ม.มหิดลติดอันดับ28 มหาวิทยาลัยชั้นนำในอาเซี่ยน

ม.มหิดล ได้รับการจัดให้เป็นสถาบันอุดมศึกษาอันดับ 1 ของไทยจากการจัดอันดับของ QS Asian Universities Ranking 2010

จากการประกาศผลการจัดอันดับ QS Asian Universities Ranking 2010 ล่าสุด มหาวิทยาลัยมหิดลได้รับการจัดอันดับให้เป็นสถาบันอุดมศึกษาอันดับหนึ่งของประเทศไทย โดยอยู่ในลำดับที่ 28 ของภูมิภาคเอเชีย

ศ.คลินิก นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า เป็นปีที่ 2 แล้วสำหรับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในภูมิภาคเอเชีย โดย Quacquarelli Symonds Ltd. (QS) ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่ามีมาตรฐานระดับโลก การที่มหาวิทยาลัยมหิดลยังคงอยู่อันดับที่ 1 ของมหาวิทยาลัยในประเทศไทยติดต่อกันอีกครั้งและได้พัฒนาขึ้นจากอันดับที่ 30 เป็นอันดับ 28 ของภูมิภาคเอเชียนั้น ถือว่ามหิดลได้พัฒนาความสำเร็จขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง ไม่เพียงแค่ผลงานทางด้านการวิจัยที่ได้รับการอ้างอิงอยู่ในวารสารระดับโลกที่แสดงถึงความมีคุณภาพของงานวิจัยจนได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายแล้ว มหาวิทยาลัยมหิดล ยังคงให้ความสำคัญกับงานทางวิชาการ การจัดการเรียนการสอนระดับนานาชาติ ความพึงพอใจของผู้ใช้งานบัณฑิต และจำนวนสัดส่วนอัตราอาจารย์ต่อนักศึกษา ซึ่งค่าน้ำหนักในการพิจารณาให้คะแนนจากเกณฑ์ดังกล่าวนี้ มหาวิทยาลัยมหิดล สามารถทำคะแนนได้เป็นอย่างดี
 

การจัดอันดับ QS Asian Universities Ranking เป็นการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในภูมิภาคเอเชีย โดยมีเกณฑ์ค่าน้ำหนักในการพิจารณาให้คะแนนจาก 5 หลักเกณฑ์ คือ Asian Academic Peer Rcview 30%, Asian Employer Review 10%, Student/Faculty ratio 20%, Bibliometrics-Papers per Faculty and Citations per Paper 30% (Papers per Faculty/Citations per Paper) International factors 10% (International Faculty/International Students/Inbound Exchange Students/Outbound Exchange Students) ซึ่งในปี 2010 มีการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชีย 200 อันดับ โดย University of Hong Kong ได้จัดอยู่ในอันดับหนึ่งและซึ่งมีมหาวิทยาลัยไทย 7 แห่ง ที่ติดอยู่ใน 200 อันดับแรก ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหิดล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครรินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ตามลำดับ
 

มหาวิทยาลัยมหิดลมุ่งพัฒนาความเป็นเลิศใน 4 ด้าน คือ ความเป็นเลิศทางด้านการวิจัย ความเป็นเลิศทางด้านการเรียนรู้โดยส่งเสริมให้นักศึกษาจบออกไปมีบุคลิกผู้นำ ความเป็นเลิศทางด้านสุขภาพและการให้บริการ และความเป็นเลิศเรื่องการให้บริการวิชาการระดับนานาชาติ ทั้งหมดนี้เพื่อสังคมไทยและประเทศชาติ สิ่งเหล่านี้เป็นเป้าหมายที่เราวางไว้ตั้งแต่ต้นและสามารถพัฒนาขึ้นเป็นลำดับ

ที่มา มติชน 19 พ.ค.53

เพลินใจ ฝึกสมอง ต้องเล่นเกมของ TLC

คลิกที่นี่เล้ย !! http://www.tlcthai.com/game.php 

หนุก หนุก ทั้งน้าน!!!

<!–
<script Language=”JavaScript”>function BackPage() {history.back();}

กลับสู่หน้าแรก     

–>

<!– creat pic –><!– TAG –><!– END TAG –><!– creat user post –><!– creat pic –><!– TAG –><!– END TAG –><!– creat user post –>

ข่าวการศึกษา
- 2010-05-20 11:40:24 โพสต์โดย : admin คนดู 676 คน