คันไซ…เพลินทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยว


ญี่ปุ่นมีอะไรมากมายที่น่าสนใจในเรื่องการท่องเที่ยว ทิวทัศน์ ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี อาหาร ฯลฯ แต่หากจะใช้เวลาเพื่อความสุขพร้อมสรรพหลากรูปแบบให้อิ่มตาอิ่มกายอิ่มใจ ก็น่าจะนึกถึง ?เขตคันไซ? ก่อนเลย เพราะมีทุกสิ่งที่กล่าวมาอย่างครบถ้วน ทั้งยังผสมผสานคุณค่าความเก่าแก่แห่งประวัติศาสตร์กับความทันสมัยของยุคใหม่ได้อย่างกลมกลืน โดดเด่นด้วยความมีชีวิตชีวาและไมตรีจิตที่ประทับใจผู้มาเยือน

เขตคันไซตั้งอยู่บริเวณภาคกลางตอนใต้ของเกาะฮอนชู ประกอบด้วย 8 Prefectures (เมืองระดับใหญ่กว่าจังหวัด) ได้แก่ Osaka, Kyoto, Hyogo, Nara, Shiga, Wakayama, Mie และ Fukui เป็นศูนย์กลางทางการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และเป็นแหล่งอารยธรรมความเจริญในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นตั้งแต่โบราณกาล

คันไซ

คันไซ

สภาพอากาศของเขตคันไซค่อนข้างอบอุ่นตลอดปี ประกอบกับพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำ มีภูเขาล้อมรอบ และมีเมืองสำคัญชายฝั่งทะเล จึงมีผลผลิตทางการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ แต่ละเมืองก็มีความพิเศษแตกต่างกันไป โดยเฉพาะ โอซากา เป็นศูนย์กลางการค้าและอุตสาหกรรมที่สำคัญ ขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อย เพราะวัตถุดิบนานาชนิดจากทั่วทุกแห่งถูกลำเลียงมาขึ้นท่าที่นี่ และถูกปรุงเป็นอาหารรสเลิศโดยพ่อครัวชั้นนำจนได้รับการขนานนามว่าเป็น ?ครัวของประเทศ? อันเป็นที่มาของชื่อ ?Kuidaore? หรือเมืองแห่งการกิน ซึ่งหากแปลตามพจนานุกรม หมายความว่า ?กินจนหมดเนื้อหมดตัว? แต่คนโอซากาหมายถึง ?บรรจงกินแต่อาหารที่เอร็ดอร่อยจริงๆ?

อาหารขึ้นชื่ออื่นๆ ของคันไซ ได้แก่ เนื้อวัวโออุมิ ของชิงะ ที่กล่าวกันว่าเป็นการลิ้มรสเนื้อวัวที่เปรียบเหมือนการดื่มด่ำกับงานศิลปะชั้นเลิศ ปลามากุโระ จากวากายามะ เนื้อวัวโกเบ จากเฮียวโงะ ลูกพลับหวานกรอบ ผักมิบุนะ ฯลฯ

คันไซ ญี่ปุ่น

คันไซ ญี่ปุ่น

เขตคันไซเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงเก่าถึง 2 แห่งในยุคแรกๆ นับพันปี คือ นาราและเกียวโต ก่อนย้ายไปอยู่ที่โตเกียว มีความโดดเด่นด้านสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี สถาปัตยกรรม และศิลปกรรมเก่าแก่ที่มีคุณค่ามากมาย มีมรดกโลกในญี่ปุ่นที่ขึ้นทะเบียนกับ UNESCO ถึง 5 แห่ง จากทั้งหมด 16 แห่ง ได้แก่ อนุสรณ์สถานของเมืองหลวงเก่าเกียวโต อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์วัดโทไดจิและพุทธสถานวัดโฮริวจิ เมืองนารา ปราสาทฮิเมจิที่เก่าแก่และงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น เมืองเฮียวโงะ เส้นทางจาริกแสวงบุญและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณเทือกเขาคิอิและศาลเจ้านิอุสึฮิเมะ (Niutsuhime) เมืองวาคายามะ

