ดูไว้ให้รู้! วิธีเปรียบเทียบการทำบัตรเครดิตสำหรับเด็กจบใหม่

ดูไว้ให้รู้! วิธีเปรียบเทียบการทำบัตรเครดิตสำหรับเด็กจบใหม่

 

เพราะทุกการใช้จ่ายในยุคปัจจุบันล้วนทำผ่านระบบออนไลน์ที่หากใครไม่มีบัตรเครดิตอยู่ในมือก็คงเป็นการยากที่จะสามารถเข้าถึงระบบดังกล่าวได้ และเพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการในจุดนี้จึงทำให้ธนาคารหลายแห่งหันมาผ่อนปรนมาตรการสำหรับการขอบัตรเครดิตเพื่อให้คนทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงระบบซื้อสินค้าและบริการผ่านระบบออนไลน์ได้ โดยหนึ่งในกลุ่มคนที่มีความจำเป็นในการใช้บัตรเครดิตไม่แพ้คนกลุ่มอื่นๆ ได้แก่กลุ่มนิสิตนักศึกษา ว่าแต่บัตรเครดิตสำหรับน้องๆ นิสิตนักศึกษานั้นมีองค์ประกอบอะไรบ้าง เดียวเราจะพาทุกคนไปเจาะลึกข้อมูลกัน

บัตรเครดิตสำหรับนิสิตนักศึกษาสามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบ หลักๆ ได้แก่ บัตรเครดิตเงินฝากค้ำประกัน และบัตรเสริม โดยรายละเอียดของบัตรแต่ละประเภทมีทั้งหมดดังนี้

บัตรเครดิตเงินฝากค้ำประกัน

ต้องบอกก่อนเลยว่าการทำบัตรเครดิตเงินฝากค้ำประกันนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนเลย เพียงแค่เข้าไปติดต่อกับธนาคาร แล้วแจ้งกับพนักงานว่าต้องการเปิดบัญชีเงินฝากสำหรับค้ำประกันบัตรเครดิต โดยสิ่งที่เราต้องทำมีเพียงการยื่นหลักฐานยืนยันตัวตน เช่น บัตรประชาชน ให้กับพนักงาน เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วพนักงานจะให้เราฝากเงินเข้าไปในบัญชีที่กำลังจะเปิด โดยเงินฝากขั้นต่ำของธนาคารแทบจะทุกแห่งมักอยู่ที่ 15,000 บาท ซึ่งเงินที่เราฝากเข้าไปในบัญชีของเราจะกลายเป็นวงเงินบัตรเครดิตของเราโดยอัตโนมัติ

บัตรเสริม

บัตรประเภทที่สองนี้อาจจะมีขั้นตอนการทำบัตรเครดิตที่แตกต่างจากบัตรประเภทแรก เพราะการที่เราจะมีบัตรเสริมได้นั้น เราจำเป็นต้องมีบัตรหลักก่อน ปกติแล้วแน่นอนว่าน้องๆ นิสิตนักศึกษาส่วนใหญ่ยังคงไม่สามารถทำบัตรเครดิตประเภทอื่นนอกเหนือไปจากบัตรเครดิตเงินฝากค้ำประกันได้ด้วยตัวเอง แต่น้องๆ สามารถมีบัตรเสริมที่ว่านี้มาไว้ในครอบครองได้หากคุณพ่อคุณแม่ของน้องๆ คนไหนที่มีบัตรเครดิตอยู่แล้วยินยอมที่จะทำบัตรเสริมให้กับบุตรหลานของตัวเอง โดยวงเงินของบัตรเสริมนั้นจะสัมพันธ์กับการใช้งานของบัตรหลักเป็นหลัก

หลังจากที่เราได้พูดถึงประเภทของการทำบัตรเครดิตสำหรับนักศึกษาไปแล้ว ต่อมาขอพูดถึงวิธีเปรียบเทียบบัตรเครดิตแต่ละใบที่บรรดาน้องๆ นิสิตนักศึกษาควรใช้เพื่อให้ตัวเองได้บัตรที่ตรงใจมากที่สุด

คำนวนรายรับรายจ่ายของตัวเองให้ดี

สิ่งแรกที่เราควรคำนึงถึงก่อนการทำบัตรเครดิตได้แก่การสำรวจตัวเองก่อนว่าเรามีรายรับและรายจ่ายที่สอดคล้องกับการชำระหนี้ในแต่ละเดือนหรือไม่ โดยทางที่ดีหนี้ทั้งหมดจะต้องไม่เกิน 70 % ของรายรับในแต่ละเดือน

เลือกบัตรที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

เนื่องจากบัตรเครดิตแต่ละประเภทต่างมีสิทธิพิเศษที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นทางที่ดีผู้สนใจทำบัตรเครดิตควรสำรวจพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของตัวเองของเราให้ดีว่าตัวเองเหมาะกับบัตรประเภทไหน เช่น หากใครเป็นสายช็อปก็อาจจะเลือกบัตรที่มอบส่วนลดและคะแนนสะสม เป็นต้น

ค่าธรรมเนียม & ดอกเบี้ย

เพราะการทำบัตรเครดิตแต่ละครั้งมักมีค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยตามมาด้วยเสมอ ดังนั้นเมื่อถึงเวลาเลือกบัตรเราควรนำหลักดังกล่าวไปใช้เป็นเกณฑ์ประกอบการตัดสินใจเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่มากจนเกินไป ในปัจจุบันมีธนาคารหลายแห่งที่ออกบัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียมให้ผู้ที่สนใจได้เลือกสมัครอีกด้วย

และทั้งหมดก็คือข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิตสำหรับนิสิตนักศึกษา สำหรับน้องๆ คนไหนที่อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบัตรเครดิตแต่ละประเภท สามารถติดต่อธนาคารที่สนใจได้โดยตรงหรือใช้บริการแพลทฟอร์มออนไลน์ที่ทำการเปรียบเทียบบัตรเครดิตของแต่ละธนาคารให้เห็นกันชัดๆ ไปเลย แต่อย่างไรก็ตามทางที่ดีที่สุด ผู้ปกครองทุกท่านควรตรวจสอบว่าบุตรหลานมีความพร้อมกับการมีบัตรเครดิตใบแรกหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหนี้สินในอนาคตนั่นเอง