ไม่ทำให้ผิดหวัง “น้องน้ำผึ้ง” หลังได้สัญชาติไทย ก็สามารถคว้ารางวัลกลับประเทศไทยได้

ไม่ทำให้ผิดหวัง “น้องน้ำผึ้ง” หลังได้สัญชาติไทย ก็สามารถคว้ารางวัลกลับประเทศไทยได้

เรียกว่าเป็น “เด็กไทย” อีกหนึ่งคนที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศได้อย่างดีเลยทีเดียว สำหรับน้องน้ำผึ้ง หรือ น้ำผึ้ง ปัญญา นักเรียน ม.6 ไทยลื้อ ที่เพิ่งได้สัญชาติไทย สหรัฐอเมริกา ทำตามฝัน ไปแข่งโครงงานวิทยาศาสตร์ (Science Project Compettition) รายการ Intel ISEF 2019 ที่เมืองฟินิกซ์ รัฐแอริโซนา และได้รางวัลที่ 2 Special Award จาก USAID ได้รับทุนการศึกษา 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ

 

น้องน้ำผึ้ง ปัญญา อายุ 18 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.6 จากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จ.เชียงราย และเพื่อนๆ ร่วมทีม นายเจษฎา สิทธิขันแก้ว และ นายพิรชัช คชนิล ซึ่งทีมของเธอนั้นนำเสนอโครงงานเรื่องการพัฒนาสารเคลือบเมล็ดพันธุ์อุ้มน้ำ จากยางไม้ในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มอัตราการรอดของข้าวในสภาวะขาดน้ำจากฝนทิ้งช่วง นั่นเอง

และนอกจากนั้นอีกหนึ่งทีมจากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ ที่ร่วมเข้าแข่งขันในโครงงานวิทยาศาสตร์ Intel ISEF 2019 ก็ยังได้รับรางวัลที่ 4 ในสาขาวิทยาศาสตร์พืช พร้อมทุนการศึกษา 500 เหรียญสหรัฐฯ อีกด้วย ซึ่งทีมนี้ประกอบด้วย นางสาวนัทธมน ศรีพรม, นางสาวรมิตา เชื้อเมืองพาน, และ นางสาวพันธ์อนงค์ ชื่นโชคชัย

ก่อนหน้านี้เธอได้เดินหน้าขอโอกาสสอบสัมภาษณ์วีซ่ารอบที่ 3 จากเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย หลังก่อนหน้านี้ถูกปฏิเสธไป 2 รอบ เนื่องจากไม่มีใบรับรองสัญชาติไทย ทั้งที่มีเอกสารประกอบการขอวีซ่าทุกอย่าง ใบคำเชิญจากผู้จัดโครงการประเทศสหรัฐฯ ระบุชัดเจนว่า ตนเป็นผู้เข้าร่วมแข่งขัน แต่ในที่สุดเธอก็ได้สัญชาติไทยและสามารถไปแข่งขันและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยให้เราได้นั่นเอง

ข่าวที่มา : Sanook

 

 

TEEN NEWS
- 2019-05-24 10:55:57 โพสต์โดย : fonnie คนดู 2,139 คน