551 จะมีตัวชี้วัดชั้นปี ที่หลักสูตรฯ พ.ศ.2544 ไม่มี และมาตรฐานการเรียนรู้ในสูตรฯ พ.ศ.2551 จะลดลง อย่างไรก็ตาม เมื่อเด็กร้องเรียนว่า สทศ.ออกข้อสอบโอเน็ต ม.6 ตามหลักสูตรฯ พ.ศ.2551 ซึ่งเด็ก ม.6 ยังไม่ได้เรียน ดังนั้น เพื่อความกระจ่าง ได้มอบหมายให้โรงเรียนที่นำร่องหลักสูตรฯ พ.ศ.2551 และ โรงเรียนทั่วไปที่ใช้หลักสูตรฯ พ.ศ.2544 ช่วยวิเคราะห์มาตรฐานการเรียนรู้ของ 2 หลักสูตรกลับมาภายใน 8 มี.ค. ถ้าพบว่ามาตรฐานการเรียนรู้ใกล้เคียงกัน 90% จริง สพฐ. จะช่วยชี้แจงให้ผู้ปกครอง และนักเรียน แต่หากต่างกันมาก จะหารือกับ สทศ.เพื่อหาแนวทางแก้ไขกันต่อไป.

ข่าวจากไทยรัฐออนไลน์

ข่าวการศึกษา
- 2010-03-5 9:29:29 โพสต์โดย : admin คนดู 622 คน