5 ปีหนัก 15 ก.พ. อาจารย์คฑาย้ำไหว้ เทพเจ้าโชคลาภ ชี้เคล็ดตบกระเป๋ามหามงคล

5 ปีหนัก 15 ก.พ. อาจารย์คฑาย้ำไหว้ เทพเจ้าโชคลาภ ชี้เคล็ดตบกระเป๋ามหามงคล

เทพเจ้าโชคลาภ

นอกจากเรื่องปีชงแล้ว เรื่องการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เครื่องเซ่นไหว้ อุปกรณ์ ทิศ คาถา และวิธีการ ถามไถ่กันตอบกันมากมายว่าเป็นวันไหนกันแน่  อ.คฑา ชินบัญชร ผู้เชี่ยวชาญในการทำพิธีมาเปิดเผยเคล็ดลับอย่างละเอียด…

ความเชื่อของชาวจีนเชื่อกันว่า วันแรกวันจ่าย วันสองวันไหว้ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 15 ก.พ. ซินแสชื่อดังเปิดประเด็นและว่า ตามช่วงเวลา ตอนเช้ามาชาวจีนจะนำอาหารที่ไปจับจ่ายใช้สอยมาไหว้กัน เช้าไหว้เทพเจ้าต่างๆ ไหว้พระ สายไหว้บรรพบุรุษ กินข้าวเที่ยงเสร็จ ไหว้ผีไม่มีญาติ ไฮไลต์อีกหนึ่งก็คือการไหว้เทพเจ้า ‘ไฉ่ซิงเอี้ย’ หรือเทพเจ้าโชคลาภ ซึ่งคนจีนเชื่อกันว่ายามแรกของ ‘ชิวอิก’ เป็นช่วงที่ ‘เทพเจ้าแห่งโชคลาภ’ เสด็จมา

“คนจีนมีความเชื่อว่า ถ้าใครเชิญเทพเจ้าแห่งโชคลาภจะเป็นการขอพรเอาโชคดี มีความสุข มีกินมีใช้ไปตลอดทั้งปี เทพเจ้าองค์นี้ชื่อ ‘ไฉ่ซิงเอี้ย’ หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ‘ไฉ่ซิงเอี้ย’ จะเสด็จมาเราก็ต้องเชิญ แต่ละปีจะเสด็จทิศที่แตกต่างกัน ปีนี้เสด็จมาจาก  ‘ทิศเหนือ’ ไปประทับที่ ‘ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ’ ฉะนั้นต้องตั้งโต๊ะ อาจมีรูป หรือป้ายชื่อเขียนเป็นภาษาจีน (หรือรูปปั้น) เพราะใช้ได้ทุกปีอยู่แล้ว) ก่อน 5 ทุ่ม พอถึงเวลาต้องจุดธูปเทียนแดง (3-5-9-12 ดอก) ตั้งโต๊ะกลางแจ้ง หันตัวเราไปทางทิศเหนือ เพื่อรับเสด็จไฉ่ซิงเอี้ยในปีนี้ เวลาตั้งแต่  23.00 น. – 00.59 น.

เปิดเคล็ด คู่มือของไหว้ วิธีไหว้ เทพเจ้าโชคลาภ

สำหรับของเซ่นไหว้เทพเจ้าโชคลาภ ซินแสคฑาชื่อดัง บอกว่า อันดับแรกได้แก่ เจฉ่าย หรือ เจ 5 อย่าง เห็ดหอม, เห็ดหูหนู (หรือเห็ดหูหนูดำ), ดอกไม้จีน, วุ้นเส้น, ฟองเต้าหู้  เป็นต้น 2. ชุดไหว้เพ้า หรือ ชุดแต่งตัวขององค์ ‘ไฉ่ซิงเอี้ย’ 3. กระดาษเงินกระดาษทอง 4. น้ำชา – น้ำเปล่า สื่อถึงความร่ำรวย 5. ขนมหวาน เช่น ถ้วยฟู หรือแป้งสาคูใส่น้ำแดง 6. ผลไม้มงคล เมล็ดธัญพืชต่างๆ เพื่อความงอกเงยก่อเกิด

“พอถึงเวลาเทพเจ้าแห่งโชคลาภเสด็จลงมาให้ท่องบทสวดดังนี้  ‘โอม จัมปาลา จาเลนตายา โซฮา’ 3-5-9-12 จบ จำนวนแล้วแต่ความเชื่อ ต่อมาให้เอ่ยชื่อ-สกุล ขออัญเชิญ ‘องค์ไฉ่ซิงเอี้ย’ มารับเครื่องเซ่นไหว้ เมื่อรับแล้วได้โปรดเสด็จประทับที่ (บอกบ้านเลขที่ตนเอง) แล้วจึง อธิษฐานว่า…ได้โปรดดลบันดาลประทานพรให้ตลอด 365 วัน 12 เดือน 4 ฤดู 1 ปี ของข้าพเจ้าและครอบครัว มีแต่ความร่ำรวยร่มเย็นเป็นสุข”

คฑา บอกว่า พอธูปจะหมดให้อัญเชิญกระถางธูป เดินเข้าไปในห้องรับแขก ห้องอาหาร ห้องทำงาน จากนั้นนำไปที่ห้องที่ประดิษฐาน (ห้องพระหรือสถานที่ที่จัดวางก็ได้) เชิญองค์ไฉ่ซิงเอี้ยเข้าบ้าน แล้วก็นำน้ำไปวางไว้ 1 คืนก่อนเพื่อกักเก็บพลังขององค์ไฉ่ซิงเอี้ย

