คันไซ…เพลินทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยว


ญี่ปุ่นมีอะไรมากมายที่น่าสนใจในเรื่องการท่องเที่ยว ทิวทัศน์ ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี อาหาร ฯลฯ แต่หากจะใช้เวลาเพื่อความสุขพร้อมสรรพหลากรูปแบบให้อิ่มตาอิ่มกายอิ่มใจ ก็น่าจะนึกถึง ?เขตคันไซ? ก่อนเลย เพราะมีทุกสิ่งที่กล่าวมาอย่างครบถ้วน ทั้งยังผสมผสานคุณค่าความเก่าแก่แห่งประวัติศาสตร์กับความทันสมัยของยุคใหม่ได้อย่างกลมกลืน โดดเด่นด้วยความมีชีวิตชีวาและไมตรีจิตที่ประทับใจผู้มาเยือน

เขตคันไซตั้งอยู่บริเวณภาคกลางตอนใต้ของเกาะฮอนชู ประกอบด้วย 8 Prefectures (เมืองระดับใหญ่กว่าจังหวัด) ได้แก่ Osaka, Kyoto, Hyogo, Nara, Shiga, Wakayama, Mie และ Fukui เป็นศูนย์กลางทางการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และเป็นแหล่งอารยธรรมความเจริญในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นตั้งแต่โบราณกาล

คันไซ

คันไซ

สภาพอากาศของเขตคันไซค่อนข้างอบอุ่นตลอดปี ประกอบกับพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำ มีภูเขาล้อมรอบ และมีเมืองสำคัญชายฝั่งทะเล จึงมีผลผลิตทางการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ แต่ละเมืองก็มีความพิเศษแตกต่างกันไป โดยเฉพาะ โอซากา เป็นศูนย์กลางการค้าและอุตสาหกรรมที่สำคัญ ขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อย เพราะวัตถุดิบนานาชนิดจากทั่วทุกแห่งถูกลำเลียงมาขึ้นท่าที่นี่ และถูกปรุงเป็นอาหารรสเลิศโดยพ่อครัวชั้นนำจนได้รับการขนานนามว่าเป็น ?ครัวของประเทศ? อันเป็นที่มาของชื่อ ?Kuidaore? หรือเมืองแห่งการกิน ซึ่งหากแปลตามพจนานุกรม หมายความว่า ?กินจนหมดเนื้อหมดตัว? แต่คนโอซากาหมายถึง ?บรรจงกินแต่อาหารที่เอร็ดอร่อยจริงๆ?

อาหารขึ้นชื่ออื่นๆ ของคันไซ ได้แก่ เนื้อวัวโออุมิ ของชิงะ ที่กล่าวกันว่าเป็นการลิ้มรสเนื้อวัวที่เปรียบเหมือนการดื่มด่ำกับงานศิลปะชั้นเลิศ ปลามากุโระ จากวากายามะ เนื้อวัวโกเบ จากเฮียวโงะ ลูกพลับหวานกรอบ ผักมิบุนะ ฯลฯ

คันไซ ญี่ปุ่น

คันไซ ญี่ปุ่น

เขตคันไซเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงเก่าถึง 2 แห่งในยุคแรกๆ นับพันปี คือ นาราและเกียวโต ก่อนย้ายไปอยู่ที่โตเกียว มีความโดดเด่นด้านสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี สถาปัตยกรรม และศิลปกรรมเก่าแก่ที่มีคุณค่ามากมาย มีมรดกโลกในญี่ปุ่นที่ขึ้นทะเบียนกับ UNESCO ถึง 5 แห่ง จากทั้งหมด 16 แห่ง ได้แก่ อนุสรณ์สถานของเมืองหลวงเก่าเกียวโต อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์วัดโทไดจิและพุทธสถานวัดโฮริวจิ เมืองนารา ปราสาทฮิเมจิที่เก่าแก่และงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น เมืองเฮียวโงะ เส้นทางจาริกแสวงบุญและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณเทือกเขาคิอิและศาลเจ้านิอุสึฮิเมะ (Niutsuhime) เมืองวาคายามะ

นอกจากนี้ ยังมีวัดและศาลเจ้าที่สำคัญของคันไซ เช่น วัดชิเทนโนจิ (Shitennoji) วัดพุทธที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นในโอซากา ศาลเจ้าอิมามิยะ เอบิสึ (Imamiya Ebisu) ที่นักธุรกิจและพ่อค้าแม่ขายจะพากันไปสักการบูชาเทพ Amaterasusume Oomikami Kotoshiro Nushinomikoto และเทพ Hokasanjin และเทพ Ebisu ที่มือขวาถือเบ็ดตกปลาและอุ้มปลาไว้ที่สีข้างด้านซ้าย เป็นเทพที่มอบความอุดมสมบูรณ์ให้กับท้องทะเล เชื่อกันว่าช่วยให้ทำมาค้าขายรุ่งเรือง จึงพากันไปขอพรจากเทพเจ้าในเทศกาล Toka Ebisu ทุกวันที่ 9-11 ม.ค. ซึ่งมีผู้มาร่วมงานถึง 1 ล้านคน เป็นเทศกาลที่สร้างสีสันให้กับเมืองโอซากาเป็นอย่างมาก สำหรับศาลเจ้าแห่งเมืองอิเสะ (Ise Jingu Shrine) ประกอบด้วยศาลเจ้าใหญ่ 2 แห่ง เป็นสถานที่สำหรับบูชาเทพแห่งเกษตรกรรม และสุริยเทพก็เป็นที่เคารพสักการะอย่างยิ่งของชาวญี่ปุ่นอีกแห่งหนึ่ง

