วันตรุษจีน 2562 ประวัติวันตรุษจีน Chinese New Year 2019

วันตรุษจีน

วันตรุษจีน ประวัติวันตรุษจีน

วันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจันทรคติจีน (ประมาณเดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์) ของทุกปี

วันตรุษจีน 2562 หรือ ตรุษจีน 2019 ตรงกับวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ และวันนี้เรามี บทความวันตรุษจีน 2562 มาฝาก ทั้ง ประวัติวันตรุษจีน วันไหว้ตรุษจีน 2562 วันเที่ยวตรุษจีน และวันจ่าย2562 ตรงกับวันที่เท่าไหร่

ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะชาวจีนถือว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ไทย ดังนั้นชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับเทศกาลนี้เป็นอย่างยิ่ง และมีการเฉลิมฉลองทั่วโลกโดยเฉพาะชุมชนขนาดใหญ่ของคนเชื้อสายจีน ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็จะมีพิธีเฉลิมฉลองแตกต่างกันไป สำหรับปี 2562 นี้ วันตรุษจีนตรงกับวันที่ 5 กุมภาพันธ์

ประวัติวันตรุษจีน วันตรุษจีน

ประวัติวันตรุษจีน วันตรุษจีน 2562

สำหรับที่มาของวันตรุษจีน นั้น เชื่อกันว่าประเพณีนี้มีมานานกว่าสี่พันปีแล้ว จัดขึ้นเพื่อฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ เดิมที่ไม่ได้เรียกว่าเทศกาลตรุษจีน แต่มีชื่อเรียกต่างกันตามยุคสมัย นั่นคือเมื่อ 2100 ปีก่อนคริสตศักราชจะเรียกว่า “ซุ่ย” ซึ่งมีความหมายถึงการโคจรครบหนึ่งรอบของดาวจูปิเตอร์ จนกระทั่งต่อมาในยุค 1000 กว่าปีก่อนคริสตศักราช เทศกาลตรุษจีนจะถูกเรียกว่า “เหนียน” หมายถึงการเก็บเกี่ยวได้ผลอุดมสมบูรณ์นั่นเอง

นอกจากนี้ วันตรุษจีน ยังมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “วันชุงเจ๋” ซึ่งหมายถึงเทศกาลดูใบไม้ผลิ หรือขึ้นปีเพาะปลูกใหม่ เพราะช่วงก่อนตรุษจีนนั้นตรงกับฤดูหนาว ไม่สามารถทำการเกษตรได้ ดังนั้นเมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิที่มีอากาศเหมาะสมแก่การเพาะปลูก ชาวจีนจึงสามารถทำนา ทำสวน ได้อีกครั้งหลังจากผ่านพ้นฤดูหนาวมานั่นเอง

ส่วนการกำหนดวันตรุษจีนนั้น ตามประเพณีเทศกาลตรุษจีนจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือนอ้ายตามปฏิทินจันทรคติของจีน และถือว่าคืนวันที่ 30 เดือน 12 เป็นวันส่งท้ายปีเก่า ส่วนวันที่ 1 เดือน 1 คือวันชิวอิก หมายถึงวันแรกของฤดูใบไม้ผลิ

การเตรียมงานเพื่อการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนนั้น จะเริ่มขึ้นตั้งแต่หนึ่งเดือนก่อนวันตรุษจีน (คล้ายกับวัน คริสต์มาสของประเทศตะวันตก) โดยผู้คนจะเริ่มซื้อข้าวของต่างๆ เพื่อประดับตกแต่งบ้านเรือน และเตรียมทำความสะอาดครั้งใหญ่ ตั้งแต่ชั้นบนลงชั้นล่าง เนื่องจากมีความเชื่อว่าจะเป็นการปัดกวาดสิ่งที่ไม่ดีออกไป ภายในบ้าน ทั้งประตู หน้าต่าง จะประดับประดาไปด้วยสีแดง และกระดาษสีแดงที่มีคำอวยพรให้อายุยืน ร่ำรวย อยู่ดีมีสุข ฯลฯ

จากนั้นครอบครัวจะร่วมรับประทานอาหารที่ล้วนแต่มีความหมายมงคลทั้งสิ้น เช่น กุ้งจะหมายถึงชีวิตที่รุ่งเรืองและความสุข เป๋าฮื้อแห้งหมายถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่ดี สลัดปลาสดจะนำมาซึ่งความโชคดี จี้ไช่ (ผมเทวดา) สาหร่าย จะนำความร่ำรวยมาให้ และขนมต้ม (Jiaozi) หมายถึงบรรพชนอวยพร หลังจากทานอาหารค่ำแล้ว ทุกคนในครอบครัวจะนั่งกันจนเช้าเพื่อรอวันใหม่โดยการเล่นเกม เล่นไพ่ หรือดูรายการทีวีที่เกี่ยวกับวันตรุษจีน และในวันนี้จะต้องไม่โกรธ ริษยา หรือ ไม่พอใจ เพื่อเป็นสิริมงคลที่ดีสำหรับปีที่กำลังจะมาถึง

อั่งเปา

สัญลักษณ์ของ วันตรุษจีน

นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของ วันตรุษจีน คือ “อั่งเปา ” ซึ่งมีความหมายว่า “กระเป๋าแดง” หรือจะใช้คำว่า “แต๊ะเอีย” ซึ่งมีความหมายว่า “ผูกเอว” จากที่คนสมัยก่อนชอบร้อยเงินเป็นพวงผูกไว้ที่เอว โดยการให้อั่งเปานี้ คู่แต่งงานจะให้เงินเด็กๆ และผู้ใหญ่ที่ยังไม่ได้แต่งงานในซองสีแดง หลังจากนั้นทุกคน ในครอบครัว จะออกมาจากบ้านเพื่อกล่าวสวัสดีปีใหม่ในหมู่ญาติ และด้วยเพื่อนบ้าน ซึ่งคงคล้ายกับการที่ชาวตะวันตกพูดว่า “Let bygones be bygones” (อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ให้มันผ่านไป)

