ศธ.พบเด็ก ป.6 อ่านหนังสือไทยไม่ออก

ศึกษาธิการพบเด็กใต้จบ ป.6 อ่านหนังสือไม่ออก ชูใช้งานวิจัยไขปัญหา<?xml:namespace prefix = o ns = “urn:schemas-microsoft-com:office:office” />

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงานมหกรรมการวิจัย เพื่อพัฒนาการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งจัดโดยสำนักงานโครงการความร่วมมือทางวิชาการ เพื่อการพัฒนาการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระหว่าง ศธ. กับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ว่า จากการตรวจสอบคุณภาพการศึกษาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในปีที่ผ่านมาพบว่า มีคุณภาพดีขึ้น เนื่องจากหน่วยงานในด้านการศึกษาหลายแห่งให้ความสำคัญในการยกระดับคุณภาพการศึกษาของผู้เรียน พัฒนาครู และบุคลากรทางการศึกษาทุกระดับ สำหรับปัญหาการอ่านออกเขียนได้ของนักเรียนในพื้นที่นั้น เป็นสิ่งที่ ศธ.ห่วงใยมาก เพราะผลการประเมินจากหลายหน่วยงานพบว่า มีเด็กที่จบชั้น ป.6 อ่านไม่ออกจำนวนมาก แต่ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก็มีนโยบายลดจำนวนเด็กในกลุ่มนี้ให้ได้ โดยจัดโครงการต่าง ๆ อาทิ โครงการเร่งรัดการอ่านออกเขียนได้ในนักเรียนชั้น ป.3 รวมถึงเน้นเรื่องการเขียนในการเรียนการสอนมากขึ้น ใช้ข้อสอบที่เน้นบรรยาย เพื่อฝึกให้เด็กใช้ความคิด เป็นต้น ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้

ด้าน ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ ผู้อำนวยการสถาบันรามจิตติ กล่าวว่า จากโครงการความร่วมมือที่ ศธ.ทำร่วมกับ สกว. พบว่า สามารถใช้งานวิจัยแก้โจทย์ต่าง ๆ ในพื้นที่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาการอ่านเขียนไม่ได้ การเพิ่มพื้นที่การเรียนรู้ใหม่ เป็นต้น ทั้งนี้ วิธีแก้ปัญหาคุณภาพการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ได้ผลดีที่สุด คือ นำเทคนิคของครูที่เชี่ยวชาญมีประสบการณ์ และอยู่ในพื้นที่นาน รวมถึงการใช้สื่อการเรียนการสอนต่าง ๆ มาจัดการความรู้ให้แก่เด็ก ผ่านโครงงานวิจัยของครูในพื้นที่ ซึ่งสามารถแก้ปัญหาได้ และเห็นผลอย่างชัดเจน ทั้งนี้ ตนหวังว่า ศธ. กับ สกว.จะได้สานต่อโครงการต่าง ๆ ที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน และใช้การวิจัยเป็นตัวแก้ปัญหาให้แก่คนในพื้นที่ต่อไป.

ที่มา : นสพ.เดลินิวส์

- 2010-08-19 2:21:49 โพสต์โดย : admin คนอ่าน 1,537 คน
หน้าแรก Tlcthai.comหน้าแรก Tlcthai.com close Trainning CenterTrainning Center Clip VDOClip VDO เกมส์เกมส์ GameGame ฟังเพลง Onlineฟังเพลง Online Pic PostPic Post TV OnlineTV Online Edu parkEdu park ผู้หญิงผู้หญิง โปรโมทเว็บไซต์โปรโมทเว็บไซต์ สาวสวย เซ็กซี่สาวสวย เซ็กซี่ การ์ตูนการ์ตูน ละครย้อนหลังละครย้อนหลัง ท่องเที่ยวท่องเที่ยว รายการทีวีย้อนหลังรายการทีวีย้อนหลัง ข่าวบันเทิง เกาหลีข่าวบันเทิง เกาหลี ข่าวเด่นข่าวเด่น ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล