พาเที่ยว ทุ่งแสลงหลวง ตามหา "แมงกระพรุนน้ำจืด"

พายเรือสำรวจธรรมชาติ กลางป่าทุ่งแสลงหลวง ตามหา แมงกระพรุนน้ำจืด (Fresh Water Jelly Fish) สิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์ก่อนยุคไดโนเสาร์ ที่ยังมีชีวิตรอดเหลือให้พบในปัจจุบัน พบได้แห่งเดียวในประเทศไทย ที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ณ แก่งบางระจัน บ้านหนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งจะมีโอกาส พบได้ในช่วงเดือน มีนาคม ถึง เดือน พฤษภาคม เท่านั้น

สำหรับแมงกระพรุนน้ำจืดในประเทศไทยแล้วมีสองชนิด แบ่งง่ายๆ คืออยู่ในแหล่งน้ำนิ่ง กับ น้ำไหล ชื่อไทยที่แบ่งแยกชัดก็คงเป็น แมงกระพรุนลุ่มน้ำโขง Craspedacusta sinensis เป็นแมงกระพรุนน้ำนิ่ง อีกชนิดก็คือแมงกระพรุนลำน้ำเข็ก Craspedacusta sowerbyi เป็นแมงกระพรุนน้ำไหล

       แมงกะพรุนน้ำจืดที่เขาค้อ เพชรบูรณ์ สูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร ต้นกำเนิดอยู่ที่ลำน้ำเข็กรอยต่อของอุทยานฯ ทุ่งแสลงหลวงจะลอยล่องอยู่ในลำน้ำเลย ไหลไปไหลมาไปกับลำน้ำ พบได้ที่เพชรบูรณ์แห่งเดียวในขณะนี้ และเป็นแห่งที่สองของโลกที่พบแมงกะพรุนน้ำจืดปรากฏตัวอยู่บนภูเขาสูง ซึ่งหมายถึงมันไม่ได้ติดต่อกับน้ำทะเล(เหมือนลำน้ำโขง) แห่งแรกอยู่ที่เทีอกเขาแอปปาเลเชี่ยนในสหรัฐอเมริกา สันนิษฐานว่าเมื่อก่อนหลายๆ ล้านปีที่อยู่ตรงนั้นเป็นน้ำทั้งหมด(Water world)แล้วก็เกิดการยกตัวของแผ่นดิน ตอนหลังน้ำทะเลกลายเป็นน้ำจืดแล้วก็แมงกระพรุนที่อยู่ในรูปของสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ก็ปรับตัวให้อยู่กับน้ำจืดได้ ส่วน แมงกระพรุนลุ่มน้ำโขง นั้นจะจับกลุ่มอาศัยอยู่ที่แหล่งน้ำขัง เช่นตามตลิ่งของแม่โขง หรือตามโบกที่มีน้ำขังอยู่ จะไม่ออกไปล่องลอยในแม่น้ำ (โบกก็คือ ลานหินที่เป็นหลุมกลมๆ ลึกๆ ที่เกิดจากการกัดเซาะของกระแสน้ำ)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

   กลุ่มชุมชนคนรักป่าหนองแม่นาทานตะวัน 58 หมู่ 6 ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ 67270
   การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคเหนือเขต 3 โทร. 055-252-742-3 โทรสาร.055-231-063

 

ข้อมูลจาก เมืองไทยดอทคอม

โพสต์โดย : admin คนอ่าน 1,966 คน