รู้จัก “โรคคุดทะราด” ละคร ทองเอกหมอยาท่าโฉลง

โรคคุดทะราด | ทองเอกหมอยาท่าโฉลง

 

ฟังจากปากหมอยาแห่งท่าโฉลง รู้จักตำรับยารักษา “โรคคุดทะราด” โรคผิวหนังที่เคยระบาดในยุคอดีต

ออกอากาศไปตอนแรกก็ทำแฟนๆ นั่งขำกันสนั่นฮากระจายสำหรับ “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” เรื่องราวของหมอยาสุดป่วนที่ก๊วนกวนจนน่าหยิก ทว่าหมอยาคนนี้ไม่ได้มีดีแค่การสร้างเสียงหัวเราะเท่านั้นนะ เขายังมาพร้อมน้ำใจที่หาได้ยาก ถึงขนาดยอมรักษา“แม่ผ่อง” ซึ่งผู้คนในหมู่บ้านต่างกลัวแสนกลัว เพราะเนื้อตัวมอมแมม ซ้ำยังมีตุ่มขึ้นตามผิวหนังจนชาวบ้านคิดว่านางเป็นผี บรื๋อ… แต่งานนี้ทุกคนคิดผิดค่ะ เพราะพ่อทองเอกเขาคอนเฟิร์มว่าแท้จริงนางป่วยเป็นโรค “คุดทะราด”หรือโรคผิวหนังที่สามารถรักษาให้หายได้ต่างหากล่ะ

โรคคุดทะราด คือโรคผิวหนังเรื้อรังซึ่งแม้จะรักษาให้หายได้แต่ก็มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำอีก โรคนี้พ่อทองเอกเขาฝากบอกมาว่าเกิดจากเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ทำให้ผู้ไข้มีอาการเป็นแผลหรือเป็นตุ่มนูนแดงคล้ายดอกกะหล่ำปลีตามร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้า ผู้ไข้ที่เป็นหนักๆ จะรู้สึกเจ็บปวดมาก บางคนเดินไม่ได้ ต้องรีบรักษาด่วนๆ เลยทีเดียว ก่อนที่เจ้าโรคนี้จะทำลายผิวหนังและกระดูกจนพิการ

ส่วนวิธีรักษาตามแบบโบราณก็อย่างที่พ่อหมอยาทองเอกบอกเลยละจ้ะ ในอดีตจะรักษาด้วยตำรับยาสมุนไพร เริ่มตั้งแต่ ขันทองพยาบาท ใช้เปลือกต้นเป็นยาพอก หญ้าหนวดแมวต้มรวมกับน้ำสารส้มสำหรับอาบน้ำ และยาน้ำมันกุฏฐโรคใช้ทาบริเวณแผลทั้งหมั่นดูแลทำความสะอาดร่างกายเป็นอย่างดี ก็จะหายจากโรคนี้

ในประวัติศาสตร์โรคคุดทะราดปรากฏในบันทึกของเหล่าหมอยามาตั้งแต่สมัยอยุธยา ซึ่งผู้ที่มีป่วยโรคนี้มีตั้งแต่ชนชั้นเจ้านายไปจนถึงชาวบ้านธรรมดา สำหรับในชนชั้นเจ้านายที่เคยมีบันทึกก็คือ “เจ้าฟ้ากุ้ง” พระราชโอรสในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ซึ่งประชวรด้วยโรคนี้จนเป็นเหตุให้พระองค์ไม่สามารถเข้าเฝ้าสมเด็จพระพุทธเจ้าอยู่หัวถึง 3 ปีเศษ

ปัจจุบันมีรายงานการเกิดโรคคุดทะราดในประเทศไทยค่อนข้างน้อย เพราะระหว่างปี 2493-2509 องค์การอนามัยโลกและองค์การยูนิเซฟได้รณรงค์และควบคุมโรคคุดทะราดซึ่งระบาดในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จนสามารถควบคุมโรคนี้ได้และประกาศว่า “ประเทศไทยปลอดจากโรคคุดทะราดโดยเด็ดขาด”

ส่วนการรักษาของ “ทองเอก” จะสามารถคืนชีวิตใหม่ให้ “ผ่อง” ได้หรือไม่ ติดตามได้ใน“ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ช่อง 33

ข้อมูลที่มา : thaitv3

ประวัติดาราวัยรุ่น , ปฏิทิน TCAS62 , TCAS62 , gatpat 62 , ONET 62 , เกมทายใจ