“จากนั้นคนในบ้านออกมาอวยพร พร้อมกินข้าวด้วยกัน ซึ่งความเชื่อโบราณจะไม่กินข้าวต้ม เขาจะกินเกี๊ยว เพราะการห่อเหมือน ‘ก้อนทอง’ การทำแบบนี้อีกนัยหนึ่งก็เหมือนกุศโลบายให้ครอบครัวกลับมาพร้อมหน้าร่วมกันในช่วงข้ามปี และใช้เวลาร่วมกันจนถึงเช้าชิวอิก จากนั้นจะมีการแต๊ะเอียกัน อวยพรกัน และแต่งตัวสวยๆ ไปเที่ยวกัน” ซินแสคฑา กล่าว

เทพเจ้าโชคลาภ-1

เทพเจ้าโชคลาภ-2

เคล็ดลับ เทพเจ้าโชคลาภ วิธีตบกระเป๋ารับทรัพย์มหาศาล

ไฮไลต์ที่คนจีนทำตามความเชื่อโบราณที่พลาดไม่ได้ก็คือ เมื่อเราขอพรจาก ‘เทพเจ้าโชคลาภ’ จะเอาของมีค่าที่มี เช่น กระเป๋าตังค์ที่มีเงิน โดยเลข 4 ตัวท้าย ควรมีเลข 4 – 2 – 6 – 8 หรือ 1 – 6 – 8 – 2 หรือ 1 – 6 – 8 – 9 – 2 ซึ่ง 89 หมายถึงความรวยอย่างไม่มีที่สิ้นสุด แต่หากหาไม่ได้ ไม่เป็นไร แต่เลขที่หลีกเลี่ยงเลข 0 และ เลข 7 นำมาเรียงไว้ในกระเป๋าเงินอย่างสวยงาม แบงก์อะไรก็ได้ตามแต่กำลังทรัพย์ (ในกระเป๋าเงินมีเงินเท่านั้น แล้วก็เอากระเป๋าเงินไปวนธูป 3 ครั้ง ในกระถางธูป เพื่อให้เอาพลังของไฉ่ซิงเอี้ย มาไว้กับกระเป๋าเงิน)

“ท่องคาถา “โอม จัมปาลา จาเลนตายา โซฮา” แล้วจึงตบกระเป๋าเรียกทรัพย์ แล้วก็เก็บ ทำแบบนี้จริงๆ แล้วเป็นการตั้งสติเริ่มต้นปีในการใช้จ่ายเงิน เพราะก่อนที่คุณจะเอาเงินมาเรียงในกระเป๋าคุณต้องคิดก่อนว่าคุณมีเงินเท่าไร จะมาใส่กระเป๋าเท่าไร ในบัญชีมีเท่าไร มันเป็นการคำนวณเงินและจัดการเงินอย่างง่ายๆ ตั้งแต่ต้นปี นอกจากความมงคลแล้วยังเป็นกุศโลบายที่ดีของคนจีนโบราณด้วย” 

สำหรับปีชงหนักและปีอื่นๆ อีก 4 ปี ซินแสคฑา บอกว่า ปีนี้ได้แก่ปี ‘มะโรง’ ระวังการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน มีแรงกดดันจากผู้ใหญ่ มีเรื่องเสียเงินกะทันหัน ความรัก คนโสดระวังรักลวงตา มีความเครียด ‘ปีจอ’ เป็นปีที่ไท้ส่วยประทับศีรษะ มีเรื่องให้ใช้เงินเพราะความใจอ่อน สุขภาพ ระวังโรคประจำตัว ทางเดินอาหาร โรคหัวใจ ความดัน ปีระกาคู่ศัตรู การงานมีแรงกดดันจากเพื่อนร่วมงาน และระวังเอกสารคดีความ ‘มะแม’ และ ‘ปีฉลู’ ชงร่วม ‘มะแม’ ระวังเอกสารสัญญา คดีความ ระวังเรื่องอุบัติเหตุ ระวังผู้ใหญ่เจ็บป่วย ‘ปีฉลู’ ระวังเรื่องเสียเงิน สุขภาพ ต้องระวังเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบ เป็นต้น 

‘อย่างไรก็ดี อย่าตกใจ เพราะเรามาบอกเคล็ดลับทำให้เปลี่ยนปีชง เป็นปีที่ดี คิดดี ทำดี รับประกันว่าสิ่งดีๆ ร่ำรวยด้วยเคล็ดลับเสริมดวงแบบอภิมหาเคล็ดลับ แม้คุณจะเป็นปีชงก็ตาม’ ซินแสคฑา กล่าวสรุป.

เทพเจ้าโชคลาภ-3

ที่มา : ไทยรัฐ

ไหว้ไฉ่ซิ้งเอี้ย 2561,วันไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ 2561,คาถาบูชาเทพเจ้าโชคลาภ,ปีชง2561,วันตรุษจีน2561

เรื่องเเนะนำ

หมอช้าง แนะนำ ของไหว้ตรุษจีน พร้อมฤกษ์ไหว้ ขอพร เทพแห่งโชคลาภ

ข้อห้าม! ที่ไม่ควรทำใน “วันตรุษจีน” ไม่งั้นอาจซวยซ้ำซวยซ้อนตลอดปี

เรื่องเด่นโหราศาสตร์
- 14-02-2018 3:58:25 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่านดวง 156 คน คน