สทศ.ยืนยัน 1000% GAT PAT ไม่จัดสอบใหม่

GAT PAT ไม่จัดสอบใหม่

สทศ.ยืนยัน 1000% GAT PAT ไม่จัดสอบใหม่

กรณีการสอบ GAT PAT ที่ปีนี้เหมือนจะเป็นปีที่มีปัญหามากที่สุด ตั้งแต่ การเลือกสนามสอบไม่เหมาะสม, มาตรฐานแต่ละสนามสอบไม่เหมือนกัน, นักเรียนอย่างน้อย 2 คนสามารถนำมือถือเข้าห้องสอบจนสามารถถ่ายรูปข้อสอบออกมาได้ นี่ยังไม่รวมประเด็นย่อยต่างๆ นาๆ ที่ผู้เข้าสอบสอบสนามต่างๆ มารวมตัวกันให้ข้อมูลว่าบางสนามสามารถลอกข้อสอบ และทุจริตกันได้ง่ายมาก

จากกรณีดังกล่าว ทำให้เกิดคำถามและข่าวลือตามมาว่า “ปัญหาเยอะแบบนี้ GAT PAT ต้องสอบใหม่หรือไม่ ?” อีกทั้ง สทศ.ก็ยังไม่เคยให้คำตอบที่ชัดเจน

สัมภาษณ์ นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ (ผอ.สทศ.)
ประเด็น : การทุจริตการสอบ GAT PAT 1/58

GAT PAT จะมีการจัดสอบใหม่หรือไม่ครับ ?
“ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องจัดสอบใหม่ GAT PAT เป็นสนามสอบใหญ่ จัดสอบใหม่จะมีหลายปัจจัยให้พิจารณาทั้งสถานที่ ค่าใช้จ่าย อีกทั้งประเด็นการทุจริตที่เกิดขึ้นนั้น เป็นการทุจริตรายบุคคล สทศ.จะลงโทษเป็นรายบุคคลไป ยืนยันไม่มีจัดสอบใหม่อย่างแน่นอน”

เรื่องการทุจริตโพสข้อสอบลง IG ตอนนี้คืบหน้าถึงไหนแล้วครับ ?
“ตอนนี้มีรายเดียวที่ สทศ.ดำเนินการ โดยทางศูนย์สอบที่เกิดเหตุได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งพบว่าทั้งหมดเป็นเรื่องจริงตามที่เป็นข่าว นั้นคือมีการนำมือถือเข้าห้องสอบ ไปถ่ายกระดาษคำตอบออกมาจริง และเป็นการถ่ายเอง โพสรูปลงเอง ตอนนี้โทษน้อยสุดของกรณีนี้คือ ทาง สทศ.จะไม่ตรวจกระดาษคำตอบในรายวิชานั้น ส่วนจะมีโทษเพิ่มเติมหรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับทางบอร์ด สทศ.ในการพิจารณาต่อไป”

ปีนี้ทำไม GAT PAT มีทุจริตเยอะ ?
“เบื้องต้นจากการรายงานของศูนย์สอบต่างๆ เราไม่พบเหตุทุจริตนะ ทุกอย่างราบรื่น ส่วนกรณีที่นักเรียนรายหนึ่งถ่ายรูปกระดาษคำตอบลง IG ก็ไม่มีใครส่งเรื่องเข้ามา แต่ทาง สทศ.ได้ไปพบเห็นเองทางสื่อต่างๆ จึงประสานงานตรวจสอบไป ดังนั้นนักเรียนคนใดที่พบเหตุทุจริตการสอบ GAT PAT ก็สามารถแจ้งได้ทาง สทศ.ทุกช่องทาง”

กฏของ สทศ.เรื่องการทุจริตสอบ GAT PAT เป็นยังไง ?
“กฏปฏิบัติการเข้าสอบของ สทศ.ได้มีการประชาสัมพันธ์ไว้ทางหน้าเว็บแล้ว ซึ่งหากผู้เข้าสอบคนไหนฝ่าฝืนก็จะได้รับบทลงโทษ โดยกรณีนักเรียนที่นำมือถือเข้าห้องสอบ และถ่ายรูปข้อสอบลง Social media นั้น บทลงโทษขั้นต่ำสุด คือไม่ตรวจกระดาษคำตอบของวิชานั้น แต่ทั้งนี้ก็จะต้องส่งให้ทางบอร์ด สทศ.พิจารณาบทลงโทษขั้นสูงต่อไป”

เอาเป็นว่า ยืนยัน 1000% นะครับ ว่า.. GAT PAT 1/58 จะไม่มีการจัดสอบใหม่อย่างแน่นอน โดยจะปรับตกเฉพาะคนที่ทุจริตเท่านั้น ดังนั้นน้องๆ ที่ทำถูกกฏระเบียบทุกคนก็สบายใจได้ เดินหน้าเตรียมตัวลุยสนามสอบ 7 วิชาสามัญ และ GAT PAT 2/58 ต่อ แล้วมาเจอกันใหม่ในวันประกาศผล GAT PAT 1/58 ในวันที่ 26 ธันวาคมนี้ครับ หวังว่าข่าวนี้คงเคลียร์ และสยบข่าวลือได้นะครับ ฝากช่วยกันแชร์ต่อด้วยครับ จะได้ไม่แตกตื่น

ที่มา : http://www.dek-d.com/admission/35901/

ข่าวการศึกษารับตรง 58งานราชการ 2557รับตรง , แนวข้อสอบ กพ ,ทรงผมรับปริญญา