การย้าย Host WordPress จาก local ไปสู่ Host จริง

การย้าย Host WordPress จาก local ไปสู่ Host จริง

ในบางครั้งเราอาจต้องมีการย้ายโฮ้สต์ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด เช่น โฮ้สต์เก่ามีปัญหาล่มบ่อย ช้า หรือหมดช่วงเวลาโปรโมชั่นแล้ว หากใช้ต่ออาจเสียค่าใช้จ่ายแพง ก็อาจใช้วิธีการ backup แล้วก็ทำการย้ายไปยังที่ใหม่ที่เราได้ซื้อไว้

วิธีการที่จะแสดงให้ชมนี้เป็นวิธีการพื้นฐานที่ชัวร์ที่สุด ทำแรกๆ อาจจะงงๆ หน่อย แต่ถ้าคล่องแล้วก็จะไม่นานเลยค่ะ จะเสียเวลาเล็กน้อยตอนดาวน์โหลดและอัพโหลดไฟล์เว็บไซต์

ขั้นตอนที่ 1 Export ฐานข้อมูลเก่า

เข้าไปที่ phpMyAdmin ของเครื่องเราเองครับ ส่วนมากถ้าไม่ได้เปลี่ยนแปลงค่าอะไรตอนติดตั้ง web server จะต้องเข้าตามลิงค์ที่เห็นด้านล่างนี้

http://localhost/phpmyadmin

ให้คลิกเลือกฐานข้อมูลของ WordPress ที่เราต้องการจะย้ายก่อนอย่างเช่นฐานข้อมูลลูกเก่าที่ชื่อว่า mydatabase จากนั้นก็เลือกที่แท็บ Export แล้วกดปุ่ม Go จะได้ไฟล์มาเก็บไว้ที่เครื่องเรา

ขั้นตอนที่ 2 อัพโหลดไฟล์ WordPress
ให้เราใช้โปรแกรม FTP เพื่อทำการโอนไฟล์จากเครื่องเราขึ้นไปบน live server โดยจะต้องอัพโหลดไฟล์ทั้งหมดของ WordPress ขึ้นไป ตรงนี้อาจจะใช้เวลาสักนิดนึงเพื่ออัพโหลดไฟล์ทั้งหมดครับ ส่วนใครที่ advance หน่อยก็ติดตั้ง git ที่เครื่องปลายทางแล้ว git pull ไปเลยก็ได้ครับ

ขั้นตอนที่ 3 สร้างฐานข้อมูล

เราต้องเข้าไปสร้างฐานข้อมูลบน live server เพื่อที่จะอัพโหลดไฟล์ฐานข้อมูลที่ได้จากขั้นตอนที่ 1 โดยวิธีสร้างฐานข้อมูลนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ให้บริการ hosting ด้วย

ขั้นตอนที่ 4 Import ไฟล์ฐานข้อมูล

เมื่อสร้างฐานข้อมูลแล้ว ให้เราคลิกที่แท็บ Import จากนั้นให้กดปุ่ม Browse เพื่อเลือกไฟล์ฐานข้อมูลในเครื่องเราที่ได้จากขั้นตอนที่ 1 จากนั้นกดปุ่ม Go

5. เปลี่ยน URL ของเว็บไซต์ในฐานข้อมูล
มีสองส่วนที่เราต้องแก้ไขใน phpMyAdmin นั่นคือให้เราคลิกไปที่ตาราง wp_options

6. แก้ไขไฟล์ wp-config.php

เมื่อลองเรียกหน้าเว็บไซต์ http:// test0000000000000000000.000webhostapp.com/จะพบ “Error establishing a database connection” หรือภาษาไทยประมาณว่าไม่สามารถเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลได้ ซึ่งเราต้องเข้าไปแก้ไขไฟล์ wp-config.php ในส่วนของ DB_NAME, DB_USER และ DB_PASSWORD เสียก่อน

อ้างอิงข้อมูลที่มา :.jir4yu.me

WordPress , ติดตั้ง WordPress , สอน WordPress