นอกจากนี้ ยังมีวัดและศาลเจ้าที่สำคัญของคันไซ เช่น วัดชิเทนโนจิ (Shitennoji) วัดพุทธที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นในโอซากา ศาลเจ้าอิมามิยะ เอบิสึ (Imamiya Ebisu) ที่นักธุรกิจและพ่อค้าแม่ขายจะพากันไปสักการบูชาเทพ Amaterasusume Oomikami Kotoshiro Nushinomikoto และเทพ Hokasanjin และเทพ Ebisu ที่มือขวาถือเบ็ดตกปลาและอุ้มปลาไว้ที่สีข้างด้านซ้าย เป็นเทพที่มอบความอุดมสมบูรณ์ให้กับท้องทะเล เชื่อกันว่าช่วยให้ทำมาค้าขายรุ่งเรือง จึงพากันไปขอพรจากเทพเจ้าในเทศกาล Toka Ebisu ทุกวันที่ 9-11 ม.ค. ซึ่งมีผู้มาร่วมงานถึง 1 ล้านคน เป็นเทศกาลที่สร้างสีสันให้กับเมืองโอซากาเป็นอย่างมาก สำหรับศาลเจ้าแห่งเมืองอิเสะ (Ise Jingu Shrine) ประกอบด้วยศาลเจ้าใหญ่ 2 แห่ง เป็นสถานที่สำหรับบูชาเทพแห่งเกษตรกรรม และสุริยเทพก็เป็นที่เคารพสักการะอย่างยิ่งของชาวญี่ปุ่นอีกแห่งหนึ่ง

คันไซ ญี่ปุ่น

คันไซ ญี่ปุ่น

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทั้งป่าเขาลำเนาไพร บ่อน้ำแร่ออนเซ็น สวนสาธารณะ และทิวทัศน์ที่งดงามของเมืองต่างๆ ในคันไซก็มีแตกต่างหลากหลายในทุกฤดูกาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งโดยรอบบริเวณ ทะเลสาบบิวะ ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นในเมืองชิงะ สวนสาธารณะนารา อยู่ในบริเวณเดียวกับวัดสำคัญและเต็มไปด้วยกวางที่อยู่กันอย่างอิสระ ทั้งยังเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมสำหรับการชมดอกซากุระด้วย สำหรับสถานที่น่าสนใจอื่นๆ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ที่เมืองฟูกุอิ ซึ่งใหญ่เป็น 1 ใน 3 ของโลก และปราสาทวาคายามะ ที่สามารถชมทัศนียภาพของเมืองนี้ได้รอบทิศทางจากชั้นบน

หากชอบเรื่องศิลปวัฒนธรรม ประเพณี คันไซก็มีความโดดเด่นในหลายเมือง งานประเพณีประจำปีที่สำคัญของญี่ปุ่นหลายงานจัดขึ้นที่เกียวโต เช่น เทศกาลจิได (Jidai Matsuri) ในเดือน ต.ค. มีผู้ร่วมขบวนแห่แต่งกายแบบโบราณราว 2,000 คน โดยเริ่มจากหน้าพระราชวังเกียวโตไปสิ้นสุดที่ศาลเจ้าเฮอัน ส่วนการแสดงที่เป็นเอกลักษณ์ทางศิลปวัฒนธรรม ได้แก่ ?คาบูกิ? (Kabuki) ละครร้องและรำโดยนักแสดงชายล้วน ซึ่งโอซากาเป็นเมืองที่ขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่องนี้

คันไซ ญี่ปุ่น

คันไซ ญี่ปุ่น

ร่วมเพลิดเพลินกับสารพันความน่าสนใจของคันไซและลิ้มลองอาหารรสเลิศนานาชนิดได้ในงาน ?ออลคันไซ เฟสติวัล? (All Kansai Festival) ระหว่างวันที่ 20-31 ต.ค. ที่ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน โดยชั้น 1 เป็นพื้นที่นำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคันไซ อาทิ จำลองบรรยากาศของศาลเจ้า Imamiya Ebisu หอชมวิว Tsutenkaku และหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นจากสุดยอดเทคโนโลยีของโอซากา เทพ Biriken San ? เทพแห่งความสุข ที่เชื่อกันว่าหากลูบฝ่าเท้าของท่านแล้วขอพรก็จะสมความปรารถนา

