เที่ยวน้ำตกใหญ่ ใจกลางชุมชน ที่น้ำตกปอย พิษณุโลก

เที่ยวน้ำตกใหญ่ ใจกลางชุมชน ที่น้ำตกปอย พิษณุโลก

น้ำตกปอย พิษณุโลก

น้ำตกปอย พิษณุโลก

?????????น้ำตกปอยเป็นน้ำตกที่อยู่ในลำน้ำเข็กสายน้ำที่ไหลทอดยาวมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำน้ำเข็กไหลผ่านความลดหลั่นของผาหินธรรมชาติเป็นชั้น ๆ ลักษณะเป็นแก่งและเป็นผาหินสูงชันประมาณ 20 เมตร เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่กลางชุมชนทั้งสองฝั่งริมน้ำเข็ก ก็คือหมู่บ้านปากน้ำปอย, บ้านน้ำพรม, บ้านป่ามะกรูด ที่ยังคงใช้ชีวิตอยู่กับน้ำตกแห่งนี้มาตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน เป็นน้ำตกที่มีทัศนียภาพสวยงามมีทั้งธรรมชาติที่สมบูรณ์และชุมชนที่อยู่แบบไม่เบียดเบียนกัน สภาพโดยรอบ?? ร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ

น้ำตกปอย พิษณุโลก

น้ำตกปอย พิษณุโลก

????????? น้ำตกปอยเป็นน้ำตกขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งของพิษณุโลก ลักษณะเป็นแอ่งน้ำด้านข้างทั่วบริเวณน้ำตก กระแสน้ำที่ไหลผ่านเป็นแก่งเล็กแก่งน้อยสลับไปกับโขดหินน้อยใหญ่มากมาย และมีพืชน้ำหลายชนิดขึ้นอยู่ตามในแนวโขดหินทั่วบริเวณ ใต้ต้นไม้เป็นลานหินทั้งหมดเราสามารถเข้าไปนั่งพักผ่อนได้และแอ่งน้ำด้านข้างน้ำตกเราสามารถลงเล่นน้ำได้ตลอดแนว น้ำตกปอยในหน้าฝนกระแสน้ำค่อนข้างจะเชียวกราดและสายน้ำจะออกสีเหลืองขุ่นเล็กน้อยไม่สามารถลงน้ำเล่นใกล้ตัวน้ำตกได้ แต่ในหน้าร้อนน้ำจะไหลไม่แรงและสายน้ำจะเปลี่ยนเป็นสีขาวสดใส เล่นน้ำได้ทั่วบริเวณ

น้ำตกปอย จ.พิษณุโลก

น้ำตกปอย พิษณุโลก

????????? ลำน้ำเข็ก เป็นลำน้ำที่มีแหล่งกำเนิดมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ทางด้านอำเภอเขาค้อ ไหลผ่านอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงและผ่านเทือกเขาสลับซับซ้อนที่ลดหลั่นลงมาในจังหวัดพิษณุโลก จากนั้นไหลผ่านลำน้ำอันคดเคี้ยวกลายมาเป็นน้ำตกปอย? และน้ำตกอีกหลายแห่ง แล้วไหลผ่านอำเภอวังทอง ถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็นแม่น้ำวังทอง จากนั้นไหลผ่านไปรวมกับแม่น้ำน่านที่อำเภอบางกระทุ่ม ลำน้ำเข็กเป็นแม่น้ำที่ไม่ใหญ่มากนัก ในช่วงฤดูฝนกระแสน้ำจะไหลเชี่ยวกราดเป็นสีน้ำตาลเข้ม แต่ในช่วงฤดูร้อนกระแสน้ำจะลดความรุนแรงลงเปลี่ยนมาเป็นสายน้ำสีขาวสดใส กระแสน้ำจะไหลเคียงคู่ขนานไปกับทางหลวงหมายเลข 12 กระแสน้ำจะไหลผ่านแก่งมากมาย หลายแห่งและพื้นที่หลายหมู่บ้านของเพชรบูรณ์และพิษณุโลก

