ศธ.ให้เรียนฟรี 15ปี + งบทัศนศึกษานอกสถานที่

เรียนฟรี15ปี มีงบส่งเสริมการเรียนรู้นอกสถานที่<?xml:namespace prefix = o ns = “urn:schemas-microsoft-com:office:office” />

 

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2553 ที่กระทรวงศึกษาธิการ คณะครู นักเรียน โรงเรียนชุมชนบ้านละหารมิตรภาพที่ 113 อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี จำนวน 280 คน สวมชุดสีชมพู เข้าพบนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ในโอกาสมาทัศนศึกษาเยี่ยมชมสถานที่ทำงานของหน่วยงานราชการสำคัญ ๆ ในกรุงเทพมหานคร เพื่อเปิดโลกทัศน์ทางการศึกษา ตามโครงการเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ

 

                นายชินวรณ์  กล่าวว่า โรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนที่ได้รับรางวัลพระราชทาน โรงเรียนดีเด่นขนาดเล็ก จากสมเด็จพระเทพราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งการเดินทางมาครั้งนี้เพื่อที่ทางโรงเรียนจะนำนักเรียนทั้งหมดมาเยี่ยมชมกระทรวงศึกษาธิการ , อาคารรัฐสภา และทำเนียบรัฐบาล เพื่อเป็นการเปิดโลกทัศน์และศึกษาวิถีชีวิตของคนกรุงเทพมหานคร อย่างใกล้ชิดแบบประสบการณ์จริง ซึ่งนับว่าเป็นกิจกรรมที่ศธ. ควรจะส่งเสริม

 

“ในโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15ปี อย่างมีคุณภาพนั้น นอกเหนือจากจัดสรรงบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเรื่อง ค่าเล่าเรียน , ค่าอุปกรณ์การเรียน , ค่าหนังสือเรียน ,ค่าชุดนักเรียน แล้วนั้นยังรวมถึงงบประมาณเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้นอกสถานที่ ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยสร้างทักษะชีวิต และการอยู่ร่วมกันในสังคมประชาธิปไตย ทำกิจกรรมสันทนาการศึกษานอกสถานที่ด้วย และจะต้องมีการสนับสนุกพัฒนาต่อยอดไปเรื่อย เพราะการที่ให้นักเรียนได้มีโอกาสในการทัศนศึกษาหาประสบการณ์โดยตรงนั้น จะเป็นส่วนช่วยให้เด็กเรียนรู้ที่จะพัฒนาทักษะชีวิต เรียนรู้การอยู่ร่วมกันในสังคมประชาธิปไตย”

 

ที่มา : นสพ.คมชัดลึก

 

ข่าวการศึกษา
- 2010-07-23 10:28:14 โพสต์โดย : admin คนดู 1,640 คน