วิธีติดตั้ง Plugins wordpress เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเว็บไซต์

วิธีติดตั้ง Plugins wordpress บทความนี้เราจะมาเรียนรู้เรื่องการติดตั้ง Plugins ให้ wordpress กันครับ แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ plugins กันก่อนดีกว่า

วิธีติดตั้ง Plugins wordpress เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้เว็บไซต์

 

วิธีติดตั้ง Plugins wordpress

 

Plugin ปลั๊กอินก็เหมือนซอฟแวร์ที่ช่วยให้ wordpress ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่าย ถ้าเปรียบ wordpress เป็น คอมพิวเตอร์ ปลั๊กอิน ก็จะเปรียบได้กับ ซอฟต์แวร์ ที่อยู่ในเครื่องคอมซึ่งคุณสามารถหามาติดตั้งเองได้คุณยากจะให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานอะไรได้บ้างคุณก็ต้องหา ซอฟต์แวร์มาลงเพื่อให้ใช้งานเหมาะกับคุณ wordpress ก็เหมือนกันคุณอยากจะให้เว็บไซต์ของคุณทำงานอะไรได้บ้างคุณก็ต้องหาปลั๊กอิน มาติดตั้งลงใน wordpress ของคุณ ซึ่ง การติดตั้งปลั๊กอิน ใน wordpress ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมีขั้นตอนที่ง่ายมากๆ

 

ขั้นตอนที่ 1 อันดับแรกเข้าไปที่หน้า admin ไปที่เมนู ปลั๊กอิน
ขั้นตอนที่ 2 ติดตั้ง plugins ตัวใหม่ก็ให้กดที่เมนู “เพิ่มปลั๊กอิน” อยู่ด้านบนหรือจะกดด้านข้าง
ขั้นตอนที่ 3 เข้ามาก็จะเจอหน้านี้ให้เราใส่ชื่อ plugins ที่เราอยากได้มาใช้แต่ถ้าไม่รู้จักชื่อก็ให้ใส่คีย์ที่เกี่ยวข้องลงไปก็ได้
ขั้นตอนที่ 4 ติดตั้ง pluginsติดตั้งเราสามารถกดดู รายละเอียด ของ plugins
ขั้นตอนที่ 5 เปิดใช้งานปลั๊กอิน
ขั้นตอนการติดตั้ง plugins มีดังนี้
ก่อนหน้านี้ผมเคยเขียน วิธีติดตั้ง Theme wordpress ไปแล้วถ้าใครเคยได้ลองอ่านดู ก็คงจะเข้าใจวิธีติดตั้ง plugins อยู่แล้วเพราะขั้นตอนทุกอย่างเหมือนกันแค่เปลี่ยนจาก theme มาเป็น plugins เท่านั้นเอง แต่ผมจะทำให้ดูอีกครั้งนึงครับเผื่อมีบางคนยังทำไม่เป็น

ขั้นตอนที่ 1 อันดับแรกเข้าไปที่หน้า admin ไปที่เมนู ปลั๊กอิน

ขั้นตอนที่ 2 ติดตั้ง plugins ตัวใหม่ก็ให้กดที่เมนู “เพิ่มปลั๊กอิน” อยู่ด้านบนหรือจะกดด้านข้างก็ได้

ขั้นตอนที่ 3 เข้ามาก็จะเจอหน้านี้ให้เราใส่ชื่อ plugins ที่เราอยากได้มาใช้แต่ถ้าไม่รู้จักชื่อก็ให้ใส่คีย์ที่เกี่ยวข้องลงไปก็ได้

ขั้นตอนที่ 4 ติดตั้ง pluginsติดตั้งเราสามารถกดดู รายละเอียด ของ plugins แต่ละตัวได้ว่ามีหน้าตาและการใช้งานอย่างไร เมื่อเราพอใจตัวไหนก็กด “installing now” ได้เลย

ขั้นตอนที่ 5 พอติดตั้งเสร็จเรียบร้อยระบบจะถามว่าจะเปิดใช้งานปลั๊กอินตอนนี้เลยไหม ถ้าเราต้องการเปิดใช้งานเลยก็ให้กด “Activate” หรือจะยังไม่เปิดใช้ตอนนี้ก็กด “More details” เพื่อดูรายละเอียดปลั๊กอิน

ขั้นตอนที่ 6 ดูปลั๊กอินทั้งหมดที่เราได้ติดตั้งไว้ ไปที่หน้าจัดการปลั๊กอิน

เสร็จแล้วระบบก็จะพาเรากลับมาที่หน้าจัดการปลั๊กอินอีกครั้ง จะเห็นว่ามีปลั๊กอินเพิ่มขึ้นมา 1 ตัว แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการติดตั้งแล้ว plugins ให้ wordpress ของเราแล้วครับ

อ้างอิงข้อมูลที่มา : riwwee.

WordPress , ติดตั้ง WordPress , สอน WordPress