วันเดียว เที่ยวกาญจนบุรี

ถ้าเรามีเวลาแค่ 1 วัน คิดว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี วันนี้ เดลินิวส์ ไกด์ ขอแนะนำจังหวัดกาญจนบุรี ระยะทางก็ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก เดินทางสะดวก ใช้เวลาไม่นาน อีกทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกมากมาย แต่การเดินทางของเราครั้งนี้ อาจจะไม่ได้ ขี้ช้าง ล่องแพ เหมือนที่ทุกคนคิดไว้ ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอะไร ก็ไปเที่ยวพร้อม ๆกันเลย..

image

เพียง 2 ชั่วโมง ก็มาถึงจังหวัดกาญจนบุรี เริ่มต้นการเดินทางด้วยการไปไหว้พระที่วัดเขาวงจินดาราม (วัดพระนิล) อายุกว่า 100 ปี ซึ่งต้องเดินขึ้นบันไดกว่าร้อยขั้น เพื่อที่จะขึ้นไปสักการะพระนิล พระพุทธรูปองค์ใหญ่ สีดำ สร้างเมื่อปี พ.ศ.2542 เป็นพระประจำที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ของ อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี เนื่องจากใน อ.บ่อพลอย นั้น มีการขุดพบ พลอย นิล เป็นจำนวนมหาศาล พระครูเด่น เจ้าอาวาส ผู้สร้างพระนิล ได้สร้างพระนิลจากปัจจัยของพ่อค้าพลอยที่ประสบความสำเร็จจากธุรกิจเหล่านี้ ส่วนวัดเขาวงจินดาราม

image

หลังจากได้สักการะพระนิลเสร็จ เราก็เดินทางต่อไปยัง สวนสัตว์เปิดซาฟารีปาร์ค  ซึ่งห่างจากตัวเมือง ประมาณ  40 กิโลเมตร เป็นสวนสัตว์เปิดแห่งแรกของ จ.กาญจนบุรี ซึ่งเราสามารถสัมผัสกับสัตว์นานาชนิ กวาง หมี เสือ สิงโต ม้าลาย ยีราฟ อูฐ ฯลฯ อย่างใกล้ชิด ด้วยการขับรถยนต์เข้าไปเที่ยวชมได้ด้วยตนเอง หรือถ้าใครไม่สะดวกก็สามารถขึ้นรถของทางสวนสัตว์ที่จัดเตรียมไว้บริการ นอกจากเที่ยวชมแล้ว เราสามารถให้อาหารสัตว์แบบถึงปาก และชมการแสดงน่ารักของสัตว์แสนรู้ได้อีกด้วย

image

ก่อนหน้านี้ หากใครที่ติดตามข่าวสารจะรู้ว่า สัตว์ที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์แห่งนี้ มีสภาพการเป็นอยู่เช่นไร บางตัวผอมแห้ง แทบไม่มีแรง แต่ปัจจุบัน นักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาให้ความสนใจอีกครั้ง อาจเป็นเพราะนึกสงสารสัตว์เหล่านี้ก็เป็นได้ เมื่อมีนักท่องเที่ยว สัตว์เหล่านี้ก็มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เป็นเหมือนวงจรที่เอื้อกันระหว่างนักท่องเที่ยว กับสัตว์

image

เพลิดเพลินจากการชมสัตว์แล้ว เราก็ต้องปิดท้ายด้วยการไปสัมผัสกับธรรมชาติกันหน่อยที่ อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ชื่อเดิมว่า อุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอด ตั้งอยู่ใน อ.ศรีสวัสดิ์ นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 17 ของประเทศไทย ในอุทยานแห่งนี้มีสถานที่น่าสนใจ คือ เส้นทางการเดินป่าจากถ้ำธารลอดน้อยถึงถ้ำธารลอดใหญ่ ภายในถ้ำธารลอดน้อยมีหินงอก หินย้อย ที่สวยงาม และมีลำธารเล็กๆ ไหลผ่านถ้ำชื่อ ลำกระพร้ย เมื่อพ้นจากถ้ำธารลอดน้อยออกมาจะต้องเดินป่าต่อไปอีก 1.5 กิโลเมตร จึงจะถึงน้ำตกไตรตรึงษ์ เดินต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึงถ้ำธารลอดใหญ่ รวมระยะทาง 2.5 กิโลเมตร

เสร็จจากการเดินป่าครั้งนี้ ดูจะเหน็ดเหนื่อยกันแล้ว ทำให้ 1 วันของเราหมดไปกับการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ ถ้าสุดสัปดาห์นี้ ใครยังไม่รู้จะไปไหนดี ลองไป จ.กาญจนบุรีกันได้ แล้วคุณจะติดใจ.

โพสต์โดย : admin คนอ่าน 12,503 คน