สทศ.ปรับข้อสอบโอเน็ตวิชาสังคม

สทศ.ปรับข้อสอบโอเน็ตวิชาสังคม<?xml:namespace prefix = o ns = “urn:schemas-microsoft-com:office:office” />

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาตนได้รับร้องเรียนจากเด็กนักเรียนในจังหวัดชายแดนภาคใต้เกี่ยวกับข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต วิชาสังคมศึกษาที่ไม่ตรงกับเนื้อหาหลักสูตรที่เรียน โดยเฉพาะเรื่องศาสนาที่ถามเกี่ยวกับศาสนาพุทธ ขณะที่เด็กใต้ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ดังนั้นตนจะประสานไปยังสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ สทศ.เพื่อขอให้ปรับปรุงข้อสอบโอเน็ตวิชาสังคมศึกษา ให้เหมาะสมกับเนื้อหาวิชาที่เด็กเรียน เช่น อาจจะให้มีการเพิ่มตัวเลือกในข้อสอบให้เด็กที่นับถือศาสนาอิสลามได้เลือกตอบด้วย เชื่อว่าสทศ.น่าจะสามารถปรับข้อสอบได้ และสามารถใช้ในการสอบโอเน็ตปี 2554

ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สทศ. กล่าวว่า ข้อสอบวิชาสังคมศษาในหัวข้อศีลธรรมจะออกเฉพาะเรื่องที่เด็กไทยควรรู้ขณะที่เรื่องพุทธศาสนามีเพียงไม่กี่ข้อและคำถามไม่ได้ลงลึกเกินไป เช่น จะถามวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นต้น แต่ สทศ. ยินดีกลับไปดูข้อสอบวิชาสังคมศึกษาในเรื่องศาสนาว่าเนื้อหาข้อสอบลงลึกมากเกินไปหรือไม่ ซึ่งถ้าลงลึกมากเกินไปก็พร้อมที่จะปรับ เพื่อให้สอดคล้องกับการเรียนของเด็กใต้ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องหารือกับคนออกข้อสอบในวิชาดังกล่าวด้วย และถ้าจะต้องปรับก็สามารถทำได้ทันที เพราะสทศ.จะเริ่มพิมพ์ข้อสอบในเดือนตุลาคมนี้ คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร และคงใช้เวลาในการปรับไม่มาก เพราะข้อสอบโอเน็ตในส่วนของ ป.6 และ ม.3 เป็นข้อสอบฉบับสั้นที่มีจำนวนข้อสอบไม่มาก ส่วนของ ม.6 เป็นข้อสอบฉบับเต็ม จำนวน 100 ข้อ.

ที่มา : นสพ.เดลินิวส์

- 2010-08-2 9:24:44 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 723 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล