เที่ยวน้ำตกใหญ่ ใจกลางชุมชน ที่น้ำตกปอย พิษณุโลก

เที่ยวน้ำตกใหญ่ ใจกลางชุมชน ที่น้ำตกปอย พิษณุโลก

น้ำตกปอย พิษณุโลก

น้ำตกปอย พิษณุโลก

?????????น้ำตกปอยเป็นน้ำตกที่อยู่ในลำน้ำเข็กสายน้ำที่ไหลทอดยาวมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำน้ำเข็กไหลผ่านความลดหลั่นของผาหินธรรมชาติเป็นชั้น ๆ ลักษณะเป็นแก่งและเป็นผาหินสูงชันประมาณ 20 เมตร เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่กลางชุมชนทั้งสองฝั่งริมน้ำเข็ก ก็คือหมู่บ้านปากน้ำปอย, บ้านน้ำพรม, บ้านป่ามะกรูด ที่ยังคงใช้ชีวิตอยู่กับน้ำตกแห่งนี้มาตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน เป็นน้ำตกที่มีทัศนียภาพสวยงามมีทั้งธรรมชาติที่สมบูรณ์และชุมชนที่อยู่แบบไม่เบียดเบียนกัน สภาพโดยรอบ?? ร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ

น้ำตกปอย พิษณุโลก

น้ำตกปอย พิษณุโลก

????????? น้ำตกปอยเป็นน้ำตกขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งของพิษณุโลก ลักษณะเป็นแอ่งน้ำด้านข้างทั่วบริเวณน้ำตก กระแสน้ำที่ไหลผ่านเป็นแก่งเล็กแก่งน้อยสลับไปกับโขดหินน้อยใหญ่มากมาย และมีพืชน้ำหลายชนิดขึ้นอยู่ตามในแนวโขดหินทั่วบริเวณ ใต้ต้นไม้เป็นลานหินทั้งหมดเราสามารถเข้าไปนั่งพักผ่อนได้และแอ่งน้ำด้านข้างน้ำตกเราสามารถลงเล่นน้ำได้ตลอดแนว น้ำตกปอยในหน้าฝนกระแสน้ำค่อนข้างจะเชียวกราดและสายน้ำจะออกสีเหลืองขุ่นเล็กน้อยไม่สามารถลงน้ำเล่นใกล้ตัวน้ำตกได้ แต่ในหน้าร้อนน้ำจะไหลไม่แรงและสายน้ำจะเปลี่ยนเป็นสีขาวสดใส เล่นน้ำได้ทั่วบริเวณ

น้ำตกปอย จ.พิษณุโลก

น้ำตกปอย พิษณุโลก

????????? ลำน้ำเข็ก เป็นลำน้ำที่มีแหล่งกำเนิดมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ทางด้านอำเภอเขาค้อ ไหลผ่านอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงและผ่านเทือกเขาสลับซับซ้อนที่ลดหลั่นลงมาในจังหวัดพิษณุโลก จากนั้นไหลผ่านลำน้ำอันคดเคี้ยวกลายมาเป็นน้ำตกปอย? และน้ำตกอีกหลายแห่ง แล้วไหลผ่านอำเภอวังทอง ถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็นแม่น้ำวังทอง จากนั้นไหลผ่านไปรวมกับแม่น้ำน่านที่อำเภอบางกระทุ่ม ลำน้ำเข็กเป็นแม่น้ำที่ไม่ใหญ่มากนัก ในช่วงฤดูฝนกระแสน้ำจะไหลเชี่ยวกราดเป็นสีน้ำตาลเข้ม แต่ในช่วงฤดูร้อนกระแสน้ำจะลดความรุนแรงลงเปลี่ยนมาเป็นสายน้ำสีขาวสดใส กระแสน้ำจะไหลเคียงคู่ขนานไปกับทางหลวงหมายเลข 12 กระแสน้ำจะไหลผ่านแก่งมากมาย หลายแห่งและพื้นที่หลายหมู่บ้านของเพชรบูรณ์และพิษณุโลก

น้ำตกปอย จ.พิษณุโลก

ทางไปน้ำตกปอย

????????? น้ำตกปอยตั้งอยู่ในบริเวณของสวนป่ากระยาง ในความดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้สภาพทั่วไปเป็นที่ราบเนินเขา มีแม่น้ำเข็กไหลผ่านทางทิศใต้ ลักษณะภูมิอากาศเฉลี่ยต่อปี 29 องศา? ในบริเวณสวนป่ากระยางมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติมี่ทำเป็นทางเดินอย่างดี เราสามรถใช้จักรยานในการชมธรรมชาติได้อีกทางหนึ่งภายในสวนป่ากระยางมีต้นไม้พันธุ์หายากต่าง ๆมากมายหลายชนิดที่เป็นไม้ท้องถิ่นและป่าที่ปลูกขึ้นใหม่อากาศค่อนข้างชื้นเล็กน้อยแต่ในหนาวอากาศหนาวเย็น ภายในสวนธรรมชาติก็ทำเป็นอาคารขนาดใหญ ่สำหรับนั่งพักผ่อนทานอาหาร เมื่อเราเข้าไปภายในสวนธรรมชาติก็รู้สึกถึงอากาศที่แตกต่างจากข้างนอกรู้สึกเย็นสบาย คลายร้อนได้เป็นอย่างดี ภายในสวนป่ากระยางมีบริการบ้านพักสวยอยู่ติดริมน้ำเข็ก สำหรับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปมีหลายแบบหลายขนาดให้เลือกใครที่ต้องการค้างแรมก็ติดต่อกับเจ้าหน้าที่องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ได้เลย

น้ำตกปอย

ศาลาที่พัก

????????? ด้านข้างของสวนป่าเป็นร้านบริการอาหารเครื่องดื่มส่วนมากก็เป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในริมน้ำตกปอยที่มาสร้างสรรค์เมนูอร่อยให้กับนักท่องเที่ยวได้ชิมกัน และเข้าไปในหมู่บ้านก็มีร้านค้าบริการหลายร้านเพราะตัวน้ำตกตั้งอยู่ติดกับชุมชน บริเวณริมน้ำก็เป็นกลุ่มชาวบ้านที่ร่วมกันทำเป็นซุ้มที่นั่ง พักผ่อนทานอาหารสำหรับนักท่องเที่ยว นั่งพักผ่อนทานอาหารแบบชิดริมน้ำเข็กทำให้เรารู้สึกเหมือนได้พักผ่อนใกล้ชิดกับธรรมชาติได้มากทีเดียว มีชาวท้องถิ่นที่ให้การต้อนรับกับนักท่องเที่ยวแบบเป็นกันเองน่ารักมาก ๆ นอกจากนั้นเรายังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมฝั่งลำน้ำเข็กสายนทีแห่งชีวิตแห่งนี้อีกด้วย เป็นการท่องเที่ยวที่มีหลากหลายแบบให้เราได้สัมผัส

ดอกไม้ชูช่อที่น้ำตกปอย

กล้วยไม้ชูช่อที่น้ำตกปอย

?????????เมื่อเราเดินเข้าไปใกล้ตัวน้ำตกก็รู้สึกความเย็นสบายบริเวณทั่วน้ำตกเต็มไปด้วยละอองน้ำที่ฟุ้งกระจายเต็มไปหมดเสียงน้ำตกไหลตกลงกระทบเนินหิน และแอ่งน้ำด้านล่างเสียงดับสนั่นตามแบบฉบับความรุนแรงของธรรมชาติทีน่าเกรงขามเป็นอย่างมากสายน้ำไหลแรงมาก ๆเพราะเป็นหน้าฝน ตัวน้ำตกทอดยาวจากฝั่งเหนือไปจนสุดทางทิศใต้? น้ำตกในหน้าฝนแบบนี้สวยงามมาก ๆ ด้านล่างน้ำตกเต็มไปด้วยโขดหินและก้อนหินขนาดใหญ่ ที่ถูกแรงน้ำซัดพาดเอียงเกี่ยวกันตามธรรมชาติสวยงามไปอีกแบบ มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกอยู่ไม่ขาด ต่างตื่นตาตื่นใจในความใหญ่ของน้ำตกและสายน้ำที่ไหลเชี่ยวกราดน่าเกรงขามเหลือเกิน สองฝั่งน้ำตกก็เป็นบ้านเรือนชุมชนที่ตั้งอยู่ชิดริมน้ำแบบใกล้ชิดเป็นน้ำตกกลางชุมชนอย่างแท้จริง บริเวณด้านบนตัวน้ำตกก็จะมีสะพานข้ามฝั่งเราสามรถเที่ยวชมน้ำตกได้ทั้งสองฝั่งลำน้ำเข็ก

บริเวณน้ำตกปอย

บ้านรับรองบริเวณน้ำตกปอย

?????????? น้ำตกปอยนอกจากจะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่และมีความสวยแห่งหนึ่งของลำน้ำเข็ก เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของพิษณุโลกแล้วยังตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายของจังหวัดพิษณุโลก อย่างเช่น น้ำตกแก่งโสภา ,อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง,น้ำตกแก่งซอง,กิจกรรมล่องแก่งลำน้ำข็ก,เขาสมอแคลง? เราสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้สบายเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อยู่ในเส้นทางเดียวกัน จากนั้นก็เดินทางต่อเข้าตัวเมืองพิษณุโลกไปไหว้พระพุทธชินราชก็ไม่ไกลมากนัก และได้ท่องเที่ยวเมืองสองแควกันให้ทั่วถึง

ภายในบริเวณน้ำตกปอย

บ้านพักภายในบริเวณน้ำตกปอย

????????? น้ำตกปอยตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านปากน้ำปอย อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ระหว่าง กม. ที่ 59 – 60 ทางหลวงหมายเลข 12 เป็นน้ำตกเปิดเข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่เช้าจนเย็น การเดินทางมาท่องเที่ยวก็มาได้ทุกฤดูกาลแต่เหมาะที่สุดคือในหน้าร้อนคือตั้งแต่เดือนธันวาคม-เมษายน เพราะกระแสน้ำไม่แรงและน้ำจะใสสะอาด ลงเล่นได้สบาย

แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก

แผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก

?????????? การเดินทางโดยรถยนต์ เดินทางมาบนทางหลวงหมายเลข 12 พิษณุโลก-หล่มสัก ผ่านอำเภอวังทอง จนถึงระหว่าง กม. ที่ 59 – 60 มีทางแยกเลี้ยวขวาไปยังน้ำตกปอยจากปากทางเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร ก็จะถึงสวนป่ากระยางและน้ำตกปอย เดินทางสะดวกทางลาดยางตลอดครับ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่? 0-5525-2742-3 ,0-5525-9907โทรสาร 0-5523-1063

?

ข้อมูลจาก?http://tourthai.tourismthailand.org