ส่วนชั้น 5 สาธิตการแล่ปลามากุโระ สามารถระบุส่วนที่ต้องการซื้อได้ พร้อมทั้งมุมอาหารอร่อยสไตล์คันไซแท้ๆ จากร้านที่มีชื่อเสียง ทั้งทาโกะยากิ ราเม็งยอดนิยมโดดเด่นที่เส้นโซบะแบบจีนหนากำลังดีกับน้ำซุปเข้มข้นแต่ชุ่มคอ คุชิคัทสึแบบยืนกินที่เป็นต้นตำรับ ซูชิซาชิมิที่พ่อครัวบริการทำตามสั่งแบบสดๆ เนื้อวัวชั้นเลิศ ?โออุมิกิว? ที่จัดจำหน่ายในเมืองไทยเป็นครั้งแรก โดยหากเทียบกับเนื้อมัทสึซากะและเนื้อโกเบแล้วจะพบว่าเนื้อโออุมิกิวนั้นชั้นไขมันมีความละเอียดมาก รู้สึกได้ถึงรสชาติหวานและนุ่มที่ละลายไปทั่วทั้งปาก ของหวานและขนมนานาชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งช็อกโกแลตสดและชีสเค้กรสเข้มข้น ผักผลไม้ต่างๆ พร้อมทั้งจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารคุณภาพส่งตรงจากคันไซ

คันไซ ญี่ปุ่น

คันไซ ญี่ปุ่น

ช่วงวันหยุดจะมีกิจกรรมพิเศษมากมายสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัวโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่บริเวณชั้น 1 และชั้น 6 อาทิ พิธีสวดมนต์อวยพร โดย Fukumusume, Tsutenkaku Robot, การแสดงและเกมการละเล่นที่น่ารักและสนุกสนานจาก Kansai Mascot ?Yuru Chara? แสดงการต่อสู้ของซามูไร โดยนักแสดงจาก Uzumasa, Workshop การทำขลุ่ย PiroPiro ที่ยืดหดได้เมื่อเป่าลมเข้าไป พร้อมบริการถ่ายภาพกับสถานที่ท่องเที่ยวของคันไซ และยังมีการจับรางวัลสำหรับผู้ซื้อสินค้าครบ 1,000 บาท ลุ้นรับตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักในคันไซอีกด้วย ซึ่งจะเป็นการท่องเที่ยวพักผ่อนที่น่าประทับใจ

 

โดย…อิเซตัน ?(นสพ.โพสต์ทูเดย์)

ท่องเที่ยว, เที่ยวญี่ปุ่น, เที่ยวต่างประเทศ
- 2011-11-19 6:30:50 โพสต์โดย : admin คนดู 3,085 คน

ท่องเที่ยว อัพเดท

  • ป้ายกำกับ

    ข้อมูลท่องเที่ยว ข้อมูลร้านอาหาร ญี่ปุ่น ทะเล ที่เที่ยวหน้าหนาว ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวภาคกลาง ท่องเที่ยวภาคเหนือ ท่องเที่ยวอัพเดต ท่องเที่ยวไทย น้ำตก พากิน พาชิม ภัตตาคาร ร้านอร่อย ร้านอาหาร ร้านเด็ด สงกรานต์ สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี สถานที่ท่องเที่ยวภาคกลาง สถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ สถานที่ท่องเที่ยวภาคใต้ สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย สวนอาหาร ห้องอาหาร อุทยานแห่งชาติ เชียงใหม่ เที่ยว เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวทะเล เที่ยวน้ำตก เที่ยวภาคเหนือ เที่ยวสงกรานต์ เที่ยวหน้าหนาว เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวไทย แนะนำร้านอาหาร แนะนำร้านเด็ด แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวภาคกลาง แหล่งท่องเที่ยวภาคอีสาน