น้ำตกปอย จ.พิษณุโลก

ทางไปน้ำตกปอย

????????? น้ำตกปอยตั้งอยู่ในบริเวณของสวนป่ากระยาง ในความดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้สภาพทั่วไปเป็นที่ราบเนินเขา มีแม่น้ำเข็กไหลผ่านทางทิศใต้ ลักษณะภูมิอากาศเฉลี่ยต่อปี 29 องศา? ในบริเวณสวนป่ากระยางมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติมี่ทำเป็นทางเดินอย่างดี เราสามรถใช้จักรยานในการชมธรรมชาติได้อีกทางหนึ่งภายในสวนป่ากระยางมีต้นไม้พันธุ์หายากต่าง ๆมากมายหลายชนิดที่เป็นไม้ท้องถิ่นและป่าที่ปลูกขึ้นใหม่อากาศค่อนข้างชื้นเล็กน้อยแต่ในหนาวอากาศหนาวเย็น ภายในสวนธรรมชาติก็ทำเป็นอาคารขนาดใหญ ่สำหรับนั่งพักผ่อนทานอาหาร เมื่อเราเข้าไปภายในสวนธรรมชาติก็รู้สึกถึงอากาศที่แตกต่างจากข้างนอกรู้สึกเย็นสบาย คลายร้อนได้เป็นอย่างดี ภายในสวนป่ากระยางมีบริการบ้านพักสวยอยู่ติดริมน้ำเข็ก สำหรับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปมีหลายแบบหลายขนาดให้เลือกใครที่ต้องการค้างแรมก็ติดต่อกับเจ้าหน้าที่องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ได้เลย

น้ำตกปอย

ศาลาที่พัก

????????? ด้านข้างของสวนป่าเป็นร้านบริการอาหารเครื่องดื่มส่วนมากก็เป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในริมน้ำตกปอยที่มาสร้างสรรค์เมนูอร่อยให้กับนักท่องเที่ยวได้ชิมกัน และเข้าไปในหมู่บ้านก็มีร้านค้าบริการหลายร้านเพราะตัวน้ำตกตั้งอยู่ติดกับชุมชน บริเวณริมน้ำก็เป็นกลุ่มชาวบ้านที่ร่วมกันทำเป็นซุ้มที่นั่ง พักผ่อนทานอาหารสำหรับนักท่องเที่ยว นั่งพักผ่อนทานอาหารแบบชิดริมน้ำเข็กทำให้เรารู้สึกเหมือนได้พักผ่อนใกล้ชิดกับธรรมชาติได้มากทีเดียว มีชาวท้องถิ่นที่ให้การต้อนรับกับนักท่องเที่ยวแบบเป็นกันเองน่ารักมาก ๆ นอกจากนั้นเรายังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมฝั่งลำน้ำเข็กสายนทีแห่งชีวิตแห่งนี้อีกด้วย เป็นการท่องเที่ยวที่มีหลากหลายแบบให้เราได้สัมผัส

ดอกไม้ชูช่อที่น้ำตกปอย

กล้วยไม้ชูช่อที่น้ำตกปอย

?????????เมื่อเราเดินเข้าไปใกล้ตัวน้ำตกก็รู้สึกความเย็นสบายบริเวณทั่วน้ำตกเต็มไปด้วยละอองน้ำที่ฟุ้งกระจายเต็มไปหมดเสียงน้ำตกไหลตกลงกระทบเนินหิน และแอ่งน้ำด้านล่างเสียงดับสนั่นตามแบบฉบับความรุนแรงของธรรมชาติทีน่าเกรงขามเป็นอย่างมากสายน้ำไหลแรงมาก ๆเพราะเป็นหน้าฝน ตัวน้ำตกทอดยาวจากฝั่งเหนือไปจนสุดทางทิศใต้? น้ำตกในหน้าฝนแบบนี้สวยงามมาก ๆ ด้านล่างน้ำตกเต็มไปด้วยโขดหินและก้อนหินขนาดใหญ่ ที่ถูกแรงน้ำซัดพาดเอียงเกี่ยวกันตามธรรมชาติสวยงามไปอีกแบบ มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกอยู่ไม่ขาด ต่างตื่นตาตื่นใจในความใหญ่ของน้ำตกและสายน้ำที่ไหลเชี่ยวกราดน่าเกรงขามเหลือเกิน สองฝั่งน้ำตกก็เป็นบ้านเรือนชุมชนที่ตั้งอยู่ชิดริมน้ำแบบใกล้ชิดเป็นน้ำตกกลางชุมชนอย่างแท้จริง บริเวณด้านบนตัวน้ำตกก็จะมีสะพานข้ามฝั่งเราสามรถเที่ยวชมน้ำตกได้ทั้งสองฝั่งลำน้ำเข็ก