คันไซ ญี่ปุ่น

คันไซ ญี่ปุ่น

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทั้งป่าเขาลำเนาไพร บ่อน้ำแร่ออนเซ็น สวนสาธารณะ และทิวทัศน์ที่งดงามของเมืองต่างๆ ในคันไซก็มีแตกต่างหลากหลายในทุกฤดูกาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งโดยรอบบริเวณ ทะเลสาบบิวะ ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นในเมืองชิงะ สวนสาธารณะนารา อยู่ในบริเวณเดียวกับวัดสำคัญและเต็มไปด้วยกวางที่อยู่กันอย่างอิสระ ทั้งยังเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมสำหรับการชมดอกซากุระด้วย สำหรับสถานที่น่าสนใจอื่นๆ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ที่เมืองฟูกุอิ ซึ่งใหญ่เป็น 1 ใน 3 ของโลก และปราสาทวาคายามะ ที่สามารถชมทัศนียภาพของเมืองนี้ได้รอบทิศทางจากชั้นบน

หากชอบเรื่องศิลปวัฒนธรรม ประเพณี คันไซก็มีความโดดเด่นในหลายเมือง งานประเพณีประจำปีที่สำคัญของญี่ปุ่นหลายงานจัดขึ้นที่เกียวโต เช่น เทศกาลจิได (Jidai Matsuri) ในเดือน ต.ค. มีผู้ร่วมขบวนแห่แต่งกายแบบโบราณราว 2,000 คน โดยเริ่มจากหน้าพระราชวังเกียวโตไปสิ้นสุดที่ศาลเจ้าเฮอัน ส่วนการแสดงที่เป็นเอกลักษณ์ทางศิลปวัฒนธรรม ได้แก่ ?คาบูกิ? (Kabuki) ละครร้องและรำโดยนักแสดงชายล้วน ซึ่งโอซากาเป็นเมืองที่ขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่องนี้

คันไซ ญี่ปุ่น

คันไซ ญี่ปุ่น

ร่วมเพลิดเพลินกับสารพันความน่าสนใจของคันไซและลิ้มลองอาหารรสเลิศนานาชนิดได้ในงาน ?ออลคันไซ เฟสติวัล? (All Kansai Festival) ระหว่างวันที่ 20-31 ต.ค. ที่ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน โดยชั้น 1 เป็นพื้นที่นำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคันไซ อาทิ จำลองบรรยากาศของศาลเจ้า Imamiya Ebisu หอชมวิว Tsutenkaku และหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นจากสุดยอดเทคโนโลยีของโอซากา เทพ Biriken San ? เทพแห่งความสุข ที่เชื่อกันว่าหากลูบฝ่าเท้าของท่านแล้วขอพรก็จะสมความปรารถนา

ส่วนชั้น 5 สาธิตการแล่ปลามากุโระ สามารถระบุส่วนที่ต้องการซื้อได้ พร้อมทั้งมุมอาหารอร่อยสไตล์คันไซแท้ๆ จากร้านที่มีชื่อเสียง ทั้งทาโกะยากิ ราเม็งยอดนิยมโดดเด่นที่เส้นโซบะแบบจีนหนากำลังดีกับน้ำซุปเข้มข้นแต่ชุ่มคอ คุชิคัทสึแบบยืนกินที่เป็นต้นตำรับ ซูชิซาชิมิที่พ่อครัวบริการทำตามสั่งแบบสดๆ เนื้อวัวชั้นเลิศ ?โออุมิกิว? ที่จัดจำหน่ายในเมืองไทยเป็นครั้งแรก โดยหากเทียบกับเนื้อมัทสึซากะและเนื้อโกเบแล้วจะพบว่าเนื้อโออุมิกิวนั้นชั้นไขมันมีความละเอียดมาก รู้สึกได้ถึงรสชาติหวานและนุ่มที่ละลายไปทั่วทั้งปาก ของหวานและขนมนานาชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งช็อกโกแลตสดและชีสเค้กรสเข้มข้น ผักผลไม้ต่างๆ พร้อมทั้งจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารคุณภาพส่งตรงจากคันไซ

คันไซ ญี่ปุ่น

คันไซ ญี่ปุ่น

ช่วงวันหยุดจะมีกิจกรรมพิเศษมากมายสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัวโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่บริเวณชั้น 1 และชั้น 6 อาทิ พิธีสวดมนต์อวยพร โดย Fukumusume, Tsutenkaku Robot, การแสดงและเกมการละเล่นที่น่ารักและสนุกสนานจาก Kansai Mascot ?Yuru Chara? แสดงการต่อสู้ของซามูไร โดยนักแสดงจาก Uzumasa, Workshop การทำขลุ่ย PiroPiro ที่ยืดหดได้เมื่อเป่าลมเข้าไป พร้อมบริการถ่ายภาพกับสถานที่ท่องเที่ยวของคันไซ และยังมีการจับรางวัลสำหรับผู้ซื้อสินค้าครบ 1,000 บาท ลุ้นรับตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักในคันไซอีกด้วย ซึ่งจะเป็นการท่องเที่ยวพักผ่อนที่น่าประทับใจ

 

โดย…อิเซตัน ?(นสพ.โพสต์ทูเดย์)