ของไหว้ตรุษจีน  ของไหว้ตรุษจีนของไหว้ตรุษจีน

วันตรุษจีน 2562

สำหรับวันตรุษจีน 2562 นี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์นั่นเอง ซึ่งวันตรุษจีนไม่ถือเป็นวันหยุดราชการนะ แต่ตามบริษัทห้างร้านของคนจีนอาจจะอนุญาตให้ลูกจ้างได้หยุดพักผ่อนอยู่กับบ้าน ถือเป็นวันหยุดพักผ่อนพิเศษสำหรับคนจีน ซึ่งก็แล้วแต่ว่าบริษัทไหน หรือร้านไหนจะกำหนดให้หยุดได้กี่วัน

วันจ่ายตรุษจีน 2562

ตามธรรมเนียมของคนจีนแล้ว วันจ่าย หรือ ตื่อเส็ก จะเป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปหาซื้ออาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ มาเตรียมพร้อมไว้ ก่อนที่ร้านค้าต่าง ๆ จะหยุดยาวในช่วงวันตรุษจีน ซึ่งจะตรงกับวันก่อนวันสิ้นปี โดยในปี 2562 นี้ วันจ่ายตรุษจีนคือวันอาทิตย์ ที่ 3 กุมภาพันธ์

วันไหว้ตรุษจีน 2562

วันไหว้ของเทศกาลตรุษจีนก็คือ “วันสิ้นปี” ซึ่งจะเป็นวันที่มีการไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ ด้วยอาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ ฯลฯ ตามธรรมเนียมปฏิบัติ โดยในปี 2562 นี้ วันไหว้ตรุษจีน คือ วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์

วันเที่ยวตรุษจีน 2562

วันเที่ยวสำหรับชาวจีนก็คือ “วันปีใหม่” หรือ “วันตรุษจีน” ซึ่งวันเที่ยวตรุษจีน 2562 คือ วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธ์นั่นเอง และเป็น “วันถือ” ด้วย โดยในวันนี้ชาวจีนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม พากันออกไปท่องเที่ยว และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ หรือผู้ที่เคารพรัก ชาวจีนจะถือว่าวันนี้เป็นวันแห่งสิริมงคล และงดทำบาปทั้งปวง

คำอวยพรภาษาจีน
新正如意,新年发财 (ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียงฟาไฉ xīn zhèng rú yì xīn nián fā cái) : ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวังปีใหม่ขอให้ร่ำรวย

福禄双全 (ฟูลู่ซวงเฉวียน fú lù shūng qúan) : สิริมงคลด้วยเงินทองและอำนาจวาสนา, มีทั้งโชคและเงินทอง

万事如意 (ว่านซื่อหยูอี้ wàn shì rú yì) : สมความปรารถนา

恭喜发财 (กงสี่ฟาไฉ gōng xǐ fā cái) : ขอให้ ร่ำรวย

财源广进 (ไฉเหยียนกว่างจิ้น cái yuán guǎng jìn) : เงินทองไหลมา

招财进宝 (เจาไฉจิ้นเป่า zhǎo cái jìn bǎo) : เงินทองไหลมาเทมา

年年有余 (เหนียนเหนียนโหย่วอวี๋ nián niaán yóu yǚ) : เหลือกินเหลือใช้ทุกๆปี

事事顺利 (ซื่อซื่อซุ่นลี่ shì shì shùn lì) : ทุกเรื่องราบรื่น, ราบรื่นในทุกๆเรื่อง

金玉满堂 (จินยวี้หม่านถัง jīn yù mǎn táng) : ร่ำรวยเงินทอง, ทองหยกเต็มบ้าน

一本万利 (อิ้เปิ่นว่านลี่ yì běn wàn lì) : กำไรมากมาย

大吉大利 (ต้าจี๋ต้าลี่ dà jí dà lì) : ค้าขายได้กำไรเพิ่มพูน

年年发财 (เหนียนเหนียนฟาไฉ nián nián fā cái) : ร่ำรวยตลอดไป

龙马精神 (หลงหม่าจินเสิน lóng mǎ jīng shén): สุขภาพแข็งแรง

吉祥如意 (จี๋เสียงหยูอี้ jí xiáng rú yì) : เป็นสิริมงคล สมความปรารถนา

好运年年 (ห่าวยวิ่นเหนียนเหนียน hǎo yùn nián nián) : โชคดีตลอดไป

四季平安 (ซื่จี้ผิงอัน sì jì píng ān) : ปลอดภัยตลอดปี

一帆风顺 (อี้ฝานฟงซุ่น yì fān fēng shùn) : ทุกอย่างราบรื่น

 

ข้อมูลที่มา: Kapook , Sanook

 

—————————————–

ตรุษจีน 2562 วันตรุษจีน

 

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
– วันตรุษจีน 2562
– ประวัติ วันตรุษจีน
– คำอวยพรวันตรุษจีน 2019
– E-card วันตรุษจีน 2562

ตรุษจีน 2562วันตรุษจีน 2562วันตรุษจีนปี 2562ตรุษจีน , วันตรุษจีน , ปีใหม่จีน