บริเวณน้ำตกปอย

บ้านรับรองบริเวณน้ำตกปอย

?????????? น้ำตกปอยนอกจากจะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่และมีความสวยแห่งหนึ่งของลำน้ำเข็ก เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของพิษณุโลกแล้วยังตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายของจังหวัดพิษณุโลก อย่างเช่น น้ำตกแก่งโสภา ,อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง,น้ำตกแก่งซอง,กิจกรรมล่องแก่งลำน้ำข็ก,เขาสมอแคลง? เราสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้สบายเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อยู่ในเส้นทางเดียวกัน จากนั้นก็เดินทางต่อเข้าตัวเมืองพิษณุโลกไปไหว้พระพุทธชินราชก็ไม่ไกลมากนัก และได้ท่องเที่ยวเมืองสองแควกันให้ทั่วถึง

ภายในบริเวณน้ำตกปอย

บ้านพักภายในบริเวณน้ำตกปอย

????????? น้ำตกปอยตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านปากน้ำปอย อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ระหว่าง กม. ที่ 59 – 60 ทางหลวงหมายเลข 12 เป็นน้ำตกเปิดเข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่เช้าจนเย็น การเดินทางมาท่องเที่ยวก็มาได้ทุกฤดูกาลแต่เหมาะที่สุดคือในหน้าร้อนคือตั้งแต่เดือนธันวาคม-เมษายน เพราะกระแสน้ำไม่แรงและน้ำจะใสสะอาด ลงเล่นได้สบาย

แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก

แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก

?????????? การเดินทางโดยรถยนต์ เดินทางมาบนทางหลวงหมายเลข 12 พิษณุโลก-หล่มสัก ผ่านอำเภอวังทอง จนถึงระหว่าง กม. ที่ 59 – 60 มีทางแยกเลี้ยวขวาไปยังน้ำตกปอยจากปากทางเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร ก็จะถึงสวนป่ากระยางและน้ำตกปอย เดินทางสะดวกทางลาดยางตลอดครับ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่? 0-5525-2742-3 ,0-5525-9907โทรสาร 0-5523-1063

?

ข้อมูลจาก?http://tourthai.tourismthailand.org

  •   
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
จังหวัดพิษณุโลก, ท่องเที่ยว น้ำตก, ภาคเหนือ
- 2009-09-10 10:20:39 โพสต์โดย : admin คนดู 21,685 คน

ท่องเที่ยว อัพเดท

  • ป้ายกำกับ

    ข้อมูลท่องเที่ยว ข้อมูลร้านอาหาร ญี่ปุ่น ทะเล ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวภาคกลาง ท่องเที่ยวภาคเหนือ ท่องเที่ยวอัพเดต ท่องเที่ยวไทย น้ำตก พากิน พาชิม ภัตตาคาร ร้านอร่อย ร้านอาหาร ร้านเด็ด สงกรานต์ สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี สถานที่ท่องเที่ยวภาคกลาง สถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือ สถานที่ท่องเที่ยวภาคใต้ สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย สวนอาหาร ห้องอาหาร อุทยานแห่งชาติ เชียงใหม่ เที่ยว เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวต่างประเทศ เที่ยวทะเล เที่ยวน้ำตก เที่ยวภาคเหนือ เที่ยวสงกรานต์ เที่ยวหน้าหนาว เที่ยวเกาหลี เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวไทย แนะนำร้านอาหาร แนะนำร้านเด็ด แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวภาคกลาง แหล่งท่องเที่ยวภาคอีสาน